Uniswap là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

1977 lượt xem
Uniswap la gi Huong dan cho nguoi moi bat dau

Uniswap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung hàng đầu chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Phần lớn giao dịch tiền điện tử diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung như Coinbase và Binance . Các nền tảng này được quản lý bởi một cơ quan duy nhất (công ty vận hành sàn giao dịch), yêu cầu người dùng đặt tiền dưới sự kiểm soát của họ và sử dụng hệ thống sổ lệnh truyền thống để tạo điều kiện giao dịch. 

Giao dịch dựa trên sổ lệnh là nơi các lệnh mua và bán được trình bày trong một danh sách cùng với tổng số tiền được đặt trong mỗi lệnh. Số lượng lệnh mua và bán mở cho một tài sản được gọi là “độ sâu thị trường”. Để thực hiện giao dịch thành công bằng cách sử dụng hệ thống này, lệnh mua phải được khớp với lệnh bán ở phía đối diện của sổ lệnh với cùng số lượng và giá của tài sản và ngược lại.

Uniswap là gì?

Uniswap là một loại hình trao đổi hoàn toàn khác được phân cấp hoàn toàn – có nghĩa là nó không được sở hữu và điều hành bởi một thực thể duy nhất – và sử dụng một loại mô hình giao dịch tương đối mới được gọi là giao thức thanh khoản tự động (xem bên dưới).

Nền tảng Uniswap được xây dựng vào năm 2018 trên nền tảng chuỗi khối Ethereum , dự án tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, giúp nó tương thích với tất cả các mã thông báo ERC-20 và cơ sở hạ tầng như các dịch vụ ví như MetaMask và MyEtherWallet . 

Uniswap cũng hoàn toàn là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sao chép mã để tạo các sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình. Nó thậm chí còn cho phép người dùng niêm yết mã thông báo trên sàn giao dịch miễn phí. Các sàn giao dịch tập trung thông thường hướng đến lợi nhuận và tính phí rất cao để niêm yết các đồng tiền mới, vì vậy chỉ riêng điều này đã là một sự khác biệt đáng chú ý. Bởi vì Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), điều đó cũng có nghĩa là người dùng duy trì quyền kiểm soát tiền của họ mọi lúc, trái ngược với một sàn giao dịch tập trung yêu cầu các nhà giao dịch từ bỏ quyền kiểm soát các khóa riêng của họ để đơn đặt hàng có thể được ghi lại trên cơ sở dữ liệu nội bộ. hơn là được thực thi trên một blockchain, tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn. Bằng cách duy trì quyền kiểm soát các khóa riêng, nó giúp loại bỏ nguy cơ mất tài sản nếu sàn giao dịch bị tấn công .

Cách thức hoạt động của Uniswap

Bất kỳ token nào cũng có thể được list vào Uniswap bằng cách cung cấp một nguồn vốn bằng ETH và token ERC20 đang được giao dịch.

Ví dụ: Nếu anh em muốn thực hiện trao đổi token có tên là DMM Governance (DMG), anh em sẽ khởi chạy hợp đồng thông minh Uniswap mới cho DMM Governance và tạo ra pool thanh khoản cho chúng. Chẳng hạn một nguồn vốn ETH trị giá 1 triệu USD và lượng token DMG tương đương trị giá 1 triệu USD.

Cách sử dụng Uniswap

Bắt đầu với Uniswap tương đối đơn giản, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng mình đã có thiết lập ví được hỗ trợ ERC-20 như MetaMask, WalletConnect, ví Coinbase, Portis hoặc Fortmatic.

Khi bạn có một trong những ví đó, bạn cần thêm ether vào đó để giao dịch trên Uniswap và thanh toán tiền gas – đây là cách gọi của phí giao dịch Ethereum. Thanh toán bằng gas có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào số lượng người đang sử dụng mạng. Hầu hết các dịch vụ ví tương thích với ERC-20 cung cấp cho bạn ba lựa chọn khi thanh toán qua chuỗi khối Ethereum: chậm, trung bình hoặc nhanh. Chậm là lựa chọn rẻ nhất, nhanh là đắt nhất và trung bình nằm ở giữa. Điều này xác định tốc độ xử lý giao dịch của bạn bởi các thợ đào mạng Ethereum.

1.
Truy cập https://uniswap.org 2. Nhấp vào “Sử dụng Uniswap” ở góc trên cùng bên phải.
3. Đi tới “Kết nối ví” ở góc trên cùng bên phải và chọn ví bạn có.
4. Đăng nhập vào ví của bạn và cho phép nó kết nối với Uniswap. Trên màn hình, nó sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn để trao đổi mã thông báo trực tiếp bằng cách sử dụng các tùy chọn thả xuống bên cạnh phần “từ” và “đến”.
6. Chọn mã thông báo bạn muốn hoán đổi, nhập số tiền và nhấp vào “hoán đổi”.
7. Một cửa sổ xem trước của giao dịch sẽ xuất hiện và bạn cần xác nhận giao dịch trên ví ERC-20 của mình.
8. Chờ giao dịch được thêm vào chuỗi khối Ethereum. Bạn có thể kiểm tra tiến trình của nó bằng cách sao chép và dán ID giao dịch vào https://etherscan.io/. ID giao dịch sẽ có sẵn trong ví của bạn bằng cách tìm giao dịch trong lịch sử giao dịch đã gửi của bạn.

Mã thông báo UNI của Uniswap

Mã thông báo gốc của Uniswaps, UNI, được gọi là mã thông báo quản trị. Điều này cho phép người nắm giữ quyền bỏ phiếu về những phát triển và thay đổi mới đối với nền tảng, bao gồm cả cách phân phối mã thông báo đúc ra cho cộng đồng và nhà phát triển cũng như bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc phí.
Mã thông báo UNI ban đầu được tạo vào tháng 9 năm 2020 trong nỗ lực ngăn người dùng đào tẩu sang đối thủ DEX SushiSwap Một tháng trước khi mã thông báo UNI ra mắt, SushiSwap – một nhánh của Uniswap – đã khuyến khích người dùng từ Uniswap để cho phép SushiSwap phân bổ lại tiền của họ cho nền tảng mới bằng cách thưởng cho họ bằng mã thông báo SUSHI. Đây là một loại mã thông báo mới cung cấp cho người dùng quyền quản trị đối với giao thức mới cũng như một số tiền tương ứng của tất cả các khoản phí giao dịch được trả cho nền tảng.

Uniswap đã phản hồi bằng cách tạo ra 1 tỷ mã thông báo UNI và quyết định phân phối 150 triệu trong số đó cho bất kỳ ai đã từng sử dụng nền tảng này. Mỗi người nhận được 400 mã thông báo UNI, vào thời điểm đó, con số này lên tới hơn 1.000 đô la. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN