Tổng thống Belarus ký ban hành Nghị định mới về thân thiện với tiền điện tử

205 lượt xem
Tong thong Belarus ky ban hanh Nghi dinh moi ve than thien voi tien dien tu

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký một sắc lệnh chính thức xác nhận dòng chảy tự do của tiền điện tử như Bitcoin.

Tổng thống đã ký một chỉ thị có tiêu đề “Về việc đăng ký địa chỉ ví tiền ảo và việc lưu hành tiền điện tử,” theo văn phòng báo chí của Lukashenko.

Belarus duy trì vị thế thân thiện với tiền điện tử

Lukashenko đã ký Nghị định số 48 “về việc đăng ký địa chỉ ví tiền ảo và lưu hành tiền điện tử” vào thứ Hai, mang lại cho cơ quan quản lý tiền điện tử của Belarus tại Khu công nghệ cao Hi-Tech Park một nền tảng pháp lý để theo dõi các địa chỉ ví ảo được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp.

Bloomberg đã báo cáo vào đầu năm nay rằng cơ quan quản lý tiền điện tử của Belarus, Khu công nghệ cao, không có ý định thắt chặt luật pháp liên quan đến bitcoin lỏng lẻo của mình. Các nhân viên báo chí của Khu Công nghệ cao nói với Bloomberg rằng “những thay đổi hạn chế đối với mô hình quản lý hiện tại hiện chưa được dự đoán trước.”

Lukashenko đã ký lệnh với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư, và nó sẽ được Hội đồng Bộ trưởng thực hiện trong vòng ba tháng kể từ khi được công bố.

Thông báo chính thức đọc:

“Belarus đang liên tục phát triển lĩnh vực pháp lý để điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tài sản kỹ thuật số và, không giống như nhiều quốc gia khác, cho phép lưu hành tự do các loại tiền kỹ thuật số. Đồng thời, việc này đòi hỏi phải liên tục theo dõi tình hình và nếu cần, bổ sung và làm rõ các định mức quy định. Bao gồm để loại trừ các trường hợp cung cấp tài chính cho các hoạt động bị cấm. ”

Tài liệu thiết lập khuôn khổ pháp lý cho Khu công nghệ cao Belarus để tạo và duy trì cơ sở dữ liệu về các địa chỉ ví tiền điện tử được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp. Văn bản nghị định nêu rõ thủ tục và tiêu chuẩn để chính phủ thu giữ tiền điện tử từ những kẻ phạm tội.

Bước đi gần đây của Lukashenko trong hệ sinh thái quản lý tiền điện tử Belarus củng cố cam kết của đất nước đối với sự phát triển tiền điện tử, bao gồm khai thác và thương mại tiền điện tử. Lukashenko đã kêu gọi chính phủ khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng điện chưa sử dụng vào tháng 9 năm 2021. Belarusbank, tổ chức tài chính lớn nhất của đất nước, trước đây đã có chủ đích công bố kinh doanh tiền điện tử.

Belarus là một quốc gia thân thiện với tiền điện tử, với việc tổng thống ban hành một sắc lệnh vào năm 2018 có tiêu đề “Về sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số”, bao gồm các lợi ích về thuế cho các doanh nghiệp kinh doanh tài sản kỹ thuật số.

Nghị định gần đây duy trì quan điểm thân thiện với tiền điện tử của đất nước và cấu trúc pháp lý đang được áp dụng nhằm khuyến khích các quỹ đầu tư đổ tiền vào tiền kỹ thuật số, bất chấp sự giám sát pháp lý ngày càng tăng.

Trong khi Belarus dường như đang tiến tới việc chấp nhận tiền điện tử, một số đồng minh kinh tế và chính trị quan trọng nhất của Belarus, như Nga, đang bị tụt hậu về mặt luật pháp tiền điện tử.

Luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” của Nga, được thông qua vào tháng 1 năm 2021, vẫn có sự không chắc chắn về quy định vì nhiều cơ quan quản lý tài chính của họ không đồng ý về cách quản lý tiền điện tử trong nước. Bất chấp sự chấp thuận chính thức của chính phủ Nga về luật tiền điện tử vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga vẫn phản đối việc giới thiệu nó.

Nga sắp ra mắt CBDC của mình

Trước những tin đồn bổ sung rằng Ngân hàng Trung ương Nga đã bác bỏ kế hoạch của Bộ Tài chính để điều chỉnh tiền điện tử, ngân hàng trung ương đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ngân hàng Trung ương Nga hôm thứ Ba thông báo rằng quá trình thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số đã chính thức bắt đầu, với việc chuyển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đầu tiên giữa các cư dân đã được thực hiện thành công. Việc ra mắt được tiến hành trùng với tham vọng của ngân hàng trong việc giới thiệu các giao dịch đồng rúp kỹ thuật số đầu tiên vào đầu năm 2022.

Trong số 12 ngân hàng trong nhóm thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số, có 3 ngân hàng đã tích hợp nền tảng CBDC, với 2 trong số đó đã hoàn thành “chu kỳ chuyển khoản đầy đủ bằng đồng rúp kỹ thuật số giữa các khách hàng sử dụng các ứng dụng ngân hàng di động”, theo ngân hàng.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN