Vitalik Buterin cho biết các đợt cuộn Ethereum lớp hai sẽ đưa mạng lên mặt trăng

247 lượt xem
Vitalik Buterin cho biet cac dot cuon Ethereum lop hai se dua mang len mat trang

Vitalik Buterin đã nói chi tiết về tương lai được hình dung của mạng Ethereum sẽ như thế nào sau khi triển khai mô hình mở rộng lớp thứ hai. Một cột mốc quan trọng mà người tạo tự tin sẽ đạt được là mạng Ethereum mở rộng quy mô gấp 100 lần, ngay sau khi giải pháp mở rộng lớp 1 được giới thiệu vào mạng.

Ethereum để mở rộng quy mô 100x

Giải pháp mở rộng quy mô lớp một thực sự chỉ là sự chuyển đổi từ Proof of Work sang Proof of Stake, thường làm cho Blockchain hiệu quả hơn.

Sharding, một giải pháp lớp một khác sẽ cho phép các nút trên mạng chỉ xử lý một phần nhỏ dữ liệu cần thiết thay vì một số lượng lớn hơn so với yêu cầu trên chuỗi POW.

Các giải pháp lớp hai như được định nghĩa trên trang web của Ethereum được “thiết kế để giúp mở rộng các ứng dụng bằng cách xử lý các giao dịch ngoài chuỗi Ethereum chính (lớp 1).”

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 là các giao thức về cơ bản nằm trên blockchain và nâng cao trường hợp sử dụng của nó. Khi mạng bị tắc nghẽn, tốc độ giao dịch chậm lại và người dùng phải trả nhiều tiền hơn để xử lý các giao dịch của họ. Về cơ bản, giải pháp lớp 2 sẽ hạn chế điều này ở mức tối thiểu nhất ở giai đoạn đầu.

Vitalk không đưa ra bất kỳ ngày cụ thể nào, có lẽ vì quá trình phát triển vẫn còn lâu mới đến giai đoạn cuối cùng. Thay vào đó, ông lưu ý rằng cộng đồng dự đoán rằng việc triển khai sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Hiện tại, bất kỳ giải pháp nào để giải quyết việc tăng phí đều có lợi cho mạng và người dùng.

Tuy nhiên, giải pháp mở rộng quy mô sắp tới sẽ không hiệu quả khi sử dụng lâu dài. Vitalik Buterin đã lưu ý điều này trong cuộc phỏng vấn và nói thêm rằng vào thời điểm mạng lưới đang cần một giải pháp thay thế khác, bản nâng cấp mạng Ethereum 2.0 lẽ ra đã sẵn sàng và có khả năng tiếp quản.

Naval tiến hành hỏi Buterin về cách anh ta dự định duy trì mạng lưới xung quanh. Đây là một câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra trong không gian tiền điện tử. Đối với bối cảnh, mạng Ethereum đang trở nên rộng hơn. Khi DeFi và NFT trở thành xu hướng chủ đạo, có sự đồng thuận thống trị giữa những người lạc quan rằng công việc quan trọng nhất của Ethereum không phải là tồn tại, mà là tránh quá tải mạng bằng cách mở rộng quy mô hiệu quả.

Butern nhắc lại rằng chuỗi ETH 2.0 đã chạy như một bằng chứng về chuỗi cổ phần, ngụ ý kết luận rằng việc nâng cấp mạng sẽ đáp ứng nhu cầu của nhiều giao thức khác chạy trên mạng. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN