Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga: CBDC là tương lai cho hệ thống tài chính của quốc gia

345 lượt xem
Thong doc Ngan hang Trung uong Nga CBDC la tuong lai cho he thong tai chinh cua quoc gia

Thống đốc ngân hàng trung ương Nga, Elvira Nabiullina, tin rằng tiền tệ kỹ thuật số sẽ là tương lai của các hệ thống tài chính khi nền kinh tế của đất nước chuyển dịch trực tuyến nhiều hơn. 

Moscow đã xuất bản một bài báo tham vấn vào tháng 10 về tính khả thi của đồng rúp kỹ thuật số và đang tìm cách tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào cuối năm nay. Nabiullina tin rằng việc chuyển đổi sang CBDC sẽ đáp ứng nhu cầu về một hệ thống thanh toán nhanh và rẻ ở Nga, cô nói với CNBC. 

Bài báo tư vấn xây dựng chi tiết bằng cách chỉ ra sự phát triển của thanh toán kỹ thuật số và quyền truy cập vào đồng rúp kỹ thuật số sẽ làm giảm chi phí dịch vụ thanh toán. Ngoài ra, kiều hối sẽ rẻ hơn và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các tổ chức tài chính.

Ý tưởng là để bắt đầu đổi mới trong thanh toán bán lẻ và giúp sự xuất hiện của nền kinh tế kỹ thuật số. Tính ổn định của toàn bộ hệ thống dự kiến ​​cũng sẽ tăng lên, khi người dùng ít phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp riêng lẻ. Về cơ bản, Nga đang tìm cách bơm máu và ý tưởng mới vào nền kinh tế của họ dưới hình thức CBDC. Nabiullina cho biết các cuộc thử nghiệm và phi công đối với đồng rúp kỹ thuật số có thể bắt đầu vào năm 2022 .

Những người ủng hộ tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền nói rằng họ có thể thúc đẩy sự bao gồm tài chính và thực hiện các giao dịch xuyên biên giới dễ dàng hơn. Nabiullina, tuy nhiên, tin rằng có một số rào cản đang cản trở, trước khi sự bao trùm như vậy có thể xảy ra. Trước hết, như cô ấy chỉ ra, nếu mỗi ngân hàng làm việc riêng của mình, thì họ sẽ giao tiếp với nhau như thế nào? 

Nabiullina nói: “Nếu mỗi ngân hàng tạo ra hệ thống riêng của mình, hệ thống công nghệ với tiêu chuẩn địa phương, thì sẽ rất khó để tạo ra một số kết nối giữa các hệ thống này để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Như hiện tại, tiền điện tử vẫn không thể được sử dụng làm phương thức thanh toán ở Nga hoặc thuộc sở hữu của các quan chức nhà nước .

Hoa Kỳ đang gây lo ngại về CBDC từ một số quốc gia

Theo cựu quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Michael Greenwald, “Điều khiến tôi lo lắng là nếu Nga, Trung Quốc và Iran đều tạo ra các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương để hoạt động bên ngoài đồng đô la và các quốc gia khác theo sau chúng”. Ông nói thêm rằng một sự phát triển như vậy, “sẽ đáng báo động.” 

Nabiullina thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga là một “rủi ro dai dẳng” và là lý do chính khiến các chính sách tài khóa của họ nghiêng về phe bảo thủ.

Trước đây, Washington đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các vấn đề từ tấn công mạng đến khả năng can thiệp vào hai cuộc bầu cử tổng thống gần đây. 

Đối với Trung Quốc, có vẻ như Hoa Kỳ lo ngại hơn về việc bị bỏ lại phía sau khi sự phát triển nhanh chóng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tiếp tục. Mới sáng nay, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm CBDC của họ bằng cách trao 6,2 triệu đô la nhân dân tệ kỹ thuật số cho người dân ở Bắc Kinh thông qua một cuộc rút thăm. Đây là lần thử nghiệm thứ ba như vậy, sau khi cả Thành Đô và Thâm Quyến đều tổ chức xổ số của riêng họ vào năm ngoái. 

Hoa Kỳ lo ngại rằng sự thành công của các thử nghiệm này và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nói chung sẽ củng cố nền kinh tế nội địa của Trung Quốc. Hơn nữa, họ lo ngại rằng điều đó có thể làm gia tăng sự cạnh tranh quốc tế có thể đe dọa đến sự thống trị của đồng đô la Mỹ từ lâu.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN