Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến tranh chống lại tiền điện tử

78 lượt xem
Tong thong Tho Nhi Ky tuyen bo chien tranh chong lai tien dien tu

Tính đến năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao. Thống kê cho thấy quốc gia này là một trong những quốc gia có mức độ phơi nhiễm tiền điện tử cao nhất trên toàn thế giới. Các cuộc thăm dò chỉ ra rằng khoảng 16% công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hoặc sở hữu tiền điện tử. Lý do cho khối lượng lớn này có thể là do môi trường không được kiểm soát đã phát triển mạnh trong nhiều năm. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một quốc gia thân thiện với tiền điện tử.

Thật không may, sự bùng nổ tiền điện tử này cuối cùng sẽ gặp phải cánh tay dài của nhà nước.

Hành trình của tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giống như nhiều người trên khắp thế giới, công dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô đầu tư vào bitcoin, mong muốn thu được lợi nhuận từ đợt tăng giá của tiền điện tử trong năm qua. Trong khi cũng hy vọng để bảo vệ mình chống lại lạm phát.

Năm nay, thị trường tiền điện tử không được kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ đã được giám sát chặt chẽ hơn. Chính phủ bắt đầu thắt chặt các hạn chế và thả nổi một chế độ thuế. Vào tháng 3, Bộ Tài chính và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lo ngại về tiền điện tử. Họ cũng đã công bố công việc hợp tác về chủ đề này với một số cơ quan quản lý địa phương.

Vào tháng 4, chính phủ đã công bố luật cấm sử dụng tiền điện tử làm thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Bản tin chính thức của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ  đã đưa  tin này. Lệnh cấm này có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4. Trong một tuyên bố giải thích lý do, ngân hàng cho biết các giao dịch được thực hiện thông qua việc sử dụng tiền điện tử có rủi ro “không thể thu hồi”. Tài sản tiền điện tử “không chịu bất kỳ quy định và cơ chế giám sát nào cũng như không có cơ quan quản lý trung ương. Ngân hàng trung ương tuyên bố giá trị thị trường của chúng có thể biến động quá mức.

Nó cũng trích dẫn việc sử dụng chúng trong “các hành động bất hợp pháp do cấu trúc ẩn danh của chúng,” Tuy nhiên, các khoản đầu tư không bị coi là bất hợp pháp. Các sàn giao dịch tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử.

Ngay sau tin tức về lệnh cấm thanh toán, truyền thông địa phương  đã đưa tin về sự sụp đổ của hai sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ Thodex và Vebitcoin. Kết quả là nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ lớn.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Thodex, Faruk Fatih Ozer. Anh ta được cho là đã trốn đến thủ đô Tirana của Albania với 2 tỷ USD tài sản của các nhà đầu tư. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sahap Kavcioglu sau đó cho biết Bộ Tài chính đang làm việc về các quy định rộng hơn liên quan đến tiền điện tử.

Tổng thống Erdoğan tuyên bố chiến tranh

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi có lệnh cấm, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận thanh toán vì sự thuận tiện. Altug Isler, người sáng lập Kripto Teknik , cho biết nếu lĩnh vực này được quản lý tốt, sẽ có tiềm năng cho nhiều giao dịch tiền điện tử hơn  . Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương đã đưa ra “lựa chọn dễ dàng nhất” bằng cách đóng cửa tất cả.

Trong một Chương trình Gặp gỡ Thanh niên được tổ chức vào thứ Sáu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  cho biết có một cuộc chiến riêng chống lại tiền điện tử. Điều này là phản hồi về việc liệu Ngân hàng Trung ương có mở cửa cho tiền điện tử hay không và quan điểm của ông ấy về nó. Erdoğan tuyên bố rằng đất nước “chắc chắn” không có vấn đề gì với việc lan truyền tài sản kỹ thuật số. Anh ấy nói thêm rằng họ sẽ không ưu tiên tiền điện tử, mà thay vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bằng tiền của chính mình, thứ mà anh ấy tin là một phần của bản sắc quốc gia.

Nhận xét của Tổng thống được đưa ra sau thông báo của Ngân hàng Trung ương về việc thành lập ‘Nền tảng hợp tác kỹ thuật số Lira của Thổ Nhĩ Kỳ’ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và phát triển CBDC. Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố diễn biến  này vào ngày 15 tháng 9.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN