Tranh cãi về một bài báo học thuật mới cho thấy khó khăn như thế nào để đo lượng khí thải carbon của bitcoin

234 lượt xem
Tranh cai ve mot bai bao hoc thuat moi cho thay kho khan nhu the nao de do luong khi thai carbon cua bitcoin

Đầu tháng này, một bài báo trên tạp chí học thuật được bình duyệt đã đưa ra kết luận rằng nếu không có sự can thiệp của chính sách, lượng khí thải carbon dioxide từ khai thác bitcoin có thể làm suy yếu nghiêm trọng các mục tiêu về biến đổi khí hậu của Trung Quốc.

Báo cáo do các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học Trung Quốc đồng tác giả và được xuất bản trên Nature Communications , ngay lập tức truyền cảm hứng cho những tiêu đề tương tự trên nhiều phương tiện truyền thông chính thống bao gồm BBC , CNN , The Guardian , Economist , CNBC và những người khác.

Các tác giả đã viết rằng mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của hoạt động khai thác bitcoin ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào năm 2024 ở 296,59 terawatt-giờ (tWh) và tạo ra 130,50 triệu tấn khí thải carbon dioxide. Con số này sẽ vượt quá tổng sản lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của Cộng hòa Séc và Qatar, và sẽ là mối đe dọa đối với tham vọng trở thành trung hòa carbon trong dài hạn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà nghiên cứu để lại hai câu hỏi cơ bản chưa được trả lời, theo các nhà phê bình của tờ báo: chính xác các máy khai thác được đặt ở đâu, và hỗn hợp năng lượng ở đó là gì?

Nic Carter, đối tác tại Castle Island Ventures và đồng sáng lập Coin Metrics, viết trên Twitter : “Tôi mong đợi phần lớn bài báo sẽ nói về dữ liệu cấp tỉnh bao gồm sự kết hợp năng lượng của các thợ mỏ Trung Quốc . “Nhưng điều đó còn thiếu. Thay vào đó, họ tuyên bố đã tính đến điều này… nhưng không cho xem công việc của họ (!) Họ chỉ khẳng định rằng họ đã định lượng được điều này ”.

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tính đến lượng khí thải carbon dioxide của cả thủy điện và khai thác bitcoin dựa trên nhiên liệu hóa thạch ở Trung Quốc. Họ viết: “Theo đề xuất của số liệu thống kê khu vực thực tế về các thợ đào Bitcoin, chúng tôi giả định 40% thợ đào đang ở trong khu vực sử dụng than đá. Nhưng họ không nói rõ về nguồn gốc của những “số liệu thống kê khu vực.”

Sau khi The Block liên hệ với các đồng tác giả để làm rõ về câu hỏi này, Shouyang Wang, Giáo sư chủ nhiệm từ Học viện Toán học và Khoa học Hệ thống thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, đã trả lời:

“Chúng tôi đã thu được số liệu thống kê về vị trí phát sóng của từng nhóm khai thác từ BTC.com. Dựa trên vị trí của từng nhóm khai thác và khu vực liên quan, chúng tôi có thể đưa ra giả định rằng khoảng 40% công nhân khai thác nằm trong khu vực năng lượng than ”.

Trong một thông báo tiếp theo, Wang đã giải thích chi tiết về ý nghĩa của các tác giả về “vị trí phát sóng của mỗi nhóm khai thác”:

“Số liệu thống kê khu vực chung của BTC.com cho thấy sự phân chia khoảng 60% đến 40% giữa các khu vực giàu thủy điện và nhiều than ở Trung Quốc. Tỷ lệ thể hiện sức mạnh tính toán được báo cáo từ Thâm Quyến (vị trí đặt máy chủ gần các khu vực giàu thủy điện hơn) so với Bắc Kinh (vị trí máy chủ gần các khu vực nhiều than) ”.

Từ tuyên bố của Wang, có vẻ như các nhà nghiên cứu dựa trên giả định này dựa trên giả định khác: rằng vị trí của các nhóm khai thác tương ứng trực tiếp với vị trí của từng thợ mỏ. Nhưng đó sẽ là sự hiểu lầm về cách hoạt động của các công cụ khai thác và nhóm khai thác bitcoin trong thực tế.

Các nhóm khai thác bitcoin tổng hợp sức mạnh băm từ bất kỳ thợ đào cá nhân nào muốn kết nối với dịch vụ của họ để khai thác chung các khối. Mặc dù F2Pool có trụ sở tại Bắc Kinh, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các thợ đào được kết nối với pool đều nằm ở đó. Trên thực tế, họ có thể đến từ bất kỳ đâu ở Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Wang cũng xác nhận rằng họ không có được số liệu thống kê nội bộ từ bất kỳ nhóm khai thác lớn nào về vị trí địa lý chính xác của từng khách hàng khai thác của họ. Thay vào đó, họ sử dụng dữ liệu từ Đại học Cambridge, “cho thấy 40% tỷ lệ băm được đóng góp bởi các khu vực nhiều than như Tân Cương và Nội Mông vào tháng 4 năm 2020,” theo Wang.

Nhưng dữ liệu của Đại học Cambridge đã lỗi thời một năm và cấu trúc của mạng lưới khai thác liên tục thay đổi. Ví dụ, thị phần của Trung Quốc trong tổng công suất khai thác của mạng lưới Bitcoin đã giảm đáng kể trong 12 tháng qua.

Không thể đo lường?

Đặt giả định sang một bên, cuộc tranh luận về phương pháp luận của báo cáo đã đặt ra một câu hỏi ngày càng khó bỏ qua khi bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiến vào xu hướng chính: làm thế nào để có thể đo lường chính xác hỗn hợp năng lượng của mạng bitcoin?

Thực tế là bản chất phi tập trung của bitcoin và khai thác bitcoin khiến việc xác định lượng năng lượng mà mạng sử dụng có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo trở nên vô cùng khó khăn hay không – chưa nói đến ước tính lượng khí thải carbon dioxide liên quan. 

Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge đã thực hiện một trong những nỗ lực gần đây nhất để trả lời câu hỏi với Chỉ số Tiêu thụ Điện Bitcoin Cambridge (CBECI).

CBECI ước tính tổng mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin với giới hạn dưới và trên theo lý thuyết là từ 35 đến 391 terawatt giờ hàng năm. Giới hạn dưới giả định rằng tất cả những người khai thác đang sử dụng phần cứng tiết kiệm năng lượng nhất hiện có và giới hạn trên giả định rằng tất cả những người khai thác đang sử dụng phần cứng kém hiệu quả nhất mọi lúc. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đằng sau CBECI đưa ra “ước tính phỏng đoán tốt nhất” – dựa trên giả định rằng các thợ đào sử dụng “một rổ phần cứng có lợi hơn là một mô hình duy nhất” – rằng mạng tiêu thụ 113,88 terawatt giờ mỗi năm. Đó là khoảng tương đương số lượng mà Hà Lan tiêu thụ . 

CBECI cũng cung cấp phân tích địa lý về tỷ lệ băm của bitcoin dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi ba nhóm khai thác bitcoin: BTC.com, Viabtc và Poolin. Bản đồ khai thác của báo cáo tính đến tháng 4 năm 2020 cho thấy các thợ mỏ ở Tân Cương và Nội Mông của Trung Quốc – hai khu vực sử dụng nhiên liệu hóa thạch – chiếm khoảng 40% tỷ lệ băm toàn cầu. Trong khi đó, các tỉnh thủy điện như Tứ Xuyên và Vân Nam chiếm khoảng 25% tính đến một năm trước, theo CBECI. 

Nhưng những con số này đã không được cập nhật kể từ tháng 4 năm 2020 và dữ liệu đến từ chỉ được đóng góp bởi ba nhóm khai thác kết hợp lại chỉ chiếm 35% tổng tỷ lệ băm của bitcoin. Hơn nữa, bản đồ khai thác của CBECI chỉ ghi lại sự cố địa lý của tỷ lệ băm từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020, giai đoạn được gọi là mùa khô ở Trung Quốc. 

Như CBECI lưu ý trong một tuyên bố từ chối trách nhiệm: “Ở một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, các hoạt động khai thác có xu hướng di chuyển giữa các địa điểm theo sự khác biệt theo mùa trong sản xuất năng lượng tái tạo. Các mô hình di chuyển này chỉ có thể được quan sát khi chọn khung thời gian dài hơn cho phân tích. “

Trong mùa khô, một số lượng đáng kể thợ mỏ ở các tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên và Vân Nam của Trung Quốc di cư về phía bắc đến Tân Cương hoặc Nội Mông, nơi hỗn hợp năng lượng có xu hướng dựa trên than đá. Khi mùa mưa trở lại, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, một số có thể quay trở lại phía nam, nơi có nhiều thủy điện hơn trong hỗn hợp.

Việc tính toán chính xác hơn sẽ yêu cầu sự hợp tác kéo dài cả năm từ đủ các nhóm khai thác bitcoin lớn để chiếm phần lớn tỷ lệ băm. Và nó sẽ không chỉ cần định vị địa lý IP của từng máy khai thác – cho dù đó là ở Tứ Xuyên, Vân Nam, Tân Cương hay Nội Mông – mà còn cần mô hình chính xác của từng máy khai thác. 

Đó là bởi vì các máy khai thác bitcoin đã phát triển đáng kể trong những năm qua và một số mô hình cũ vẫn đang được sử dụng. Ví dụ, để tính cùng một lượng tốc độ băm, AntMiner S9 5 năm tuổi của Bitmain tiêu thụ lượng điện gấp bốn lần so với mô hình hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay, AntMiner S19 Pro.

Tiếp theo là không thể biết chính xác thành phần của các máy được sử dụng, đặc biệt là trong một thị trường tăng giá, khi một số lượng lớn các mô hình cũ vẫn có thể được sử dụng để thu lợi nhuận.

Một cách tiếp cận lý thuyết khác – mặc dù còn lâu hơn – sẽ là thuyết phục các cơ quan quản lý năng lượng ở các quốc gia khác nhau xác định có bao nhiêu trang trại khai thác bitcoin tại địa phương và lượng năng lượng mà họ tiêu thụ.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN