Việc triển khai lệnh cấm tiền điện tử của Ấn Độ sẽ do các ngân hàng cá nhân quyết định

1596 lượt xem
Viec trien khai lenh cam tien dien tu cua An Do se do cac ngan hang ca nhan quyet dinh

National Payments Corporation of India (NPCI) – một tổ chức phụ trách điều hành các hệ thống thanh toán và thanh toán bán lẻ ở Ấn Độ – đã đưa ra quyết định không đặt lệnh cấm giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ, để các ngân hàng lựa chọn theo các khuynh hướng khác nhau của họ.

Tiết lộ công khai này là cần thiết vì nó lặp lại quan điểm của các cơ quan tài chính đối với các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trong nước, đặc biệt vì các ngân hàng đang chặn các giao dịch liên kết với các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các nhà đầu tư Ấn Độ thực hiện thanh toán tiền điện tử bằng cách sử dụng Giao diện thanh toán thống nhất (UPI) và thẻ RuPay. Quyết định của NPCI về việc chặn các cổng thanh toán nói trên sẽ cắt ngang tất cả các ngân hàng và điều đó sẽ hạn chế các nhà đầu tư trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử, khiến không thể bán bớt tài sản hiện có hoặc mua thêm.

Vào khoảng tháng 4 năm 2018, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã ban hành thông tư cấm các ngân hàng và công ty tài chính trong nước cung cấp dịch vụ cho khách hàng giao dịch bằng tiền kỹ thuật số – một thông tư đã bị Tòa án Tối cao Ấn Độ đưa ra vào tháng 3 năm 2020 .

Thật không may, hầu hết các ngân hàng ở Ấn Độ, làm việc theo thông tư không còn hiệu lực, đã hướng dẫn các cơ sở cổng thanh toán chặn các giao dịch liên quan đến các thương gia tiền điện tử.

Khách hàng của các ngân hàng đã chặn giao dịch tiền điện tử như vậy không thể thực hiện thanh toán trên các sàn giao dịch bằng UPI, ngân hàng trực tuyến hoặc thậm chí thẻ ngân hàng như một quan chức trong ngành đã lưu ý khi nói chuyện với Thời báo Kinh tế.

Phát biểu về sự nhầm lẫn rõ ràng này, Nischal Shetty, nhà phát triển phần mềm Ấn Độ và Giám đốc điều hành của WazirX – một sàn giao dịch Bitcoin của Ấn Độ – đã tweet, “Sự nhầm lẫn trong hệ thống ngân hàng của Ấn Độ đang làm tổn thương 1,5 CRORE người Ấn Độ trong tiền điện tử.” Ông lưu ý thêm, “Tòa án tối cao danh dự của Ấn Độ đã dành thông tư tiền điện tử RBI năm 2018. Các ngân hàng ở Ấn Độ vẫn viện dẫn thông tư đó để từ chối hoạt động ngân hàng.”

Để giải quyết vấn đề, Shetty nói, “Tôi yêu cầu các ngân hàng ở Ấn Độ cập nhật nhóm tuân thủ của họ về phán quyết của Tòa án tối cao đã dành thông tư RBI chống lại tiền điện tử.”

Theo báo cáo của Reuters, hai tháng trước, các nhà chức trách Ấn Độ đã lên kế hoạch cấm tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước – điều này có nghĩa là hình sự hóa việc sở hữu, khai thác, phát hành hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số. Một quan chức chính phủ cấp cao đã tiết lộ sự phát triển với Reuters, nói thêm rằng hình phạt sẽ là một khoản tiền phạt cho thủ phạm.

Nếu chính phủ Ấn Độ đã thông qua dự luật được đề xuất, đó sẽ là một trong những luật nghiêm ngặt nhất về tiền điện tử trên thế giới, đặc biệt là khi các quốc gia khác đang chuyển sang áp dụng tài sản kỹ thuật số. Một số nước láng giềng châu Á của Ấn Độ như Thái Lan và Nhật Bản đã ban hành luật có lợi trong phạm vi quyền hạn pháp lý của họ liên quan đến Bitcoin và các tài sản ảo khác nói chung, điều chỉnh tiền điện tử ở một mức độ nào đó.

Chính phủ Việt Nam gần đây cũng đã ủy quyền cho một nhóm nghiên cứu tiền điện tử có kế hoạch áp dụng và điều chỉnh các tài sản ảo.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN