wNews: Giải nén Giao dịch Bitcoin Grayscale

339 lượt xem
wNews Giai nen Giao dich Bitcoin Grayscale

Tin tức tiền điện tử có đòn bẩy cao, được gói và đóng gói vào thứ Sáu hàng tuần

Ấn bản tuần này của wNews nghiên cứu sâu hơn về giao dịch chênh lệch tỷ lệ Grayscale. Hiểu cách thức hoạt động của giao dịch cụ thể này là chìa khóa để xác định tác động của nó đối với nền kinh tế tiền điện tử lớn hơn. 

Nói tóm lại, các nhà đầu tư tổ chức đang khiến ngân hàng phải trả phí bảo hiểm cao từ các nhà đầu tư bán lẻ mua “cổ phiếu” của Grayscale. Tuy nhiên, trong tuần này, mức phí bảo hiểm này đã giảm mạnh. 

Công văn hôm nay giải thích điều này có nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng. 

Thị trường tiếp tục xu hướng đi lên sau khi chạm đáy vào tháng trước. Bitcoin tăng 17,6% và Ethereum tăng 14,3% vào thời điểm báo chí. Để tham khảo, tiền điện tử hàng đầu chiếm 74% vốn hóa thị trường của Google và 11% vốn hóa thị trường vàng.

Nhiều khả năng phần lớn hành động tăng giá trong tuần này đến từ gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la mới nhất được bật đèn xanh. Ai biết người Mỹ sẽ đặt vòng kiểm tra kỳ cựu sắp tới của họ ở đâu. 

Nhưng với những hồi chuông báo tử về danh mục đầu tư 60/40 đổ chuông, một số có khả năng chuyển sang Bitcoin . Tháng trước, JP Morgan thậm chí còn ủng hộ mức phân bổ 1%, nói rằng : 

“Trong danh mục đầu tư đa tài sản, các nhà đầu tư có thể có thể thêm tối đa 1% phân bổ của họ vào tiền điện tử để đạt được bất kỳ lợi nhuận hiệu quả nào trong tổng lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của danh mục đầu tư.”

Cuối cùng, danh sách việc cần làm của tiền điện tử tuần này là tất cả những thứ thuộc Lớp 2 trên Ethereum.

Tất cả điều đó và hơn thế nữa, bên dưới.

Giao dịch Great Grayscale

Trước tuần này, giao dịch Grayscale tuyệt vời là tiền miễn phí cho các nhà đầu tư. Đây là cách nó hoạt động. 

Grayscale đã tạo ra một nỗ lực cho các nhà đầu tư giàu có để khóa Bitcoin của họ. Để đổi lấy việc khóa này, họ nhận được số tiền tương đương bằng “cổ phiếu” Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Những cổ phiếu này có nghĩa là để theo dõi giá của Bitcoin. 

Những cổ phiếu này sau đó được bán trên các nền tảng như Fidelity, Charles Schwab và các công ty môi giới khác. 

Các nhà đầu tư trên các nền tảng này cũng thường bán lẻ. Hơn nữa, nhóm nhân khẩu học này có thể thích sản phẩm GBTC hơn Bitcoin thực tế vì nó loại bỏ các mối quan tâm về thuế và quyền tự quản lý. Tuy nhiên, đổi lại, họ thường phải trả một khoản phí bảo hiểm. 

GBTC vẫn phụ thuộc vào cung và cầu, điều đó có nghĩa là nó thường để giá trị của nó đối với Bitcoin. Chỉ có rất nhiều cổ phiếu GBTC trên thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. 

Điều này đã tạo ra một khoản phí bảo hiểm lớn cho tài sản. Phí bảo hiểm trung bình kể từ khi GBTC ra đời là gần 40% . Đối với các đồng altcoin tương đương, phí bảo hiểm đã cao tới 5,900%.

Đối với các nhà đầu tư ban đầu, những người đã giúp tạo ra cổ phiếu GBTC, việc nắm bắt khoản phí bảo hiểm này là một trong những giao dịch dễ dàng nhất, sinh lời cao nhất của tiền điện tử. 

Một chiến lược xoay quanh việc cho vay Bitcoin, tạo cổ phiếu GBTC, bán cổ phiếu đó trên thị trường mở, hoàn trả khoản vay và bỏ túi phần chênh lệch. Miễn là phí bảo hiểm cao hơn lãi suất của khoản vay đó, giao dịch vẫn có lãi. 

Bất chấp áp lực bán liên tục này, nhu cầu cũng tràn lan, do đó tăng giá.

Tuy nhiên, trong tuần này, phí bảo hiểm cuối cùng đã giảm xuống. 

Tại thời điểm báo chí, GBTC được bán với mức chiết khấu 1,72%. Vào ngày 4 tháng 3, mức chiết khấu này đã giảm xuống mức thấp nhất là 11,59%. Điều này có nghĩa là mua GBTC sẽ rẻ hơn so với Bitcoin thực tế.

Có một số ít kết luận mà người ta có thể rút ra từ điều này. Dựa trên phác thảo ở trên, sự sụt giảm phí bảo hiểm này cho thấy rằng nguồn cung GBTC cuối cùng đã vượt quá nhu cầu. 

Và như vậy, Grayscale cũng đã chặn dòng vốn từ các nhà đầu tư muốn tham gia vào giao dịch GBTC. Cùng ngày, Digital Currency Group (DCG), chủ sở hữu của Grayscale, đã thông báo rằng họ sẽ mua 250 triệu USD cổ phiếu GBTC . 

Nó đã được bỏ gắn thẻ, nhưng cả hai hành động đều có khả năng giúp truy xuất chốt. 

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư

Do cấu trúc của các sản phẩm tiền điện tử của Grayscale, cơ hội kinh doanh chênh lệch giá chỉ hoạt động theo một hướng. Điều này là do GBTC không thể đổi thành Bitcoin. 

Các nhà đầu tư không thể mua cổ phiếu trên thị trường và hoán đổi chúng lấy BTC để thu được khoản chênh lệch đó. Đó là cửa quay một chiều. Cách duy nhất mà cổ phiếu có thể chốt lại, hoặc hưởng mức phí bảo hiểm tương tự, là theo nhu cầu mua mới. 

Điều đó không phải là không thể, và nhiều nhà đầu tư hiện có thể mua cổ phiếu GBTC chiết khấu với hy vọng rằng mức phí bảo hiểm tăng vọt cuối cùng sẽ quay trở lại. Thật không may, việc hồi sinh một trong những giao dịch trung gian , phổ biến nhất của tiền điện tử sẽ rất khó khăn.

Thêm vào đó, đây không phải là lực lượng duy nhất làm việc ở đây. Trước khi giá cao ngất ngưởng, một số sản phẩm khác đã gia nhập thị trường. Người tham gia quan trọng nhất là ETF Bitcoin có thể đổi được của Canada. 

Công ty Candian 3iQ Corp, người tạo ra Quỹ Bitcoin, đã viết vào ngày 8 tháng 3: 

“Quỹ Bitcoin (‘Quỹ’) vui mừng thông báo tính năng quy đổi bằng hiện vật đối với việc quy đổi hàng năm Đơn vị Loại A và Đơn vị Loại F (‘Đơn vị’) của Quỹ.” 

Với động thái này, 3iQ đã tạo ra một sản phẩm cho phép các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ cả phí bảo hiểm và chiết khấu nếu họ đến nơi. Đương nhiên, những cơ hội kinh doanh chênh lệch giá này sẽ kém sinh lợi hơn nhiều so với giao dịch Grayscale.

Khi giao dịch cụ thể này giảm dần, có vẻ như Grayscale sẽ sớm cung cấp các loại ETF. Tuần này, công ty đã đăng 9 vị trí khác nhau, tất cả đều liên quan đến một sản phẩm như vậy. 

Sự thành công của ứng dụng này cũng có nghĩa là sự kết thúc của sự tin tưởng GBTC Grayscale. Tuy nhiên, như nhiều cựu chiến binh tiền điện tử biết, việc nhận được sự chấp thuận từ SEC cho một sản phẩm như vậy là điều không hề dễ dàng. 

Và cho đến lúc đó, một số nhà phân tích trong ngành tin rằng phí bảo hiểm có khả năng quay trở lại. Ben Lilly , một đối tác tại Jarvis Labs, nói với Crypto Briefing:

“Nhóm của chúng tôi tại Jarvis Labs hoàn toàn hy vọng phí bảo hiểm sẽ quay trở lại trong vài tháng với giả sử ETF cấp độ xám không thay đổi cấu trúc của Quỹ tín thác.”

Đối với dòng thời gian, Jarvis nói rằng mùa hè này có thể cung cấp một khoản phí bảo hiểm đáng kể khác. Anh ấy nói:

“Với số vốn khổng lồ dự kiến ​​mở khóa vào tháng 6, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng tôi thấy sự siết chặt gamma trong thị trường quyền chọn như chúng tôi đã thấy vào tháng 12. Chỉ lần này, nó sẽ nằm trong khoảng từ 100 nghìn đô la đến 120 nghìn đô la vào cuối tháng 6 ”.

Danh sách việc cần làm của tiền điện tử: Sử dụng lớp 2

Ethereum đang bị quá tải. Theo Etherscan, việc sử dụng mạng đã không giảm xuống dưới 94% kể từ giữa năm 2020 và nhu cầu về không gian khối không có dấu hiệu chậm lại. DeFi đã trở thành hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ của riêng mình, với hơn 37 tỷ đô la bị khóa trên các giao thức như Aave và Uniswap ngày nay. Trong khi đó, xu hướng NFT đã khiến nhiều người ngạc nhiên, nhờ sự quan tâm ngày càng tăng của khán giả “chính thống”. 

Mặc dù nhu cầu sử dụng mạng có thể là xu hướng tăng giá dài hạn đối với Ethereum, nhưng nó đã gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Ethereum hiện chỉ xử lý 15 giao dịch mỗi giây. Phí gas là một nguồn phàn nàn đối với hầu hết bất kỳ ai sử dụng mạng thường xuyên, với giá tăng cùng với tiện ích trong vài năm qua. 

Tháng trước, phí đã nhanh chóng vượt qua 1.000 gwei — tương đương với vài trăm đô la cho một giao dịch Uniswap. Ethereum hy vọng sẽ tìm ra giải pháp dưới dạng Serenity, điều này cuối cùng sẽ mang lại sharding cho mạng lưới. 

Tuy nhiên, Ethereum 2.0 có khả năng sẽ xảy ra một vài năm nữa, nhưng chuỗi này cần một giải pháp tức thời hơn để tiếp tục xử lý 1 triệu giao dịch hàng ngày. Sự phát triển gần đây của Chuỗi thông minh Binance đã cho thấy rằng người dùng đã sẵn sàng đổ xô đi nơi khác để tương tác trên chuỗi, bất kể tập trung. Các dự án khác như Solana đang hy vọng có được thành công tương tự trong cuộc chiến hợp đồng thông minh. 

Cho đến khi Serenity hoàn tất, câu trả lời tốt nhất của Ethereum cho các vấn đề của nó là Lớp 2. Để hiểu Lớp 2 có nghĩa là gì, trước tiên cần giải thích Lớp 1. Ethereum là một chuỗi khối lớp 1. Đó là lớp thanh toán cho mọi giao dịch trên Máy ảo Ethereum. Các chuỗi Lớp 1 khác bao gồm Bitcoin , Solana và Mina . Trong khi đó, lớp 2 là một khung công tác chạy trên lớp 1. 

Nó có thể giúp blockchain đạt được khả năng mở rộng bằng cách xử lý một số tải của mạng. 

Trong trường hợp của Ethereum, các giải pháp Lớp 2 khác nhau đang được phát triển hoặc đã có sẵn cho người dùng. Có nhiều loại khác nhau: các kênh cho phép nhiều giao dịch được xử lý ngoài chuỗi, Plasma tận dụng cây Merkle để thêm một chuỗi mới, các sidechains kết nối với Ethereum thông qua một cầu nối, các gói giao dịch cuộn lên dưới dạng bằng chứng mật mã được gọi là SNARK và Validium sử dụng zero-knowledge chứng minh trong khi lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi. 

Một số dự án đang được sử dụng và đã giúp các nhà quản lý Ethereum sử dụng mạng với tốc độ cao hơn và chi phí thấp hơn. 

Polygon, gần đây được đổi thương hiệu từ Matic, sử dụng Plasma và cơ chế bằng chứng cổ phần để đạt được tối đa 65.000 giao dịch trên mỗi khối. Matic được kết nối với Ethereum thông qua một cầu nối, có thể gửi các tài sản như ETH đến Matic Mainnet.

Bằng cách thay đổi ví MetaMask của bạn sang mạng Matic, sau đó bạn có thể tương tác với mạng này với mức phí thực tế bằng 0 bằng mã thông báo MATIC. Polygon đã thu hút một số trò chơi trên chuỗi, bao gồm Aavegotchi và Decentraland. Atari cũng thông báo sẽ ra mắt trên Polygon và SushiSwap vừa triển khai các hợp đồng của mình trên mạng. 

Một trong những dự án nổi bật nhất là Loopring , một bản tổng hợp ZK (zero-knowledge) giúp nhóm các giao dịch thành một giao dịch. Bằng cách tạo ví trên Loopring, bạn có thể sử dụng nó để thực hiện chuyển khoản nhanh chóng với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của chính Ethereum. Loopring cũng có sàn giao dịch phi tập trung của riêng nó. Cần có gas để thiết lập ví, nhưng nó rất dễ sử dụng mà không tốn nhiều tiền cho các giao dịch khi bạn thực hiện. 

Có thể cho rằng giải pháp Lớp 2 được mong đợi nhất là Lạc quan. Một giải pháp tổng hợp lạc quan, dự kiến ​​sẽ ra mắt trong tháng này và sẽ cung cấp khả năng tổng hợp cho DeFi bằng cách chạy trên một chuỗi phụ cùng với Ethereum. 

Synthetix đã phát hành trực tuyến Lạc quan trong thời gian ra mắt mềm của nhóm và các dự án nổi bật khác đã công bố kế hoạch chuyển sang hoạt động trong tương lai sắp tới. Một khi Chủ nghĩa lạc quan ra mắt một cách nghiêm túc, Ethereum cuối cùng có thể khiến những người nghi ngờ về nó ngạc nhiên. 

Ethereum có thể chậm và tốn kém để sử dụng, không giống như Internet trong kỷ nguyên Windows 95. Nhưng với các giải pháp đầy hứa hẹn ở đây ngày hôm nay, có cơ hội cải thiện trải nghiệm sử dụng mạng mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Khi Ethereum 2.0 đi vào hoạt động, thật khó để thấy “những kẻ giết ETH” phá hủy hoàn toàn dự án. Chúng tôi đang hướng tới một thế giới đa chuỗi và Lớp 2 của Ethereum sẽ là một phần quan trọng trong đó. 

Đó là tất cả những gì dành cho ấn bản tuần này của wNews , thưa độc giả. Hãy theo dõi công văn tuần sau.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN