Trung Quốc có kế hoạch bổ sung khai thác tiền điện tử vào ‘danh sách tiêu cực’ các ngành cần đầu tư

337 lượt xem
Trung Quoc co ke hoach bo sung khai thac tien dien tu vao danh sach tieu cuc cua cac nganh can dau tu

Trung Quốc đã một lần nữa củng cố vị thế của mình đối với tiền điện tử. Mặc dù khai thác tiền điện tử là bất hợp pháp trong nước, một số đã chọn hoạt động bất hợp pháp.

Do đó, Trung Quốc đã thêm khai thác tiền điện tử vào ‘danh sách tiêu cực’ của các ngành. Nỗ lực mới nhất này có nghĩa là các nhà đầu tư không còn có thể đầu tư vào lĩnh vực khai thác tiền điện tử. Theo một bài báo của Reuters  hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Mười, 2021, một tài liệu do hai Cơ quan Quốc gia công bố đã đưa tin này

Danh sách phủ định để tiếp cận thị trường

Cơ quan lập kế hoạch nhà nước của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) và Bộ Thương mại đã đưa ra thông báo này vào thứ Sáu. Nó bao gồm bản dự thảo năm 2021 cho Danh sách phủ định để tiếp cận thị trường. Danh sách tiêu cực bao gồm các lĩnh vực và ngành công nghiệp không giới hạn đối với cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài ở Trung Quốc.

Hội đồng Nhà nước giải thích:  “Danh sách tiêu cực đối với việc tiếp cận thị trường nêu ra các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp vượt quá giới hạn đối với các nhà đầu tư. Các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp không có trong danh sách được mở để đầu tư cho tất cả các bên tham gia thị trường ”.

Theo tài liệu, các khoản đầu tư vào các lĩnh vực nằm trong danh sách đen này có khả năng tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia, lợi ích công cộng và môi trường ở Trung Quốc. Nếu dự thảo được thông qua, nó sẽ cấm đầu tư vào các ngành được liệt kê. Các ngành không có trong danh sách được mở để đầu tư cho tất cả mọi người mà không cần phê duyệt thêm.

Khai thác tiền điện tử tạo thành một trong 117 ngành bị hạn chế hoặc bị cấm bởi danh sách tiêu cực. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết, tổng số đã giảm từ 123 ngành trong danh sách năm 2020.

Theo tin tức địa phương , NDRC hiện đang trưng cầu ý kiến ​​của công chúng về danh sách dự thảo tiêu cực. Công chúng có thể đệ trình từ ngày 8 tháng 10 đến ngày 14 tháng 10 năm 2021. Nhiều người đang chờ xem ý kiến ​​của họ có ảnh hưởng gì đến danh sách cuối cùng hay không.

Cuộc khủng hoảng tiền điện tử ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã chính thức cấm giao dịch tiền điện tử vào năm 2019, mặc dù nó vẫn tiếp tục trực tuyến thông qua các sàn giao dịch nước ngoài. Tuy nhiên, đã có một cuộc đàn áp đáng kể trong năm nay.

Trung Quốc là một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới. Với cuộc đàn áp, các nhà đầu tư và sàn giao dịch bắt đầu rút lui. Cuộc đàn áp của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến ngành khai thác mỏ. Đất nước này là một trong những trung tâm khai thác hàng đầu thế giới vì chi phí điện tương đối thấp và phần cứng máy tính rẻ hơn. Vào tháng 9 năm 2019, Trung Quốc chiếm 75% việc sử dụng năng lượng Bitcoin trên thế giới. Đến tháng 4 năm 2021, con số này đã giảm xuống còn 46%.

Vào tháng 5, trực giác của nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo người mua rằng họ sẽ không được bảo vệ nếu tiếp tục giao dịch Bitcoin và các loại tiền tệ khác trực tuyến, vì các quan chức chính phủ tuyên bố sẽ tăng áp lực lên ngành. Vào tháng 6, nó đã yêu cầu các ngân hàng và nền tảng thanh toán ngừng tạo điều kiện cho các giao dịch. Nó cũng ban hành lệnh cấm khai thác các loại tiền kỹ thuật số.

Tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và một số cơ quan khác đã thực hiện tất cả các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp . Ngân hàng trung ương của đất nước thề sẽ thanh trừng các hoạt động tiền điện tử “bất hợp pháp”. Các sàn giao dịch lớn sau đó bắt đầu cắt đứt quan hệ với người dùng Trung Quốc của họ.

Sau lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc, giá Bitcoin và các loại tiền tệ khác đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nó đã phục hồi nhanh chóng. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức hơn $ 55K.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN