Vitalik Buterin: Tại sao Eth2 sẽ thúc đẩy việc sử dụng Ethereum trong doanh nghiệp

150 lượt xem
Vitalik Buterin Tai sao Eth2 se thuc day viec su dung Ethereum trong doanh nghiep

Eth2 sẽ mang lại khả năng mở rộng và giúp mở ra cánh cửa cho các ứng dụng phi tập trung hơn và các trường hợp sử dụng doanh nghiệp, Vitalik Buterin, người sáng lập và đồng sáng lập Ethereum, cho biết tại Diễn đàn Toàn cầu Hyperledger 2021, một sự kiện chuỗi khối doanh nghiệp, diễn ra vào tuần này.

“Tầm nhìn của chúng tôi trong Ethereum luôn là nền tảng này mở cho tất cả các ứng dụng khác nhau, nơi giới hạn chỉ là sự sáng tạo của bạn,” Buterin nói. “Nhưng nếu trong thực tế, chỉ có kinh tế học làm cho nó chỉ khả thi để làm một số việc, thì theo một số cách, đó là một hạn chế lớn đối với mức độ thực sự của sứ mệnh mà chúng ta có thể hoàn thành.”

Buterin đã phát biểu tại một cuộc trò chuyện bên lề với Brian Behlendorf , giám đốc điều hành của Hyperledger, một nỗ lực hợp tác nguồn mở được tổ chức bởi The Linux Foundation, được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain xuyên ngành.

Giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum

Cùng với sự phát triển bùng nổ của tài chính phi tập trung (DeFi) trên Ethereum, chi phí giao dịch (phí gas) đã tăng vọt và khả năng mở rộng là một vấn đề. Buterin cho biết: “Hiện tại, phí giao dịch đang cao… điều đó khiến người dùng phải trả giá.

Công việc để làm cho Ethereum có khả năng mở rộng, an toàn và bền vững hơn đã được tiến hành kể từ năm 2014 – ngay cả trước khi nền tảng blockchain chính thức ra mắt vào tháng 7 năm 2015. 

Nâng cấp Eth2 đang diễn ra dần dần. Các chuỗi Beacon nâng cấp, thực hiện trong tháng Mười Hai, đánh dấu lần đầu tiên trong những nâng cấp eth2 và mang khoanh vùng cho Ethereum hệ sinh thái. “The Merge” – sự hợp nhất của mạng chính Ethereum với hệ thống bằng chứng cổ phần của Beacon Chain – sẽ đánh dấu sự kết thúc của Ethereum bằng chứng công việc và dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm nay hoặc năm sau.

Sharding, một bản nâng cấp nhiều giai đoạn để cải thiện khả năng mở rộng và năng lực của Ethereum thông qua việc sử dụng các chuỗi phân đoạn để trải rộng tải của mạng trên 64 chuỗi mới, được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2022, sau The Merge. 

Phát biểu tại Diễn đàn Fintech ảo tại StartmeupHK Festival 2021 vào tháng 5, Buterin cho biết việc xây dựng Ethereum mất nhiều thời gian hơn anh dự đoán. 

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất một năm để làm bằng chứng về cổ phần, nhưng thực tế phải mất sáu năm,” ông nói.

Nâng cấp lớn tiếp theo của Ethereum – London – dự kiến ​​diễn ra vào tháng tới, sẽ kết hợp EIP-1559 về thay đổi thị trường phí, dự kiến ​​sẽ giảm phí giao dịch Ethereum và thêm áp lực giảm phát đối với nguồn cung Ether.

Tại cuộc trò chuyện bên lề Hyperledger, Buterin cho biết các giải pháp lớp 2 như cuộn lên cũng đã được ưu tiên. Bản tổng hợp thực hiện các giao dịch bên ngoài chuỗi Ethereum chính (lớp 1), nhưng đăng dữ liệu giao dịch trên lớp 1, dẫn đến phí thấp hơn cho người dùng và cải thiện thông lượng của blockchain. Đồng thời, sharding sẽ cải thiện khả năng mở rộng bằng cách giảm tắc nghẽn mạng và tăng giao dịch mỗi giây bằng cách tạo chuỗi mới, hoặc “phân đoạn”.

“Vì vậy, chia sẻ nhân lần một trăm, điểm danh nhân lần một trăm, nhân hai nhân lên mười nghìn. Và hy vọng là bạn có thể đồng thời làm cho nền tảng có thể xử lý nhiều người dùng hơn và giảm phí giao dịch, ”Buterin nói.

Xây dựng các blockchain công khai

Lưu ý rằng đã có các nhóm xây dựng các blockchain công khai cho các doanh nghiệp, Buterin nói, “Chúng ta nên có một hệ sinh thái nơi các doanh nghiệp và mọi người, tất cả họ có thể sống cùng nhau và các hệ sinh thái có thể kết nối với nhau và mang lại lợi ích cho nhau nhiều hơn nữa.” 

Buterin nói: “Nhưng thách thức là nếu bạn muốn bất kỳ ai xây dựng trên chuỗi công khai, phí giao dịch phải giảm xuống và các vấn đề về quyền riêng tư cũng phải được giải quyết,” Buterin nói. “Và đó cũng giống như lợi ích khác… bạn có tất cả các nhóm rất đa dạng, khác nhau đang xây dựng và làm việc trên công nghệ này và mọi người có thể sử dụng công cụ của nhau một cách lý tưởng. Vì vậy, tôi lạc quan về tương lai đó ”.

Chuyển đổi từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần

Về sự chuyển đổi sắp tới của Ethereum từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần , Buterin cho biết đó là “động lực lớn” khiến các yêu cầu về tài nguyên của Etherum nói chung sẽ giảm hơn một nghìn lần. Đồng thời, không cần phải đánh đổi về nguồn cung tiền xu và sự an toàn của mạng lưới. “Nó tốt cho cộng đồng Ethereum và tốt cho người dùng, tốt cho thế giới, điều đó luôn tuyệt vời khi mọi thứ diễn ra theo cách đó,” Buterin nói.

Thúc đẩy cộng đồng Ethereum

Về việc có một cộng đồng nguồn mở tốt để thúc đẩy sự phát triển của Ethereum, Buterin nói rằng hệ sinh thái cần phải là “một hệ sinh thái cởi mở và chào đón”.

Buterin nói: “Không phải tất cả mọi người có thể muốn đóng góp đều nói tiếng Anh và nói thêm rằng“ cố gắng tương tác với tất cả các cộng đồng địa phương là điều mà chúng tôi đã đánh giá cao và thực sự đã cố gắng làm trong một thời gian dài. ”

Buterin nói: “Đó là một nền tảng mở và mọi người có thể đi và xây dựng những điều thú vị và tuyệt vời của riêng mình.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN