Trung Quốc xuất bản sách trắng e-CNY đầu tiên

264 lượt xem
Trung Quoc xuat ban sach trang e CNY dau tien

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lần đầu tiên đã công bố sách trắng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của nước này, đánh dấu một bước nữa đối với việc triển khai chính thức.

PBoC đã ban hành báo cáo chính thức vào thứ Sáu cho dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, còn được gọi là e-CNY, trong đó đáng chú ý xác nhận rằng tiền tệ fiat kỹ thuật số được thiết kế để có thể lập trình với các tính năng hợp đồng thông minh. Nhưng nó chưa đặt ra bất kỳ lộ trình hoặc thời gian cụ thể nào cho việc ra mắt chính thức.

Sách trắng ở cấp độ cao giải thích nền tảng, tính năng và tiến trình của sáng kiến ​​e-CNY bắt đầu vào năm 2014. Theo bài báo , một phần của bối cảnh lớn hơn đã thúc đẩy Trung Quốc nghiên cứu và phát triển e-CNY là sự xuất hiện của tiền điện tử và những rủi ro và thách thức mà chúng mang lại cho hệ thống tài chính hiện tại.

“Bitcoin và các loại tiền điện tử khác áp dụng công nghệ blockchain và mật mã được tuyên bố là ‘phi tập trung’, ‘hoàn toàn phi tập trung’ trong khi chúng thiếu giá trị nội tại, dễ bay hơi, hiệu quả giao dịch thấp và tiêu thụ một lượng lớn năng lượng. Những hạn chế này đã ngăn chúng trở thành PBoC viết.

“Trong khi đó, tiền điện tử chủ yếu được sử dụng để đầu cơ mang lại các mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh tài chính và ổn định xã hội”, ngân hàng trung ương tiếp tục. “Một số tổ chức kinh doanh triển khai cái gọi là stablecoin toàn cầu gắn với các loại tiền tệ có chủ quyền. Điều này sẽ mang lại nhiều rủi ro và thách thức cho các chính sách tiền tệ toàn cầu, hệ thống thanh toán cũng như quản lý vốn xuyên biên giới.”

Hỗ trợ hợp đồng thông minh

Trong phần nói về đặc điểm thiết kế của e-CNY, PBoC xác nhận rằng một trong bảy tính năng chính của nó là khả năng lập trình. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng trung ương Trung Quốc chính thức làm rõ sẽ có khả năng lập trình được tích hợp vào e-CNY.

“Đồng CNY điện tử có thể được lập trình bằng cách thêm các hợp đồng thông minh không ảnh hưởng đến chức năng tiền tệ của nó. Nếu tính bảo mật và tính tuân thủ của nó không bị phá hoại, e-CNY có thể lập trình có thể cho phép thanh toán tự động giữa các bên giao dịch dựa trên các điều kiện và quy tắc đặt trước của họ và do đó PBoC viết trong whitepaper.

Mô tả ở một mức độ nào đó mâu thuẫn với những gì các quan chức của PBoC đã nói trong các nhận xét vào năm 2018 và 2019 .

Mu Changchun, người đứng đầu phòng nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC và Fan Yifei, phó thống đốc PBoC, đã bày tỏ quan điểm trái ngược về mặt “khả năng lập trình” của e-CNY. Họ cho biết e-CNY có thể thêm vào các hợp đồng thông minh sẽ giúp nó thực hiện tốt hơn vai trò của mình như một loại tiền tệ. Nhưng đối với các hợp đồng thông minh ngoài vai trò như một loại tiền tệ, chúng có thể “phá hoại đồng Nhân dân tệ bằng cách thêm các chức năng hành chính hoặc xã hội bổ sung”, ông nói.

Trên thực tế, thử nghiệm e-CNY mới nhất ở thành phố Chengdu của Trung Quốc đã thử nghiệm việc sử dụng hạn chế e-CNY chỉ cho các mục đích cụ thể. Trong thử nghiệm này, e-CNY được lập trình để chỉ dùng cho vé tàu điện ngầm và xe buýt, cùng với các dịch vụ xe đạp chia sẻ.

Hàng chục bằng sáng chế mà PBoC đã được ủy quyền cũng cho thấy khả năng công nghệ của e-CNY trong việc theo dõi các giao dịch để đảm bảo tiền được chi cho các mục tiêu đã định.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN