Việc gỡ bỏ Binance & Huobi của Weibo có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử ở Trung Quốc?

1320 lượt xem
Viec go bo Binance Huobi cua Weibo co y nghia gi doi voi tien dien tu o Trung Quoc.

Nền tảng giống Twitter của Trung Quốc đã vô hiệu hóa tài khoản của các sàn giao dịch tiền điện tử vào cùng ngày Trung Quốc tuyên bố ‘đàn áp’ các doanh nghiệp có vẻ giống tiền điện tử.

Ba trong số các tài khoản chính thức của các sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Trung Quốc trên Weibo – nền tảng truyền thông xã hội giống Twitter ở Trung Quốc – đã bị đình chỉ mà không có cảnh báo vào thứ Năm, làm dấy lên lo ngại về việc liệu điều này có báo hiệu các quy định chặt chẽ hơn và nhiều cuộc đàn áp hơn đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử sắp tới hay không. 

Việc Weibo đột ngột đóng cửa tài khoản mạng xã hội của ba sàn giao dịch tiền điện tử lớn diễn ra cùng ngày khi kỳ họp Đại hội Nhân dân Trung Quốc kết thúc khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố rằng quốc gia “phải kiên quyết trấn áp những kẻ gian lận và quỹ bất hợp pháp- nhân danh các hình thức kinh doanh mới. ”

Mặc dù không có mối liên hệ nhân quả trực tiếp nào với những lời của thủ tướng, nhưng vào chiều cùng ngày, cư dân mạng Trung Quốc đã nhận thấy tài khoản Weibo chính thức của OKEx, Huobi và Binance – ba công ty trao đổi tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc và trên thế giới – đã không còn truy cập được. . 

Weibo, cùng với nền tảng tiểu blog WeChat, là hai nền tảng xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc, nơi tất cả các bài đăng trên mạng xã hội từ các cá nhân và công ty đều bị kiểm duyệt theo dõi và tuân theo các quy tắc kiểm duyệt của chính phủ.

Weibo, thuộc sở hữu của Sina – một phần thuộc sở hữu của gã khổng lồ internet Alibaba – đã không đưa ra lý do cụ thể tại sao nó lại cấm cả ba công ty trao đổi tiền điện tử tham gia nền tảng truyền thông xã hội của mình. Nếu người dùng tìm kiếm tài khoản của các sàn giao dịch tiền điện tử, Weibo sẽ hiển thị một thông báo chung chung rằng “tài khoản không khả dụng do có khiếu nại về việc vi phạm luật và các điều khoản liên quan của Công ước cộng đồng Weibo” và “tài khoản người dùng không tồn tại” nữa.

Binance, Huobi và OKEx – lần lượt được xếp hạng số một, bốn và 16 trong số các sàn giao dịch tiền điện tử giao ngay trên thế giới theo khối lượng 24 giờ – đã không trả lời yêu cầu của Forkast .

Mặc dù ba sàn giao dịch tiền điện tử đột nhiên im hơi lặng tiếng trên Weibo, tin tức về những gì đã xảy ra đã được lan truyền nhanh chóng và rộng rãi trên nền tảng truyền thông xã hội, nơi có khoảng 511 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Hashtag “tài khoản Weibo của ba sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu bị nghi ngờ là bị khóa” đã được xem hơn 500.000 lần kể từ ngày hôm qua. Một số bình luận phản ánh lập trường chống tiền điện tử của Trung Quốc và cho biết các biến thể của: “gian lận tiền điện tử cuối cùng đã kết thúc.” Nhưng nhiều người bảo lưu sự phán xét của công chúng và vẫn đứng ngoài lề, hoặc đăng những tuyên bố tương đối trung lập.

“Điều gì đó sẽ xảy ra”, một cư dân mạng dự đoán. 

Tối hậu thư của Thủ tướng Lý Khắc Cường

Ngày Weibo cắt đứt ba sàn giao dịch tiền điện tử cũng là ngày cuối cùng của kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, một trong “hai phiên họp” – còn được gọi là “Lianghui” – cuộc họp chính phủ quan trọng nhất ở Trung Quốc trước các quyết định chính trị cấp cao. thực hiện. Theo kết luận của Lianghui, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đã thông qua Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, văn bản chỉ đạo cho sự phát triển xã hội và tăng trưởng kinh tế trong tương lai của đất nước trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chính sách kinh doanh và công nghệ kỹ thuật số. 

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Thủ tướng Lý cam kết rằng Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển đổi mới công nghệ. Khi được Tân Hoa Xã hỏi về cách Trung Quốc sẽ tiếp cận nó như thế nào trong bối cảnh nền kinh tế định hướng thị trường, Li – người cũng là chỉ huy thứ hai của Trung Quốc – trả lời rằng các quy định là cần thiết để xây dựng một môi trường cạnh tranh bình đẳng và chính phủ sẽ tạo ra các cách tiếp cận mới để giám sát tăng trưởng

 “Chúng tôi hỗ trợ các hình thức kinh doanh mới, chẳng hạn như ‘ Internet-plus ‘ và IoT,” Li nói. “Tuy nhiên, chúng ta phải kiên quyết trấn áp những kẻ gian lận và huy động vốn bất hợp pháp dưới danh nghĩa các hình thức kinh doanh mới, vì nó gây rối loạn thị trường. Nếu không có sự công bằng, sự cạnh tranh sẽ không bền vững ”.

Đối với một số người, việc Li đề cập đến các hình thức kinh doanh mới, gian lận, huy động vốn bất hợp pháp và đàn áp đã gợi lên mối quan hệ căng thẳng của Trung Quốc với ngành công nghiệp tiền điện tử của nước này.

Vào tháng 9 năm 2017, ở đỉnh cao của việc cung cấp tiền xu ban đầu của ngành công nghiệp tiền điện tử trở nên điên cuồng và rõ ràng là một nhóm đáng kể trong lĩnh vực này là gian lận, Trung Quốc đã tuyên bố ICO là một hoạt động tài chính bất hợp pháp và cấm chúng trên toàn quốc. Do đó, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty liên quan đến tiền điện tử khác có trụ sở tại Trung Quốc đại lục bắt đầu chuyển trụ sở ra khỏi Trung Quốc, để không vi phạm trực tiếp luật pháp Trung Quốc. Nhưng một số công ty tiền điện tử – bao gồm Binance, Huobi và OKEx – tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc và vẫn cung cấp dịch vụ cho người dùng đại lục trong vùng xám hợp pháp thông qua thị trường mua bán tự do. Cư dân đại lục có thể mua BTC, ETH, EOS và bất kỳ loại tiền điện tử nào khác từ những người nắm giữ tiền điện tử khác bằng cách sử dụng Nhân dân tệ thông qua thẻ ngân hàng hoặc thanh toán kỹ thuật số. 

Kể từ năm ngoái, Trung Quốc cũng đã ép buộc ngành công nghiệp tiền điện tử theo những cách khác. Các công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc đã phải hứng chịu ít nhất ba làn sóng khi chính quyền đóng băng tài khoản ngân hàng của họ trong các cuộc đàn áp mà chính phủ cho rằng có liên quan đến cuộc chiến chống rửa tiền. Cũng trong năm ngoái, áp lực từ các nhà chức trách đã khiến OKEx phải đình chỉ các dịch vụ rút tiền mã thông báo của mình trong khoảng một tháng, sau khi người sáng lập Star Xu bị cảnh sát bắt giữ vì các câu hỏi về một vụ sáp nhập cổ phần liên quan đến một công ty tiền điện tử con, OK Group. 

Sau đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã rút chốt trái phiếu dựa trên blockchain đầu tiên được lên kế hoạch phát hành bởi Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ở Malaysia và sàn giao dịch kỹ thuật số Fusang – điều mà các nhà theo dõi ngành cho biết có thể xuất phát từ những lo ngại của chính phủ về dòng vốn chảy ra.

Gần đây hơn, Nội Mông – một trong những trung tâm của thế giới về các trang trại khai thác bitcoin – đã thông báo khu vực này sẽ cấm tất cả hoạt động khai thác tiền điện tử vì lý do bảo vệ môi trường.     

Trạng thái tài khoản của các CEO

Việc gỡ bỏ Binance, Huobi và OKEx vào hôm thứ Năm không phải là lần đầu tiên Weibo chặn các tài khoản liên quan đến tiền điện tử nổi tiếng. 

Weibo đã chặn tài khoản của Justin Sun, người sáng lập nổi tiếng của TRON , ít nhất ba lần trong quá khứ, với một tài khoản, “TeacherJustinSun,” chỉ tồn tại 12 giờ trước khi nó bị đóng cửa. 

Có lẽ là do kết quả của điều này cũng như kiến ​​thức chung về việc giám sát tất cả nội dung trên internet – đặc biệt là những nội dung liên quan đến các chủ đề được chính thức quan tâm như tiền điện tử – những người trong cộng đồng tiền điện tử của Trung Quốc có xu hướng giữ cho sự hiện diện trên mạng xã hội đại lục của họ tương đối thấp . Nhưng một số đã chuyển sự hiện diện của các phương tiện truyền thông xã hội kỹ thuật số lớn bên ngoài tường lửa kỹ thuật số của Trung Quốc sang các nền tảng như Twitter và Telegram – những người dùng đại lục có thể truy cập thông qua VPN (mạng riêng ảo). 

Các tài khoản WeChat và tài khoản Weibo cá nhân của sàn giao dịch, như của CEO Changpeng “CZ” Zhao của Binance và CEO Jay Hao của OKEx, vẫn có thể truy cập được. Ngoài ra, cả ba sàn giao dịch tiền điện tử vẫn hoạt động trên Twitter.

Trong khi đó, Binance đã thông báo rằng cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Max Baucus sẽ gia nhập Binance với tư cách là cố vấn chính sách và quan hệ chính phủ. 

“ #Crypto hiện có một người ủng hộ mạnh mẽ khác. @Binance rất vinh dự khi có Thượng nghị sĩ Baucus làm cố vấn của chúng tôi, ”CZ cho biết trong một tweet ngày hôm nay. “Hãy tiếp tục thúc đẩy đổi mới công nghệ và tự do tiền bạc theo những cách có trách nhiệm. Tương lai là vô hạn ”.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN