Xem trước cuộc họp của Fed: Powell sẽ dẫn đầu ECB?

338 lượt xem
Xem truoc cuoc hop cua Fed Powell se dan dau ECB

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu vào tuần tới và trong khi mọi thứ có vẻ đang được cải thiện, thì nỗi lo lạm phát vẫn còn.

Với liều lượng vắc-xin tăng cao và số ca nhập viện do coronavirus bắt đầu giảm, thế giới đang tiến gần hơn đến quá trình phục hồi. Cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu vào tuần tới và trong khi mọi thứ có vẻ đang được cải thiện, thì nỗi lo lạm phát vẫn còn. 

“Vào thứ Tư, sẽ đến lượt Fed thông báo cụ thể về bất kỳ kế hoạch nào để chống lại lợi suất tăng,” Tom Essaye, người sáng lập và chủ tịch của Sevens Report Research, cho biết trong bản tin hôm thứ Sáu. “Và, rộng hơn, tái thiết lập chính nó như một ngân hàng trung ương phát triển tích cực nhất về việc sử dụng kích thích trong tương lai,” 

Một Fed ôn hòa

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1,64% vào thứ Sáu do nguồn cung trái phiếu kho bạc để tài trợ cho chính phủ Mỹ đã lấn át nhu cầu từ người mua. Đây là lần đầu tiên lợi suất giảm 1,6% trong hơn một năm. 

Lợi suất đã tăng trong những tháng gần đây khi chi tiêu cứu trợ gần 2 nghìn tỷ đô la cùng với tăng trưởng kinh tế lớn và lạm phát đồng loạt tăng. Lợi suất kỳ hạn 10 năm bắt đầu từ năm 2021 vào khoảng 0,9%.

Một mối quan tâm khác là đấu giá trái phiếu. Việc bán trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại vào thứ Sáu, một yếu tố khác đẩy lợi suất cao hơn. Doanh số bán hàng đánh dấu sự kết thúc của một thời kỳ tương đối ổn định. 

Brent Johnson, Giám đốc điều hành của Santiago Capital cho biết: “Các cuộc đấu giá trái phiếu hoạt động trơn tru quan trọng hơn mức lợi tức, vì vậy Fed sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo điều đó xảy ra”. “Thị trường đang mong đợi một Fed rất ôn hòa, và mặc dù tôi nghĩ họ sẽ như vậy, nhưng tôi không chắc nó sẽ đáp ứng kỳ vọng của thị trường.”

Trong khi đó ở Châu Âu

Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã công bố kế hoạch đẩy nhanh việc mua trái phiếu. Họ cũng nói rõ ý định của họ là vẫn linh hoạt khi mua hàng nới lỏng định lượng. Quyết định này khiến nhiều người băn khoăn liệu Fed có tuân theo hay không. 

Johnson nói: “ECB lo lắng hơn về ‘mức lợi suất’ cụ thể so với Fed, và tôi nghĩ mối quan tâm chính của Fed là các cuộc đấu giá diễn ra suôn sẻ,” Johnson nói. “Fed sẽ tiếp tục làm những gì họ đã làm và cung cấp hỗ trợ cho thị trường ở đâu, khi nào hoặc nếu cần.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN