Thorchain là gì? Rune coin là gì ? Cầu DeFi cho Bitcoin, Ethereum và hơn thế nữa

378 lượt xem
Thorchain la gi Cau DeFi cho Bitcoin Ethereum va hon the nua

Thorchain là một giao thức blockchain dựa trên Cosmos để hoán đổi các tài sản tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum trên các mạng blockchain.

Khi số lượng người dùng trên các mạng blockchain tăng lên, nhu cầu về tính thanh khoản giữa các mạng cũng tăng lên.

Thorchain là một giao thức nhằm đáp ứng nhu cầu này bằng cách cho phép giao dịch tài sản tiền điện tử trên các blockchain khác nhau theo cách hoàn toàn phi tập trung.

Trong khi các thị trường tiền điện tử đang trưởng thành, phát triển nhiều sản phẩm tài chính hơn và thu hút người dùng, hầu hết các tài sản tiền điện tử vẫn được đặt trên mạng gốc của chúng. Điều này có nghĩa là các tài sản được đúc trên một mạng lưới như Ethereum không thể được sử dụng hoặc giao dịch trực tiếp với một mạng lưới tiền điện tử khác, như chuỗi khối Bitcoin hoặc Chuỗi thông minh Binance .

Việc hoán đổi tài sản giữa các blockchain phụ thuộc vào người trung gian dưới hình thức trao đổi, chẳng hạn như Coinbase hoặc Binance – hoặc phụ thuộc vào các phiên bản mã hóa của tài sản, chẳng hạn như Wrapped Bitcoin . Điều này có nghĩa là trong khi các hệ sinh thái blockchain biệt lập có thể có tính thanh khoản, có nghĩa là có một thị trường hoạt động của người mua và người bán, các thị trường tiền điện tử trong tổng thể bị phân mảnh và do đó không có tính thanh khoản .

Thorchain là gì?

Thorchain là một giao thức blockchain được xây dựng trên Cosmos , cái gọi là “Internet của các chuỗi khối”, nhằm mục đích làm cho tất cả tiền điện tử trở nên lỏng lẻo. Nó tìm cách thực hiện điều này bằng cách cho phép giao dịch các tài sản tiền điện tử không phải bản địa, chẳng hạn như giao dịch Bitcoin cho Ethereum, nhưng theo cách hoàn toàn phi tập trung. Về bản chất, nó thực hiện phần lớn những gì Coinbase và Binance làm – nhưng không có bên thứ ba nào kiểm soát tiền.

Chỉ số xung DeFi | Đừng bỏ lỡ sự bùng nổ DeFi

DeFi Pulse Index là một chỉ số có trọng số theo dõi các mã thông báo DeFi phổ biến nhất trên Ethereum. Nhận phơi sáng DeFi bằng một cú nhấp chuột, thiết lập và quên: cân bằng lại tự động, bổ sung mã thông báo và xóa mã thông báo. Trải nghiệm tất cả những điều thuận lợi từ DeFi mà không gặp rắc rối nào.

Cùng với Giải mã

Giao thức Thorchain cũng cấp quyền cho một sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) có cùng tên. Giống như Uniswap hoặc SushiSwap , Thorchain DEX cho phép bất kỳ ai giao dịch hoặc cho vay tài sản tiền điện tử của họ bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho nhóm tài sản và đổi lại, kiếm được lợi nhuận (hoặc “lợi tức”) từ những tài sản đó.

Ai, khi nào và tại sao?

Thorchain được xây dựng bởi một nhóm chủ yếu là vô danh. Được hình thành vào năm 2018 trong một cuộc thi hackathon, “ mạng hỗn loạn ” đa chuỗi của giao thức cuối cùng đã được ra mắt vào tháng 4 năm 2021 sau khi quá trình phát triển ban đầu diễn ra trên một số mạng thử nghiệm .

Mục tiêu rộng hơn của nhóm và cộng đồng là tạo ra tính thanh khoản phi tập trung để loại bỏ nhu cầu của các bên tập trung, những người có thể và đã từ chối quyền truy cập vào các sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính từ các cá nhân vì nhiều lý do khác nhau.

DeFi , như tên cho thấy, là tất cả về phân quyền truy cập vào tài chính. DeFi là viết tắt của một tập hợp các sản phẩm tài chính cho phép người dùng vay, cho vay, mua và bán tài sản tiền điện tử mà không cần bên trung gian thứ ba. Thorchain, với tư cách là mộtDEX(còn được gọi là “sàn giao dịch phi tập trung”), là một phần của nhóm sản phẩm đó và nó nhằm mục đích đẩy ranh giới của tài chính phi tập trung hơn nữa.

Nhóm của Thorchain thậm chí còn có kế hoạch chuyển giao hoàn toàn quyền kiểm soát mạng lưới cho cộng đồng vào mùa hè năm 2022 .

Cách hoán đổi hoạt động trên Thorchain

Thorchain sử dụng sự điều chỉnh của hệ thống cho vay khác của DEX, cụ thể là các nhóm cho vay liên tục của Bancor , để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Trong các giao dịch này, tất cả tài sản được gửi vào các nhóm thanh khoản được chia sẻ với một tài sản khác, đó là mã thông báo gốc của Thorchain, RUNE.

RUNE được hoán đổi với các tài sản khác trong tất cả các giao dịch. Trong một giao dịch hoán đổi tài sản A sang tài sản B, giao thức sẽ tiến hành hai giao dịch, hoán đổi A cho RUNE rồi RUNE cho B. Trao đổi kép RUNE là những gì cho phép hoán đổi phi tập trung tài sản trên các chuỗi mà không bị giám sát.

Cho đến nay, giao thức đã hoạt động như dự kiến ​​và điều đó đã giúp đẩy RUNE lên vị trí top 10 theo vốn hóa thị trường trong số các mã thông báo DeFi tính đến tháng 6 năm 2021.

Thorchain ban đầu ra mắt với sự hỗ trợ cho các tài sản từ Bitcoin , Ethereum , Bitcoin Cash , Binance Smart Chain và Litecoin . Hỗ trợ cho các mã thông báo và tài sản khác liên tục được thêm vào.

Tham gia vào các bánh răng của Thorchain

Thorchain là một blockchain bằng chứng cổ phần (trái ngược với bằng chứng công việc ), có nghĩa là nó được bảo mật và duy trì bởi các nhà khai thác nút, những người liên kết và kiếm được RUNE. Các nút là máy tính xác nhận các giao dịch hoán đổi và tạo nhóm cho tài sản và đổi lại nhận được phần thưởng.

Một trăm điểm xác thực ban đầu có sẵn cho các nút, nhưng mạng có thể mở rộng đến 300 điểm. Những điểm này được tái chế định kỳ theo cách “khuấy trộn”, đảm bảo mạng luôn cạnh tranh, giúp nhà khai thác ẩn danh và cung cấp một lớp bảo mật bổ sung vì các nút không thể “nắm bắt” (kiểm soát) mạng.

Các nút phải liên kết ít nhất 1 triệu RUNE để đủ điều kiện cho vị trí xác thực. RUNE hiện có giá trị khoảng 6 đô la và nó có vốn hóa thị trường hơn 1,3 tỷ đô la .

Bạn có biết không?

Các nút hoạt động xấu sẽ mất RUNE ngoại quan của chúng trong khi các nút hoạt động chính xác kiếm được một phần thu nhập của giao thức. RUNE ngoại quan bảo lãnh các nhóm tài sản và chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản trong trường hợp có hành vi trộm cắp hoặc hack, đảm bảo các trình xác nhận hành động trung thực.

Khi một giao dịch hoán đổi được thực hiện, một tài sản sẽ được gửi đến địa chỉ của hồ bơi hoặc kho tiền. Địa chỉ pool tương tự như địa chỉ email, ngoại trừ thay vì các từ và URL trỏ đến một người, nó là một chuỗi các chữ số và chữ cái trỏ đến một ví điện tử . Sau khi hai phần ba số nút xác nhận địa chỉ đã nhận tiền, chúng sẽ gửi lại tài sản khác cho người dùng. Một lần nữa, hoán đổi là bản địa, vì vậy ví dụ như kho tiền LTC / RUNE có địa chỉ để nhận LTC.

Cách hoạt động của các nhóm thanh khoản

Giống như hầu hết các DEX khác, Thorchain sử dụng mô hình tạo thị trường tự động (AMM) để tạo giá. Giá được tạo dựa trên số lượng tương ứng của mỗi tài sản được nắm giữ trong nhóm và được các nhà giao dịch phản ánh giá bên ngoài, giống như giá trên các sàn giao dịch khác. Những nhà giao dịch này sử dụng chênh lệch giá, nghĩa là họ mua tài sản ở bất kỳ nơi nào chúng có giá thấp và bán chúng ở bất kỳ nơi nào chúng có giá cao, khiến giá hội tụ.

Các nhà cung cấp thanh khoản gửi RUNE và một tài sản khác vào nhóm thanh khoản tương ứng. Đổi lại việc cung cấp tính thanh khoản mà các nhà giao dịch sử dụng, họ nhận được một phần phí thu được từ các giao dịch cộng với phần thưởng RUNE.

Hơn nữa, các nút xác thực được khuyến khích đăng gấp đôi giá trị tiền tệ của tài sản được giữ trong hầm. Đây là lý do tại sao:

Phí từ các giao dịch dao động giữa các nhà cung cấp thanh khoản và các nút. Nếu các nút “dưới ngoại quan”, tỷ lệ phí cao hơn sẽ được chuyển đến các nút, khuyến khích nhiều liên kết hơn. Điều ngược lại xảy ra nếu xảy ra quá liên kết. Khi 67% của tất cả RUNE trong giao thức được liên kết và 33% trong số đó được đặt cọc, Thorchain ở “trạng thái tối ưu”.

Về lý thuyết, hệ thống liên kết được thế chấp quá mức này có nghĩa là các nút bị hỏng có nhiều thứ để mất hơn là được lợi khi hành động không trung thực.

Ngoài bảo mật, các ưu đãi của DEX được cấu trúc để tạo ra tính thanh khoản dồi dào, vì phí, lợi tức không lưu ký và tính mở tự nhiên của DeFi đảm bảo các giao dịch trên Thorchain thường có độ trượt thấp, có nghĩa là sự khác biệt giữa giá niêm yết và giá giao dịch thực tế được sử dụng được giảm thiểu.

Bạn sử dụng Thorchain như thế nào?

Để sử dụng Thorchain, bạn cần truy cập một giao diện như Thorswap. Sau đó, hãy làm theo các bước sau:

Tải xuống ví tương thích với Thorswap . Hỗ trợ cho ví phần cứng như Ledger vẫn đang được phát triển nhưng ví Keystore của riêng Thorswap đã được hỗ trợ.

Kết nối ví của bạn với giao diện.

Hoán đổi, thanh khoản tiền gửi hoặc tài sản rút tiền.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng một chiếc ví tích hợp với Thorchain, như shapeshift- .

Mã thông báo RUNE có ý nghĩa gì?

RUNE là tài sản gốc của Thorchain. Nó được sử dụng để quản trị, đặt cược, liên kết, phần thưởng và giao dịch — đó là những gì làm cho Thorchain hoạt động.

RUNE được giao dịch với các tài sản khác trong mọi nhóm trên Thorchain, cung cấp cầu nối cho các tài sản từ các blockchain khác nhau. Việc liên kết RUNE cũng kiếm được phiếu bầu của người dùng về các đề xuất quản trị và phí từ giao dịch, trong khi việc liên kết RUNE cho phép các nút xác nhận giao dịch và kiếm được RUNE mới được tạo ra mỗi khối.

Vì các ưu đãi thúc đẩy người dùng liên kết khoảng gấp đôi số lượng RUNE được cung cấp trong các nhóm thanh khoản và vì RUNE cũng được tổ chức trong mỗi nhóm, các mã thông báo của Thorchain được thiết kế để giá của RUNE tăng “một cách xác định”. Theo nhóm nghiên cứu, giá của RUNE tự nhiên tăng lên như bội số của bất kỳ sự tăng trưởng nào về tính thanh khoản trên mạng.

Các tokenomics của Thorchain dường như đang hoạt động: Giá của RUNE đã tăng khoảng 500% tính đến thời điểm hiện tại với Total Value Locked (một số liệu đo lường gần đúng số lượng quỹ xoay quanh một dự án DeFi nhất định) trên giao thức đạt mức cao tới 700 triệu đô la vào tháng 5 năm 2020.

RUNE có sẵn trên một số sàn giao dịch khác nhau, bao gồm Binance , Uniswap và FTX . Thorchain có một số giao diện bao gồm Asgardex , Thorswap và Vanaheim .

Cái gì tiếp theo?

Nhóm của Thorchain tin rằng giao thức hoán đổi chuỗi chéo của họ chỉ là bước khởi đầu. Họ hy vọng sẽ xây dựng một giao thức cho tất cả DeFi, cung cấp các dịch vụ vay, cho vay và thậm chí cả dịch vụ tổng hợp trên nhiều blockchain khác nhau.

Trong thời gian tới, nhóm đang hướng tới việc bổ sung hỗ trợ ví lớn hơn, cập nhật trang web chính , thêm nhóm cho các tài sản khác, bao gồm Dogecoin , Zcash và Monero , đồng thời loại bỏ các biện pháp bảo vệ hiện đang tồn tại trên mạng, điều này sẽ biến mạng hỗn loạn thành mạng chính.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN