Ukraine đang sử dụng Bitcoin cho ‘cuộc chiến tranh huy động vốn’ với Nga

199 lượt xem
Ukraine dang su dung Bitcoin cho cuoc chien tranh huy dong von voi Nga

Theo một báo cáo mới của công ty phân tích blockchain Elliptic , khi căng thẳng ở biên giới Ukraine tiếp tục gia tăng, các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Ukraine đang chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trong các khoản quyên góp Bitcoin .

Đây không phải là những tổ chức từ thiện để chống lại đói nghèo hoặc truyền bá công bằng xã hội. Chúng ta đang nói về những kẻ tấn công ủng hộ Ukraine và các tổ chức quân sự.

Elliptic cho biết nó tương đương với các tổ chức phi chính phủ và các nhóm khác sử dụng tiền điện tử để “gây quỹ cộng đồng”.

Nga đã tích lũy 100.000 đến 130.000 quân ở biên giới với Ukraine và Belarus như một màn dạo đầu cho một cuộc xâm lược tiềm tàng. Hoa Kỳ, một đồng minh của Ukraine, đã chuyển 3.000 quân vào khu vực này, với 8.500 quân khác trong tình trạng cảnh giác cao độ.

 

Theo báo cáo, để đối phó với tham nhũng của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ địa phương đã bắt đầu đảm bảo hỗ trợ tài chính cho binh lính, vũ khí và vật tư y tế trong thập kỷ qua. Elliptic nói rằng các nhà tài trợ đang sử dụng Bitcoin để chuyển tiền cho các tổ chức phi chính phủ như vậy, bỏ qua bất kỳ ngân hàng và tổ chức tài chính nào có thể chặn các khoản thanh toán.

Báo cáo nêu rõ: “Elliptic đã xác định được một số ví tiền điện tử được sử dụng bởi các nhóm tình nguyện và tổ chức phi chính phủ này.

Một số nhóm mà Elliptic cho biết đang nhận quyên góp Bitcoin bao gồm Come Back Alive , tổ chức cung cấp thiết bị đào tạo, quân sự và y tế và Trung tâm Myrotvorets, có quan hệ với chính phủ Ukraine.

Những người khác bao gồm các nhóm hacktivist Liên minh không gian mạng Ukraine và Đảng phái không gian mạng Belarus , đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của Nga. Elliptic cho biết trong năm ngoái, chỉ riêng Liên minh mạng Ukraine đã nhận được gần 100.000 đô la Bitcoin , Litecoin , Ethereum và stablecoin .

Ukraine không bắt nguồn ý tưởng. Elliptic cho biết các tổ chức đang lấy ý tưởng từ các nhóm thân Nga, những người đã bắt đầu sử dụng hình thức gây quỹ bằng Bitcoin vào đầu năm 2014.

Tuy nhiên, Bitcoin và tiền điện tử chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguồn vốn chảy vào Ukraine. Hầu hết các quỹ là tiền tệ fiat thông qua các hệ thống thanh toán truyền thống.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN