Với việc các nhà quản lý Hoa Kỳ xử phạt 2,5 tỷ đô la kể từ năm 2014, tiền điện tử không phải là ‘miền tây hoang dã’ của tài chính

108 lượt xem
Voi viec cac nha quan ly Hoa Ky xu phat 25 ty do la ke tu nam 2014 tien dien tu khong phai la mien tay hoang da cua tai chinh

Một báo cáo mới từ Elliptic đã phát hiện ra rằng các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký chiếm hơn một nửa số tiền phạt liên quan đến tiền điện tử mà các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đưa ra

Theo một báo cáo từ công ty phân tích blockchain Elliptic, các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký đại diện cho hơn một nửa số tiền phạt tiền điện tử do các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đưa ra.

Trong báo cáo Tuân thủ các lệnh trừng phạt ngày 21 tháng 6 của Elliptic , đồng sáng lập và Nhà khoa học trưởng của công ty, Tiến sĩ Tom Robinson viết rằng các nhà quản lý Hoa Kỳ đã đưa ra 2,5 tỷ đô la tiền phạt cho các vi phạm liên quan đến tiền điện tử kể từ năm 2014.

Trong tổng số 2,5 tỷ đô la, các đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký chiếm 1,38 tỷ đô la tiền phạt, tương đương 55,19% tổng số tiền phạt được đưa ra. Gian lận là vi phạm tiền điện tử lớn thứ hai được tìm thấy trong báo cáo, chiếm 37,12% hoặc 928 đô la các hình phạt.

Vi phạm tiền điện tử lớn nhất được ghi nhận là phán quyết năm 2020 của SEC về việc cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) của Telegram, với ứng dụng nhắn tin mã hóa bị buộc tội vi phạm luật chứng khoán thông qua ICO chưa đăng ký năm 2018, huy động được 1,7 tỷ đô la vào năm 2018 . Telegram được lệnh phải trả 1,2 tỷ USD tiền phạt và 18,5 triệu USD tiền phạt dân sự.

Gian lận lớn nhất bị CFTC phạt là kế hoạch Ponzi của Control Finance Ltd., với người điều hành vụ lừa đảo, Benjamin Reynolds, đã sử dụng AWOL vào năm ngoái trước khi bị phát hiện và buộc tội vào tháng 3 năm 2021. Gian lận dẫn đến án phạt dân sự 429 triệu đô la, cùng với bồi thường $ 143 triệu.

Với nhiều hành động thực thi thành công đã được thực hiện trong nhiều năm, Tiến sĩ Robinson khẳng định lĩnh vực tiền điện tử không phải là “miền tây hoang dã” của tài chính mà nó thường được mô tả như trong các giới chính thống:

“Phân tích của chúng tôi về các hành động thực thi liên quan đến tài sản tiền điện tử ở Hoa Kỳ, chứng minh rằng tiền điện tử còn lâu mới trở thành ‘miền tây hoang dã’ của tài chính. Các nhà quản lý đã sử dụng thành công các luật hiện hành để ngăn chặn và trừng phạt hoạt động bất hợp pháp đã khai thác tiền điện tử ”.

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra các hình phạt tiền tệ nhất đối với các vi phạm tiền điện tử, chiếm 1,69 tỷ đô la hoặc 67% tổng số tiền phạt.

Theo sau SEC là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), đã giảm 25% tiền phạt trị giá 624 triệu đô la, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) với 7% hoặc 183 triệu đô la, và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC ) ở mức 2,4% hoặc $ 606,000.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các chiến thuật sáng tạo ngày càng tăng được sử dụng bởi các thực thể bị trừng phạt để tránh các hạn chế và truy cập tiền điện tử.

Elliptic tuyên bố rằng các bên bị trừng phạt đang ngày càng sử dụng “tiền riêng tư, máy trộn và ví riêng tư để tránh bị phát hiện” cùng với các nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX) cho phép người dùng giao dịch mà không cần phải cung cấp thông tin về khách hàng của bạn (KYC).

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN