Xem: Thương mại Bitcoin của El Salvador phát trực tiếp

273 lượt xem
Xem Thuong mai Bitcoin cua El Salvador phat truc tiep

Còn một tuần nữa trước khi Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp ở El Salvador, chính phủ El Salvador đã phát hành thương mại Bitcoin đầu tiên do chính phủ quốc gia sản xuất vào ngày 30 tháng 8. Đoạn video sau đó đã được chia sẻ trên Reddit bởi diarpiiiii và thu hút gần 2.000 ủng hộ chỉ trong 12 giờ.

Đoạn quảng cáo hấp dẫn quan trọng lưu ý rằng việc sử dụng Bitcoin là không bắt buộc; bạn vẫn sẽ có tùy chọn nhận hoặc thanh toán bằng đô la hoặc Bitcoin.

Video tiết lộ,  theo  người dùng Reddit felipebrunet :

“Bắt đầu từ tháng 9, bitcoin sẽ là tiền tệ hợp pháp ở El Salvador, cùng với USD. Sử dụng bitcoin sẽ không bắt buộc. Bạn sẽ có tùy chọn thanh toán và tính phí bằng bitcoin hoặc USD. Các giao dịch bằng tiền mặt, giá cả và tiền công vẫn sẽ được thanh toán bằng USD. Bạn sẽ có thể thoải mái sử dụng ứng dụng ví của chính phủ để thực hiện các giao dịch bằng cả USD hoặc bitcoin, bất kỳ lúc nào và không có bất kỳ khoản phí nào. Ngoài ra, bạn có thể tự do sử dụng bất kỳ ví nào khác cho các giao dịch của mình. Với ví chính phủ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được quà tặng trị giá 30 USD cho việc tiêu dùng của mình. Sử dụng điện thoại để giao dịch sẽ giúp bạn không phải xử lý tiền và ký chứng từ hoặc biên lai. Người bán cũng vậy, và luôn không tính phí giao dịch. Bạn cũng sẽ có thể nhận và gửi tiền từ các quốc gia khác, bất cứ lúc nào và nhiều lần mà không phải trả phí. Sử dụng bitcoin rất dễ dàng và nó mang tính tự nguyện. Gobierno de El Salvador ”

Thật vậy, quốc gia Trung Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp và nó sẽ lưu hành cùng với đồng đô la Mỹ với tư cách là tiền tệ chính thức của quốc gia này.

Luật Bitcoin, đã được Hội đồng lập pháp thông qua với đa số ủng hộ chính phủ và sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, quy định rằng mọi “tác nhân kinh tế phải chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán”. Tuy nhiên, Tổng thống Nayib Bukele đã gợi ý rằng việc sử dụng nó sẽ là tự nguyện.

Chủ nghĩa hoài nghi giữa người Salvador

Mặc dù nỗ lực Bukele về truyền thông xã hội để thúc đẩy Bitcoin và tấn công phe đối lập, theo một trường đại học  thăm dò , các cryptocurrency không phải là phổ biến với hầu hết Salvador.

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Công dân của Đại học Francisco Gavidia cho thấy 25% người được hỏi cho rằng lựa chọn này không tốt lắm và 53,5% cho rằng nó không tốt. Ngược lại, 12,9% cho rằng nó rất xuất sắc và 6,5% cho rằng nó rất tốt.

Theo như điều tra:

“Khi tham khảo ý kiến ​​của những người được hỏi về việc liệu đề xuất của chính phủ về việc thiết lập Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp có đúng hay không, 53,5% dân số cho rằng điều đó là không và chỉ 12,9% tin rằng đó là một quyết định chính xác.”

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo

Từ ngày 7 tháng 9, những người Salvador nhận được Bitcoin sẽ có thể rút đô la từ mạng lưới 200  máy ATM Bitcoin  trong nước, theo Bukele. Việc xây dựng các gian hàng ATM tại các công viên và các địa điểm công cộng trên khắp đất nước đã bắt đầu; một trong những máy ATM đã được đưa vào Plaza Capitán General Gerardo Barrios, ở trung tâm thủ đô, được cảnh sát quân sự canh gác.

Tuy nhiên, do thiếu thông tin về cách nó sẽ được thực hiện và những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng tiền điện tử, Luật Bitcoin đã gây ra một cuộc tranh luận trong nước.

Các chủ ngân hàng ở El Salvador muốn chính phủ giải thích lập trường của mình về Bitcoin là tiền hợp pháp và đã yêu cầu các chương trình giáo dục công cộng.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương El Salvador, chính quyền Bukele của El Salvador đã quảng cáo kế hoạch này như một cách để loại bỏ phí chuyển tiền từ Hoa Kỳ, vốn lên tới hơn 5,9 tỷ USD vào năm 2020.

Năm 2020, lượng kiều hối chiếm 5,9 tỷ USD, tương đương gần 23% tổng sản lượng kinh tế của đất nước. Vì chi phí gửi kiều hối thường cao, bất kỳ điều gì có thể làm giảm giá đều có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế Salvador.

Mặc dù lo ngại rằng việc sử dụng rộng rãi Bitcoin có thể cho phép rửa tiền và gian lận thuế, các nhà lập pháp ở  Cuba  và  Honduras  đã thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng trong việc áp dụng tài sản kỹ thuật số.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN