Tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum ERC-20 là gì?

643 lượt xem
Tieu chuan ma thong bao Ethereum ERC 20 la gi

Tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum ERC-20 là một kế hoạch chi tiết để tạo ra các mã thông báo có thể thay thế tương thích với mạng Ethereum rộng lớn hơn . Ethereum, hoặc ether , là một loại tiền điện tử cho phép tạo ra nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả mã thông báo, không yêu cầu các dịch vụ trung gian hoạt động, không giống như hầu hết các ứng dụng truyền thống.

Tiêu chuẩn ERC-20 đã ngấm vào hầu hết mọi ngóc ngách của hệ sinh thái tiền điện tử. Một số lượng lớn các mã thông báo phổ biến, chẳng hạn như stablecoin tether và dịch vụ tiên tri hàng đầu Chainlink, thực sự là các mã thông báo ERC-20.

Mã thông báo ERC-20 là tài sản kỹ thuật số có thể được tạo bởi bất kỳ ai nhưng hầu hết được tạo ra bởi các tổ chức và công ty tập trung vào công nghệ. Mỗi mã thông báo có tiện ích cụ thể riêng, chẳng hạn như cấp cho người dùng quyền bỏ phiếu đối với các quyết định ảnh hưởng đến tương lai của dự án hoặc thưởng cho khách hàng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Các mã thông báo ERC-20 thường được bán thông qua nhiều loại dịch vụ khác nhau như một cách để huy động vốn giai đoạn đầu cho dự án cơ bản. Tuy nhiên, trong quá khứ, các nhà phê bình đã lập luận rằng các token tiền điện tử đã bị thổi phồng quá nhiều, trở thành phương tiện cho các khoản đầu tư chua chát hoặc lừa đảo trực tiếp. Nhiều dự án huy động tiền trong đợt bùng nổ cung cấp tiền xu ban đầu năm 2017 được báo cáo đã không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào cho các nhà đầu tư của họ.

ERC-20 chuẩn hóa chức năng cốt lõi của mỗi mã thông báo, có nghĩa là tất cả các mã thông báo được tạo bằng cách sử dụng khuôn khổ này đều có thể tương thích với nhau cũng như tất cả các dịch vụ tương thích với ERC-20 như MyEtherWallet và MetaMask. 

Để hiểu điều này hữu ích như thế nào, dưới đây là một số vấn đề mà người tạo mã thông báo gặp phải khi họ xây dựng dự án từ đầu:

 • Tạo hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tổng nguồn cung của mã thông báo sẽ là bao nhiêu, nguồn cung cấp đó được lưu thông như thế nào, lịch trình phát hành là gì, v.v. Chúng cũng xử lý các chức năng chính như truy vấn số dư của chủ sở hữu và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển mã. Viết các hợp đồng thông minh này là một quá trình phức tạp và tốn thời gian, và thường yêu cầu một nhóm các nhà phát triển chuyên nghiệp. Điều này có thể rất tốn kém và có tác động nghiêm trọng nếu các hợp đồng thông minh không được mã hóa chính xác.
 • Hỗ trợ từ ví và sàn giao dịch: Tạo mã thông báo mà không sử dụng tiêu chuẩn tích hợp tốt như khung ERC-20 có nghĩa là cần phải làm việc thêm để làm cho chúng tương thích với các dịch vụ của bên thứ ba như ví và nền tảng trao đổi.

Câu hỏi thường gặp về ERC-20

Đặc điểm của ERC-20 là gì?

Ở một cấp độ cao:

 • Ethereum: Mỗi mã thông báo ERC-20 được triển khai trên mạng Ethereum.
 • Hợp đồng thông minh: Mọi chức năng của mã thông báo đều được điều chỉnh bởi một bộ hợp đồng thông minh , đảm bảo rằng không có cá nhân hoặc tổ chức nào cần được tin cậy để mã thông báo tiền điện tử hoạt động. Mã thực thi tự động khi các quy tắc hoặc điều kiện được đáp ứng. Ví dụ: khi chuyển mã thông báo cho người khác, người dùng không cần phải tin tưởng bất kỳ ai để chuyển mã đó cho người nhận.

Mỗi ERC-20 đều có một số tính năng bắt buộc để các nhà phát triển triển khai. Các yếu tố chính bao gồm:

 • totalSupply: một hàm phác thảo tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • balanceOf: hiển thị số lượng mã thông báo mà một địa chỉ cụ thể có.
 • chuyển: chuyển quyền sở hữu mã thông báo cho người dùng khác.

Các chi tiết cụ thể hơn có thể được tìm thấy tại Ethhub .

Người dùng có thể làm gì với mã thông báo?

 • Gây quỹ cộng đồng: Đôi khi các nhà xây dựng ứng dụng Ethereum quyết định huy động tiền cho các dự án của họ thông qua huy động vốn từ cộng đồng. Đổi lại, các nhà đầu tư nhận được các mã thông báo mới được đúc trước khi ra mắt chính thức với giá bán buôn.
 • Quyền biểu quyết: Token có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định của dự án. Trong trường hợp này, càng nhiều người dùng mã thông báo thì họ càng có nhiều ảnh hưởng hơn trong mỗi cuộc bầu cử.
 • Đại diện cho các đối tượng vật chất: Mã thông báo có thể đại diện cho quyền sở hữu tài sản, chẳng hạn như vàng.
 • Phí giao dịch: Mỗi giao dịch Ethereum (bao gồm cả giao dịch mã thông báo) bao gồm tùy chọn trả phí. Nếu mạng bị tắc nghẽn, một khoản phí – được gọi là gas – có thể giúp thúc đẩy giao dịch nhanh hơn. Phí được cắt ra khỏi tổng số mã thông báo của người dùng.
 • Các tính năng mới: Đôi khi các nhà xây dựng cần một mã thông báo để thanh toán cho các chức năng của dự án của họ, nhưng mã thông báo gốc trên Ethereum, ether, không đủ đối với họ. Vì vậy, họ tạo một mã thông báo mới với chức năng mà họ cần.

Tương lai của tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum?

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng tiêu chuẩn ERC-20 vẫn chưa hoàn hảo. ” Các vấn đề nghiêm trọng ” với tiêu chuẩn đã được sử dụng để đánh cắp ít nhất 3 triệu đô la Mỹ và trong thời gian giao dịch Ethereum bị tắc nghẽn cao có thể mất nhiều thời gian để xử lý.

Các nhà phát triển cần viết mã xung quanh vấn đề này và các vấn đề khác với ERC-20. Các nhà phát triển từ lâu cũng đã thử nghiệm các tiêu chuẩn thay thế như ERC223 và ERC777 mà cuối cùng có thể thay thế ERC-20. Tuy nhiên, ERC-20 cho đến nay vẫn là tiêu chuẩn phổ biến nhất.

Có bao nhiêu mã thông báo ERC-20?

Tính đến tháng 12 năm 2020, có 829 dự án dựa trên tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 và hơn 350.000 hợp đồng mã thông báo, theo danh sách động từ nhà cung cấp dữ liệu Ethereum, Etherscan .

Token ERC-20 là những đồng tiền nào?

Có một số dự án tiền điện tử hàng đầu đáng ngạc nhiên được xây dựng bằng cách sử dụng khung ERC-20, bao gồm:

 • Tether (USDT)
 • Liên kết chuỗi (LINK)
 • Binance coin (BNB)
 • Đồng USD (USDC)
 • Bitcoin được bọc (WBTC)
 • Dai (DAI)

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN