Ví tiền điện tử vào năm 2021: Từ nóng đến lạnh, đây là các tùy chọn

271 lượt xem
Vi tien dien tu vao nam 2021 Tu nong den lanh day la cac tuy chon

Điều chính liên quan đến ví tiền điện tử ngày nay là sự an toàn và trách nhiệm của người dùng.

Sau một đợt tăng giá khác của các loại tiền điện tử lớn vào cuối năm 2020, những người đam mê tiền điện tử bắt đầu khai thác, bán và mua các loại tiền tệ với sức sống mới – có nghĩa là ngày nay, chủ đề lưu ký tiền điện tử có liên quan hơn bao giờ hết. Nhưng khác với những đợt tăng giá trước đây, lần này nhiều người dùng cũng quan tâm đến việc làm thế nào để bảo vệ tài sản của mình.

Ngành công nghiệp blockchain đang phát triển và các nhà giao dịch đã trở nên thông minh hơn đáng kể, nhưng những kẻ lừa đảo và kẻ trộm cũng trở nên nhanh nhẹn hơn nhiều. Điều này cũng được chỉ ra bởi sự xuất hiện theo chu kỳ của tin tức liên quan đến khai thác và kéo thảm, không chỉ liên quan đến người dùng thông thường mà còn cả các sàn giao dịch lớn , các dự án tài chính phi tập trung và thậm chí cả các mã thông báo không thể sử dụng được .

Những kẻ gian lận sử dụng nhiều công cụ khác nhau, từ hack tài khoản đến tạo phần mềm độc hại. Ngay cả những dự án tên tuổi cũng không tránh khỏi số phận này. Ví dụ, Trezor gần đây đã phát hiện các ứng dụng giả mạo trên Google Play , điều này đã ảnh hưởng đến một số người dùng. Và vào cuối tháng 12 năm 2020, hơn 270.000 khách hàng của ví Ledger phổ biến đã phải đối mặt với các mối đe dọa sau khi dữ liệu cá nhân của họ bị hacker tiết lộ .

Tất cả những điều này cho thấy rằng những người đam mê tiền điện tử nên cực kỳ cẩn thận khi chọn cách lưu trữ tài sản của họ.

Mua tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo

Vào năm 2021, Bitcoin ( BTC ) đã vững chắc trở thành một công cụ đầu tư và kho lưu trữ giá trị được chấp nhận phổ biến và hiện nó được ví như vàng. Điều này trở nên đặc biệt đáng chú ý khi các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu khám phá và đầu tư hàng trăm triệu đô la – đôi khi hàng tỷ đô la – vào BTC.

Từ Jack Dorsey’s Square gần đây đã chi thêm 170 triệu đô la cho BTC đến M31 Capital nộp hồ sơ lên ​​Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để khởi động một quỹ đầu cơ Bitcoin mới , tiền điện tử đang trở thành xu hướng chủ đạo. Hơn nữa, quỹ tín thác Bitcoin của Grayscale Investment hiện quản lý hơn 37 tỷ đô la BTC, điều này cho thấy các nhà đầu tư tổ chức cảm thấy tin tưởng vào công cụ này. Tất cả những ví dụ này đều có tác dụng củng cố tiền điện tử như một lựa chọn đầu tư khả thi cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Ngoài ra, ngoài việc chỉ mua tiền điện tử, các cách kiếm tiền mới đã xuất hiện trên thị trường, chẳng hạn như các giao thức tài chính phi tập trung cung cấp các dịch vụ tài chính dựa trên blockchain khác nhau. Trên thực tế, đây là một cách rất tốt để có thu nhập cố định bằng tiền điện tử với lãi suất hàng năm khá cao.

Sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung đã đơn giản hóa hơn nữa quá trình sở hữu và trao đổi tiền điện tử. Phương pháp giao dịch tiền điện tử này đã nhanh chóng trở nên phổ biến gần đây.

Các sàn giao dịch như vậy, như Uniswap, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trực tiếp giữa các ví. Phương pháp này ngụ ý rằng người dùng phải biết cách lưu trữ tiền điện tử đúng cách và giao dịch thông qua bên thứ ba.

Ngoài ra, người dùng cũng có các trao đổi tập trung theo ý của họ; tuy nhiên, có những rủi ro nhất định liên quan đến việc lưu trữ tiền. Đối với các sàn giao dịch tập trung, điều này có nghĩa là tiền điện tử trong các tài khoản của nền tảng tự động thuộc quyền quản lý của sàn giao dịch, có nghĩa là người dùng không có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Do đó, hầu hết các nhà bình luận về tiền điện tử khuyên nên lưu trữ tiền điện tử trong các ví bên ngoài.

Ví dụ về ví tiền điện tử vào năm 2021

Mỗi người dùng nên nhớ một số quy tắc bảo mật cơ bản không liên quan đến tiền điện tử hoặc thiết bị được sử dụng. Điều quan trọng nhất là người dùng cần nhớ mật khẩu của mình. Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng người dùng thường xuyên mất số tiền lớn chỉ vì họ quên mật khẩu.

Blockchains không có chức năng đặt lại mật khẩu và không có dịch vụ hỗ trợ để gọi. Ngoài ra, quên cụm từ hạt giống 12 từ của ví hoặc viết nó xuống một phương tiện dễ bị thất lạc là một sai lầm. Công thức hiệu quả nhất để bảo vệ tài sản tiền điện tử là chịu trách nhiệm lưu trữ mật khẩu và tạo cụm mật khẩu cho khóa.

Trong trường hợp ví trực tuyến, nó dễ dàng hơn một chút và có thể tránh được ảnh hưởng của việc mất mật khẩu vì các khóa được nắm giữ bởi một bên thứ ba đáng tin cậy. Chủ sở hữu của ví không kiểm soát các khóa, họ chỉ cần đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu. Vì vậy, nếu mật khẩu của họ bị mất, họ có thể liên hệ với các dịch vụ hỗ trợ, xác nhận danh tính và đặt lại mật khẩu. Tuy nhiên, từ góc độ phân quyền, đây không phải là lựa chọn hoàn hảo, vì người dùng ủy thác quyền kiểm soát các khóa của họ cho bên thứ ba.

Người dùng quyết định điều gì quan trọng hơn đối với họ và liệu họ có thực sự tin tưởng vào công ty lưu trữ cửa ngõ dẫn đến việc nắm giữ tiền điện tử của họ hay không. Hơn nữa, bất kỳ người dùng nào cũng phải tự chịu trách nhiệm về số vốn của họ vì không có ví tiền điện tử hoặc blockchain nào chịu trách nhiệm cho việc quên hoặc không chú ý.

Có một số loại ví nổi bật trên thị trường:

Ví phần cứng

Ví phần cứng đại diện cho một cách phức tạp hơn để có một chiếc ví, lưu trữ tiền tệ trên các thiết bị ngoại tuyến bên ngoài. Một số giải pháp phổ biến nhất là Trezor, Ledger Nano X và KeepKey. Những chiếc ví này thường có dạng ổ đĩa flash nhỏ và có thể hỗ trợ hàng nghìn loại tiền điện tử.

Ví dụ: Trezor cung cấp hai loại ví, Trezor One và Trezor Model T, có thể được mua với giá lần lượt là 60 đô la và 193 đô la. Ví Trezor One có hai nút điều khiển và ví Trezor Model T mới được phát triển có màn hình cảm ứng.

Thiết bị được kết nối với PC của người dùng bằng cáp. Bảo mật được đảm bảo thông qua thiết bị, nơi lưu trữ khóa bí mật và ký kết các giao dịch ngoại tuyến trong chính thiết bị. Nếu vi-rút hiện diện trên PC của người dùng, điều đó không có nghĩa là họ có quyền truy cập vào ví. Đương nhiên, để tránh bị mất tiền và bị lừa đảo, người dùng chỉ nên mua những chiếc ví như vậy thông qua các trang web chính thức và đảm bảo rằng thiết bị được đóng gói theo quy định của nhà sản xuất.

Quá trình kết nối ví khá đơn giản: Người dùng cần truy cập trang web chính thức, tải xuống ứng dụng và thiết lập ví mới. Yêu cầu chính là viết ra và lưu một cụm từ dễ nhớ gồm 24 từ, sau đó tạo và xác nhận mật khẩu.

Ví địa phương

Ví cục bộ là loại phổ biến nhất vì chúng có thể được tải xuống hoặc cài đặt trên các thiết bị. Người dùng chỉ có thể nhập các ví như vậy từ thiết bị mà họ được cài đặt. Khi sử dụng ví cục bộ, chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ, vì các khóa riêng tư được lưu trữ cục bộ trên thiết bị mà không có bên thứ ba có quyền truy cập vào thông tin này.

Ngày nay, một số ví địa phương phổ biến nhất là Jaxx, Exodus và Edge, là những ví dụ về ví đa tiền tệ miễn phí hỗ trợ một danh sách khổng lồ các loại tiền điện tử. Ngoài phiên bản dành cho máy tính để bàn, những chiếc ví này có xu hướng cũng có phiên bản dành cho thiết bị di động. Hầu hết các nền tảng như vậy đã được tích hợp với các nền tảng như ShapeShift và Changelly, nơi chuyển đổi tiền tệ được thực hiện trực tiếp trong ứng dụng mà không cần chuyển sang sàn giao dịch tiền điện tử.

Khóa cá nhân được lưu trữ riêng trên thiết bị của chủ sở hữu và bảo vệ được cung cấp bằng cách sử dụng mã PIN, với tùy chọn sao chép khóa cá nhân để lưu trữ ngoại tuyến.

Ví web

Ví web hoạt động với bộ nhớ đám mây và người dùng có thể truy cập chúng từ mọi thiết bị. Ví như vậy chỉ là ứng dụng trên điện thoại di động hoặc có thể được truy cập thông qua các trang web, rất tiện lợi. Ví dụ: Matbea, Coinbase và BitGo đều là ví web và sàn giao dịch trong một dịch vụ. Matbea chỉ hỗ trợ bảy loại tiền điện tử chính, không phải là một phạm vi rộng theo tiêu chuẩn ngày nay, nhưng về mặt bảo mật, ví này đã có một khởi đầu tốt.

Hầu hết các dịch vụ này sử dụng xác thực hai yếu tố: mã được gửi qua SMS hoặc email và mật khẩu riêng biệt. Ngay cả khi vi-rút đã tồn tại trên PC của người dùng, nó sẽ không có cách nào có thể đọc mã từ thiết bị di động của họ để truy cập vào ví. Và nếu vi-rút tồn tại trên điện thoại thông minh, nó sẽ không thể đọc mật khẩu hoặc mã email. Các tập tin thường xuyên được sao lưu, vì vậy ngay cả trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc hỏng ổ cứng, tiền tệ của người dùng sẽ được khôi phục ngay lập tức.

Ví giấy

Cuối cùng, ví giấy khá đáng tin cậy, nhưng do thực tế là các khóa công khai và riêng tư của chúng được in trên giấy nên chúng không được sử dụng thường xuyên. Nhưng những chiếc ví như vậy dường như là cách thú vị nhất để sử dụng tiền điện tử. Trên thực tế, ví tiền điện tử giấy chỉ là một tờ giấy có in mã QR chứa địa chỉ được mã hóa để lưu trữ tiền điện tử. Trước tiên, mã QR cần được quét để thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Phương pháp lưu trữ tiền điện tử này khá an toàn, vì tiền điện tử được bảo vệ hoàn toàn khỏi sự tấn công của những kẻ lừa đảo. Cùng với ví phần cứng, ví giấy thường được gọi là “kho lạnh” vì chúng hoàn toàn cách ly với Internet và không thể bị tấn công từ bên ngoài.

Để tạo một ví tiền điện tử bằng giấy, người dùng cần phần mềm đặc biệt như Bitaddress.org, có mã nguồn mở. Dịch vụ tạo một ví lưu trữ lạnh bằng cách sử dụng các số được tạo ngẫu nhiên ngay trong trình duyệt của một người. Các khóa bí mật vẫn còn với người dùng và không được lưu trên máy chủ của Bitaddress.org.

WalletGenerator cũng hoạt động giống như Bitaddress.org, với việc người dùng cần di chuyển chuột để tăng tính ngẫu nhiên của việc tạo khóa. Các nhà phát triển cũng khuyên bạn nên tắt Internet và chạy trình tạo từ tệp HTML cục bộ sau khi tải xuống tệp lưu trữ từ GitHub.

Giải pháp kết hợp

Có những ví kết hợp một số phương pháp đã được đề cập ở trên. Ví dụ, Casa, được phát triển vào giữa năm 2020, kết hợp các chức năng của ví cục bộ và ví điện thoại di động, với các nhà phát triển đưa ra mục tiêu chính là bảo mật .

Khi tạo ví, người dùng không cần nhập và lưu cụm từ hạt giống hoặc dữ liệu cá nhân, chỉ cần email và tên. Ngoài ra, ví không theo dõi vị trí hoặc dữ liệu được truyền của một người và không có các công cụ phân tích của bên thứ ba. Người dùng được nhắc tạo một khóa sẽ được lưu trữ trên thiết bị và các bản sao lưu sẽ được phân chia giữa bộ nhớ riêng của Casa và bộ nhớ đám mây của Google hoặc Apple. Chỉ người dùng mới có quyền truy cập vào khóa yêu cầu xác thực hai yếu tố.

Một ví khác cung cấp trải nghiệm kết hợp là Savl, một ví di động dành cho Android và iOS, kết hợp một nền tảng ngang hàng, ví tiền điện tử, ứng dụng nhắn tin và dịch vụ thanh toán tiền điện tử. Ví đã hoạt động từ năm 2020 và giống như trường hợp của Casa, các nhà phát triển tuyên bố rằng sự chú ý đặc biệt đã được chú trọng đến bảo mật và quyền riêng tư.

Khi đăng ký người dùng, ứng dụng tạo ra một chuỗi 12 từ duy nhất được lưu trữ trên thiết bị của người dùng. Không ai ngoại trừ người dùng có quyền truy cập vào nó, ngay cả các nhà phát triển. Quyền truy cập vào ứng dụng được bảo vệ bằng mã PIN gồm sáu chữ số do người dùng đặt.

Ví có thể được bảo mật hoàn toàn không?

Tất cả các ví tiền điện tử đều an toàn theo cách riêng của chúng, nếu một người chọn chúng cẩn thận và hiểu tại sao chúng cần thiết. Việc chọn ví nào tùy thuộc vào từng người cụ thể, nhưng điều chính ở đây là bảo mật và khả năng lưu trữ khóa cá nhân hoặc cụm từ hạt giống.

Nếu người dùng cần lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử, thì tốt hơn là nên mua một ví phần cứng. Đối với những người liên tục giao dịch trên các sàn giao dịch, người dùng có thể lưu trữ tiền trong ví được tạo trên các sàn giao dịch này để nhanh chóng thực hiện giao dịch và không phải trả phí chuyển khoản. Tuy nhiên, nếu sàn giao dịch bị tấn công và không có quỹ bảo hiểm tại chỗ, tiền điện tử có thể bị mất. Để sử dụng hàng ngày, ví web khá phù hợp. Sự phổ biến của loại ví này là do khả năng bán các loại tiền điện tử khác nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng và thực hiện chuyển khoản trực tiếp đến một sàn giao dịch.

Nhìn chung, tiền điện tử được tạo ra trên cơ sở phân quyền, có nghĩa là mỗi người dùng kiểm soát quỹ của riêng họ thay vì một thực thể tập trung. Do đó, bất kể phương pháp lưu trữ tiền điện tử mà người dùng chọn là gì, họ phải chịu trách nhiệm về số tiền của mình.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN