Tiền điện tử có đang đến gần ‘thời điểm Netscape không?’

76 lượt xem
Tien dien tu co dang den gan thoi diem Netscape khong

Thế giới tiền điện tử chia sẻ một khuôn mẫu tương tự như sự xuất hiện của World Wide Web vào những năm 1990.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm trang web đầu tiên trên World Wide Web, có nghĩa là một người phải gần nửa thế kỷ mới có thể nhớ rõ ràng tiến trình chắp vá, những lần bắt đầu và điểm dừng sai, và quá trình thử và sai cuối cùng đã đưa ra. chúng ta những gì bây giờ là nền tảng xác định của cuộc sống thế kỷ 21. 

Chúng tôi coi Internet là điều hiển nhiên vào năm 2021, nhưng chúng tôi đã mất hàng thập kỷ để đạt được thời điểm này. Trong suốt nhiều năm, các rào cản đối với việc áp dụng đã giảm dần và có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy công nghệ mới này sẽ thay đổi cơ bản cách sống và hoạt động của thế giới.

Giờ đây, Bitcoin ( BTC ) tăng vọt , đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng bom tấn của Coinbase và việc bổ nhiệm giáo sư blockchain của MIT Gary Gensler lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang đưa ra những dấu hiệu rõ ràng rằng một công nghệ khác sẽ chuyển đổi ở quy mô tương tự: tiền điện tử.

Những phát triển gần đây có nghĩa là tiền điện tử đang đến gần “thời điểm Netscape?” Của nó không?

Vào đầu những năm 90, internet chuẩn bị kết nối thông qua một modem điện thoại với ba dịch vụ chính – AOL, CompuServe và Prodigy – tất cả đều tạo nên cái mà chúng tôi gọi là “World Wide Wait”, minh họa cơn đau đầu do tải những trang thô sơ. Đối với những người trong chúng ta đủ lớn để tham gia vào những ngày đầu tiên của quá trình chuyển đổi, tất cả các con đường đến với Internet tiêu dùng, chúng ta nhớ rõ khoảnh khắc khi mọi thứ thay đổi.

Đó là vào tháng 8 năm 1995, khi Netscape ra mắt công chúng với sản phẩm chính là Navigator, trình duyệt đầu tiên cho phép mọi người lướt net mà không phải trả tiền cho các dịch vụ “World Wide Wait’s”. Đây là thời điểm việc chấp nhận internet trở nên phổ biến và nó đã tạo ra một cơn sốt kéo dài cho đến khi dot-com bùng nổ vào tháng 4 năm 2000, thiết lập khuôn mẫu của nhà đầu tư và người tiêu dùng để suy nghĩ về internet và World Wide Web.

Lịch trình của tiền điện tử: Chúng ta đã có chưa?

Rất khó để nhìn thấy sự chắc chắn của ngày mai, hoặc ít nhất là tường thuật về ngày mai được mô tả bởi ngày hôm nay, khi bạn bận tâm đến sự không chắc chắn của hiện tại. Có lẽ không có trò chơi kết thúc nào trong công nghệ nói chung, khiến nó trở nên bí ẩn và hấp dẫn như thế giới tiền điện tử.

Tuy nhiên, thật khó để không nhìn thấy sự tương đồng giữa trạng thái hiện tại của việc chấp nhận tiền điện tử và Internet như nó đã tồn tại vào năm 1995. Mặc dù có nhiều chu kỳ tin tức bị ám ảnh bởi sự bùng nổ và phá sản về giá cả, về mặt sử dụng tài chính và công nghệ thực sự, tiền điện tử vẫn vẫn là sân chơi của những người chấp nhận sớm và những người đam mê công nghệ. Nhiều tổ chức và các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm đến việc chơi với nó, nhưng phần lớn các tổ chức tài chính lớn vẫn chưa tham gia vào nó một cách nghiêm túc.

Tôi tin rằng năm 2021 sẽ là năm mà tất cả những điều này thay đổi. Đại dịch COVID-19 toàn cầu đã dẫn đến việc in tiền fiat khổng lồ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Thị trường tiền điện tử đứng ở mức vốn hóa thị trường khoảng 2 nghìn tỷ đô la và Bitcoin được đưa tin hàng ngày, được cho là với tính đều đặn hơn và trong một khoảng thời gian dài hơn so với thời kỳ bùng nổ của năm 2017–2018.

Chu kỳ cường điệu mới này đi kèm với sự gia tăng dần dần của nhận thức chung về tiền điện tử đang gia tăng kể từ năm 2017–2018 và các nhà đầu tư và tổ chức chuyên nghiệp thậm chí còn muốn nhúng ngón chân của họ vào nước của tiền điện tử, ngay cả khi điều đó chỉ có nghĩa là phát triển Quỹ giao dịch trao đổi bitcoin.

Lịch sử không lặp lại, nó chỉ có vần điệu

Crypto có vẻ như nó nên không thể tránh khỏi – id est, không đúng thẩm quyền trong numeris . Trường phái toán học của Thales và Satoshi Nakamoto cũng nên ghi nhớ câu nói cũ của nhà thực nghiệm Immanuel Kant: “Trong số những cây gỗ quanh co của loài người, không có thứ gì thẳng thắn được tạo ra.” Chúng ta không thể phủ dòng thời gian của Internet lên tiền điện tử và nói, “Aha! Đây là lúc nó sẽ xảy ra. ” Một số khoảng thời gian áp dụng và phát triển có thể tiếp tục tăng tốc, trong khi những khoảng thời gian khác bị đình trệ.

Các sự kiện bên ngoài cũng có thể can thiệp, chẳng hạn như đại dịch. Ban đầu được cho là một sự kiện có thể ngăn chặn thị trường tiền điện tử và sự đổi mới, do sự hoảng loạn tài chính ban đầu và cần phải thanh lý, giá của Bitcoin hàng đầu đã tăng gấp 10 lần trong năm đầu tiên của đại dịch. Các chính phủ tự đặt mình vào nguy cơ tiền tệ với chi tiêu nợ và mọi người đào sâu hơn vào thế giới trực tuyến so với trước đây, tuân theo các loại tiền điện tử xác định rất nhiều cuộc sống và thảo luận trực tuyến.

Một điều chắc chắn là để tiền điện tử tận hưởng “khoảnh khắc Netscape” đó, đặc biệt là ở thế giới phương Tây, nó sẽ cần sự vận động và hợp tác từ chính phủ Hoa Kỳ. Thời điểm Netscape sẽ xảy ra khi chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt là SEC, đưa ra các quy định rõ ràng về gây quỹ, giám sát, hướng dẫn “Biết khách hàng của bạn”, thuế, quy tắc đầu tư và chuyển nhượng. Thậm chí còn tốt hơn nếu SEC tuyên bố rằng tiền điện tử không phải là bảo mật mà là một loại tài sản hoàn toàn mới với bộ quy tắc riêng của nó.

Gensler, gần đây được bổ nhiệm lãnh đạo SEC, đã nói rõ rằng ông nhìn thấy tiềm năng và giá trị của các loại tiền kỹ thuật số mới. Gần đây, ông tuyên bố rằng sẽ có các cuộc đàm phán về một số quy định rõ ràng cho không gian có thể mở ra lũ lụt hàng tỷ đô la vốn tổ chức. Đây sẽ là một sự phát triển to lớn có thể ổn định sự bùng nổ hàng ngày của các đợt chào bán công khai ban đầu và biến động giá Bitcoin.

Hoa Kỳ trở thành nước đi đầu trong phong trào internet bởi vì, theo sự khôn ngoan của chúng tôi, chúng tôi đã cho phép các công ty thương mại điện tử phát triển mà không phải chịu gánh nặng về thuế bán hàng trong các khu vực pháp lý của tiểu bang và thành phố. Điều này cho phép sự phát triển của ngành công nghiệp khổng lồ như ngày nay. Mặc dù Al Gore có thể sẽ mãi mãi đau khổ vào cái ngày mà ông từng tuyên bố ghi công cho những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ trong việc tạo điều kiện cho các mạng và công nghệ quốc gia thông qua Đạo luật Máy tính Hiệu suất cao năm 1991 , nhưng thực tế là các chính sách ủng hộ internet của chính phủ Hoa Kỳ đã giúp internet phát triển như nhanh chóng như nó đã làm. Marc Andreesen, người đã tạo ra “khoảnh khắc Netscape” đó và có thể tuyên bố ít nhất một phần trong việc giúp phát minh ra Internet như chúng ta biết, đã nói nhiều như vậy.

Ngày nay, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang ở một ngã ba đường tương tự. Các quốc gia bao gồm Thụy Sĩ, Singapore, Malta, Panama và các nền kinh tế định hướng thị trường tự do khác đã nhìn thấy ánh sáng và tập thể chúng tôi hy vọng rằng các cường quốc sẵn sàng nhìn thấy sự khôn ngoan trong việc cho phép ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển mạnh mẽ. Các quy tắc thân thiện với nhà đầu tư ở Mỹ sẽ cho phép Mỹ giữ vị trí dẫn đầu về đổi mới và công nghệ (xin lưu ý, Gensler).

Nếu Mỹ muốn lặp lại lịch sử của 25 năm qua, một lịch sử chứng kiến ​​nước Mỹ ngự trị tối cao với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu về đổi mới công nghệ, thì nước này phải lặp lại cách thức trong các chính sách ủng hộ Internet ban đầu, mở đường cho cái mới. công nghệ tiền điện tử sẽ đột phá theo cách tương tự như Netscape.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN