Tội phạm tiền điện tử Tăng 295%, Khiếu nại FTC của Hoa Kỳ tăng vọt

285 lượt xem
Toi pham tien dien tu Tang 295 Khieu nai FTC cua Hoa Ky tang vot

Số lượng các báo cáo được nộp cho Ủy ban Thương mại Liên bang đang tăng lên theo cấp số nhân.

Số lượng nạn nhân của tội phạm tiền điện tử đã tăng lên mức báo động trong 5 năm qua, với 295% chỉ riêng năm ngoái. Tuy nhiên, tổng giá trị bị mất trong các vụ gian lận liên quan đến tiền điện tử đã giảm kể từ năm 2019. 

Tiền điện tử thu hút tội phạm mạng

Theo một báo cáo từ công ty phân tích Crypto Head, người Mỹ chỉ báo cáo 340 trường hợp cho FTC vào năm 2016. Con số đã tăng với tốc độ trung bình 300% kể từ đó.

Vào năm 2020, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã nhận được 82.135 đơn khiếu nại về gian lận liên quan đến tiền điện tử.

Ba khiếu nại phổ biến nhất là về Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), kế hoạch bơm và bán phá giá và trộm cắp tiền điện tử. 

Trong khi SEC đã thực hiện các bước quan trọng sau năm 2017 để hạn chế các gian lận ICO, một thủ thuật mới được tin tặc sử dụng liên quan đến việc “kéo tấm thảm” của các dự án DeFi. 

Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất trong giới tội phạm. Theo báo cáo, tội phạm liên quan đến BTC chiếm ưu thế hơn 94% vào năm ngoái; trong khi đó, thị phần của Ethereum chưa đến 1%. Xu hướng này đã nhất quán trong năm năm qua.

Trong khi khiếu nại của người tiêu dùng tăng lên, tổng giá trị mà tin tặc bòn rút đang giảm xuống. Theo một báo cáo khác từ công ty phân tích hàng đầu Chainalysis vào tháng 2, tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp trong năm ngoái chỉ là 0,34%. 

Vào năm 2020, 10 tỷ đô la mã thông báo đã được gửi qua các ví tội phạm, một nửa khối lượng vào năm 2019. 

Quy mô thị trường ngày càng mở rộng chắc chắn đang thu hút các tác nhân xấu vào hỗn hợp. Tuy nhiên, trong khi số lượng báo cáo tội phạm tiền điện tử ngày càng tăng, thì tổng quy mô của chúng lại bị hạn chế. Những kẻ lừa đảo dường như đang nhắm mục tiêu vào các nhóm nhỏ hơn thay vì đi theo các sàn giao dịch. 

Vụ thu hồi Bitcoin trị giá 2,3 triệu đô la gần đây của FBI trong vụ hack Colonial Pipeline là một ví dụ tuyệt vời về lợi ích của sự minh bạch trong các giao dịch tiền điện tử.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN