Tỷ lệ tài trợ của hợp đồng tương lai BTC vẫn ở mức thấp: Điều này có nghĩa là gì

148 lượt xem
Ty le tai tro cua hop dong tuong lai BTC van o muc thap Dieu nay co nghia la gi

Khi Bitcoin thiết lập mức cao mới trong tuần này, các nhà giao dịch phái sinh đã giữ tỷ lệ tài trợ trung bình cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn Bitcoin ở mức thấp. Điều này cho thấy rằng họ đang mong đợi BTC sẽ tăng cao hơn nữa.

Longs Pay Shorts (Slightly)

Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Glassnode, tỷ lệ tài trợ trung bình cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn vẫn ở mức 0,05%.

Điều này là mặc dù BTC tăng hơn 21% trong tuần này, phá vỡ mốc 50k đô la để thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 57.752,78 đô la vào thời điểm báo chí.

Việc không có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong tỷ lệ tài trợ cho các hoán đổi tiểu thuyết cho thấy một vài điều. Trước hết: các nhà đầu tư và nhà giao dịch đang mua BTC trên thị trường giao ngay thay vì sử dụng đòn bẩy.

Hơn nữa, tỷ lệ tài trợ trung bình duy trì trên 0 một chút cho thấy rằng các nhà giao dịch thực hiện hoán đổi vĩnh viễn BTC vẫn chưa sẵn sàng để tham gia các vị thế bán, mặc dù giá cao kỷ lục của tiền điện tử hàng đầu. Nói cách khác – họ không thấy giá giảm.

Kết hợp với nhau, hai quan sát này cho thấy thị trường kỳ vọng BTC sẽ tăng cao hơn nữa.

Futures for the Future

Giao dịch hoán đổi vĩnh viễn (hoặc tương lai) là một dạng công cụ tài chính tiên tiến. Nó cho phép các nhà giao dịch đặt cược vào giá tương lai của tài sản cơ bản, trong trường hợp này là BTC.

Tương lai thông thường bắt buộc nhà giao dịch phải mua tài sản cơ bản của nó với mức giá thỏa thuận trước vào một ngày cụ thể trong tương lai. Ngày này được gọi là ngày “hết hạn” hoặc “giải quyết” trong tương lai.

Các nhà giao dịch cũng có thể giao dịch hợp đồng tương lai trên thị trường tương lai trước ngày thanh toán. Điều này có nghĩa là giá của hợp đồng tương lai có thể thay đổi. Tuy nhiên, khi ngày thanh toán đến gần, giá của tương lai thường hội tụ với giá của tài sản cơ bản.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn khác ở chỗ chúng không có ngày thanh toán; thương nhân có thể giữ chúng trong vĩnh viễn trừ khi thanh lý. Theo đó, giá của chúng có thể chênh lệch đáng kể so với tài sản cơ bản (nếu được giao dịch) vì chúng không có ngày thanh toán để neo chúng.

Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn sử dụng cơ chế tỷ lệ tài trợ để giúp giữ giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn gần với giá của tài sản cơ bản của họ.

Tỷ lệ tài trợ bao gồm lãi suất do sàn giao dịch quy định và phí bảo hiểm (chênh lệch giá giữa tương lai và tài sản) do thị trường đặt ra.

Khi giá của tương lai vĩnh viễn cao hơn đáng kể so với tài sản cơ sở của nó, tỷ lệ tài trợ tăng và ngược lại.

Tỷ lệ tài trợ được trả giữa các nhà giao dịch tùy thuộc vào việc nó là tích cực hay tiêu cực. Nói cách khác, những người nắm giữ vị thế dài trả tiền cho những người nắm giữ vị thế ngắn khi tỷ lệ tài trợ là dương và ngược lại.

Trên hầu hết các sàn giao dịch, thanh toán xảy ra sau một khoảng thời gian nhất định (ví dụ: trên Binance, các nhà giao dịch thực hiện thanh toán cứ sau 8 giờ).

Sáu con số sắp có cho BTC?

Các nhà giao dịch hoán đổi lâu năm chắc chắn sẽ đưa ra quyết định dựa trên thị trường của tài sản cơ bản. Tuy nhiên, các quyết định của họ thường cung cấp một cái nhìn sâu sắc về mức độ rủi ro mà thị trường sẵn sàng chấp nhận.

Trong trường hợp này, khi Bitcoin tăng vọt qua mốc 40.000 đô la và sau đó là mốc 50.000 đô la, các nhà giao dịch dường như đã chọn mua và nắm giữ BTC thay vì sử dụng đòn bẩy.

Kết quả là tỷ lệ tài trợ vẫn thấp. Hơn nữa, về mặt lịch sử, khi BTC tăng giá không ngừng nghỉ, các nhà giao dịch bán khống xuất hiện hàng loạt.

Tuy nhiên, lần này, có lẽ do sự quan tâm ngày càng tăng của BTC từ “tiền thông minh” hoặc sự chứng thực của công chúng từ những người nổi tiếng , chúng dường như không tồn tại.

Liệu điều này có tiếp tục, chỉ có thời gian mới trả lời được. Nhưng với lãnh thổ năm con số hiện được bao phủ vững chắc, 100.000 đô la cho mỗi Bitcoin dường như rất khả thi.

Và thị trường dường như kỳ vọng nhiều như vậy.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN