Thẻ giao dịch NFT: Một cách mới để sở hữu đồ sưu tầm hay bong bóng tài sản?

270 lượt xem
The giao dich NFT Mot cach moi de so huu do suu tam hay bong bong tai san

Bộ sưu tập của NFT đang nổ tung, nhưng chúng là một quả bong bóng đang chờ nổ hay một cuộc cách mạng đang chờ nổ tung?

Những món đồ độc đáo từ lâu đã thu hút những nhà sưu tập sẵn sàng trả hàng đô la để có được chúng. Tranh, thẻ bóng chày, tem, thẻ cổ điển và tiền xu quý hiếm đều đã được bán với giá rất cao cho các nhà sưu tập trong quá khứ. Giờ đây, những mặt hàng này đang chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số, nhờ vào việc sử dụng công nghệ blockchain.

Các mặt hàng này hiện được đại diện trên một số mạng blockchain khác nhau dưới dạng tài sản kỹ thuật số “duy nhất” được gọi là mã thông báo không thể sử dụng được . Việc sử dụng công nghệ blockchain có nghĩa là tính xác thực và quyền sở hữu có thể dễ dàng xác minh, đặc biệt là trong một thế giới mà sự khan hiếm đóng một vai trò quan trọng trong việc định giá tài sản.

Một tác phẩm nghệ thuật ban đầu được tạo ra bởi nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Banksy, đã được chuyển thành phiên bản NFT của bức tranh vật lý đã bị phá hủy có chủ đích – sau đó được bán với giá gần 400.000 đô la . Anita Moore, Giám đốc điều hành tại Blind Boxes, một nền tảng NFT cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, nói với Cointelegraph, “Bằng cách phân cấp các khái niệm về nguồn gốc và tính xác thực, NFT đang cách mạng hóa cách chúng ta nghĩ về quyền sở hữu và giá trị.”

Thẻ giao dịch NFT là gì?

Thẻ giao dịch NFT là đại diện ảo của tài sản cơ bản vật lý của chúng. Bằng cách được đại diện trên blockchain, những thẻ này được cấp quyền bất biến và xác minh quyền sở hữu công khai. Ngay cả khi phiên bản vật lý bị mất hoặc bị phá hủy, NFT sẽ tồn tại và tồn tại trên blockchain miễn là phiên bản này tồn tại.

Mọi người có thể tạo đại diện ảo cho các thẻ này bằng cách tạo mã thông báo trên Ethereum hoặc các blockchain hợp đồng thông minh khác. Các mã thông báo này không thể thay thế và chứa siêu dữ liệu về thẻ, đặc biệt là hình ảnh của thẻ. Chúng có thể được lưu trữ, xem và chuyển qua ví hỗ trợ NFT.

Có nhiều nền tảng để mọi người có thể tạo, mua và bán những mặt hàng này. Một số công ty lớn nhất hiện nay là OpenSea và Hoard.exchange, trong số những công ty khác.

Bộ sưu tập đang phát triển như một khoản đầu tư

Thẻ giao dịch, giống như tác phẩm nghệ thuật, là những vật phẩm độc đáo và việc chúng chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số đang phát triển với tốc độ mà đồ sưu tầm nói chung đang trở thành một loại hình đầu tư. Bên ngoài không gian tiền điện tử, doanh số bán thẻ giao dịch đang diễn ra mạnh mẽ.

Nick Rose, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng NFT Ethernity Chain, tin rằng bằng cách tự ủng hộ những mã thông báo này, những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng đang cung cấp giá trị thực cho tài sản, nói với Cointelegraph,

“Rõ ràng là NFT được xác thực từ các nhân vật thể thao và giải trí thực tế trong thế giới thực là tương lai thực sự duy nhất cho các bộ sưu tập NFT. Khi chúng tôi tung ra trò chơi với Tony Hawk, Muhammad Ali hoặc cầu thủ bóng đá huyền thoại Pele – Tất cả đều được xác thực, xác nhận và hỗ trợ bởi những người này – do đó tạo ra giá trị cơ bản thực tế cho họ. “

Có rất nhiều ví dụ về các dự án thành công trong không gian NFT có thể thu thập được. Giá của thẻ điều kiện đúc trên nền tảng giao dịch StockX đã tăng từ 280 đô la lên mức trung bình là 775 đô la so với một năm trước. Một thẻ Tom Brady hiếm đã được bán với giá 1,3 triệu đô la trên nền tảng gần đây, vì nó là một trong số 100 thẻ loại này từ mùa giải tân binh của anh ấy.

Nhiều nhà đầu tư truyền thống đã bắt đầu chuyển sang các loại tài sản rủi ro hơn như tiền điện tử và các công ty blockchain. Tuy nhiên, khi được hỏi về xu hướng gần đây này, Radek Zagórowicz, Giám đốc điều hành tại Hoard Exchange, một nền tảng trò chơi blockchain, đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc mù quáng chạy theo “những chuyến tàu cường điệu”. Anh ấy giải thích với Cointelegraph,

“NFT là một cuộc cách mạng kỹ thuật số mới, nhưng cũng như mọi công nghệ mới, nó rất thường bị lạm dụng. Có rất nhiều dự án chỉ muốn sử dụng nó như một chiến thuật quảng bá, trái ngược với một mục đích có giá trị thực sự. Các nhà đầu tư phải rất cẩn thận và không đầu tư vào mọi dự án đề cập đến NFT như đã từng xảy ra với blockchain một vài năm trước đây. ”

Những sự kiện này diễn ra khi hàng triệu người bị sa thải vì các đợt khóa máy được ban hành nhằm cố gắng hạn chế sự phát triển của COVID-19. Khi nền kinh tế suy thoái, các quốc gia như Hoa Kỳ, Brazil, Đức và Nhật Bản đã giảm lãi suất và mua trái phiếu chính phủ, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Đồng thời, việc nới lỏng định lượng cũng dẫn đến lo ngại lạm phát phi mã, khiến các nhà đầu tư truyền thống rời xa cổ phiếu và tiền tệ fiat, chuyển sang các kim loại quý và tiền điện tử; với mối quan tâm mới nhất là NFT.

Các nghệ sĩ chính, các tổ chức tham gia vào NFT

Hơn 230.000 người hâm mộ NBA đã tham gia NBA Top Shot để sở hữu những khoảnh khắc lịch sử của NBA với tư cách là NFT, MLB và các cầu thủ của nó hiện đã công bố ra mắt thẻ giao dịch NFT mới , hợp tác với Topps, nhà sản xuất thẻ giao dịch hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Dapper Labs, công ty đã tạo ra các thẻ giao dịch NBA NFT phổ biến, đã kiếm được 305 triệu đô la trong một vòng tài trợ duy nhất bằng cách cung cấp mã thông báo của các biểu tượng thể thao. Những nhân vật nổi tiếng của NBA đã tham gia vào vòng tài trợ, bao gồm Michael Jordan, Alex Caruso và Kevin Durant.

Ngôi sao YouTube Logan Paul cũng đã tham gia vào cơn sốt NFT với việc bán được 3.000 NFT, bao gồm cả thẻ Pokemon, thu về hơn 5 triệu đô la. Nhu cầu về NFT một phần được thúc đẩy bởi một cuộc thi phân phối ba gói thẻ Pokémon phiên bản đầu tiên cho người mua, trị giá 40.000 đô la.

Các nghệ sĩ nổi tiếng, những người nổi tiếng và các tổ chức thể thao lớn có thể nhảy vào quảng cáo thổi phồng thẻ giao dịch NFT như một cách để tiếp cận khán giả mới, nhưng nhiều người tin rằng NFT chỉ mới bắt đầu thể hiện tiềm năng thực sự của họ. John Wu, Chủ tịch của Ava Labs, nền tảng phát triển DApp cũng hỗ trợ Avalanche (AVAX), nói với Cointelegraph,

“Chúng tôi vẫn chỉ đang sơ khai về tiềm năng của NFTs, nhưng sự phấn khích từ các thương hiệu gia dụng, toàn cầu là rất thực tế. Các thương hiệu mà chúng tôi đã nói chuyện về việc khởi động các dự án NFT trên Avalanche bao gồm toàn bộ các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao cho đến các sự kiện và nhận thấy tiềm năng to lớn của việc điều chỉnh đồ sưu tầm với nền kinh tế internet. ”

Quyền sở hữu tài sản thực sự không phải là dấu chấm hết

Cuối cùng, ngành công nghiệp thẻ giao dịch và thu thập đã có từ lâu, nhưng các mô hình xác thực và bảo quản, những người coi trọng tình trạng đúc tiền của chúng, đã trở thành một yếu tố cồng kềnh. Công nghệ chuỗi khối có thể cung cấp giải pháp cho những vấn đề này. Tuy nhiên, điều này làm thay đổi toàn bộ động lực của thị trường sưu tập, vì sự khan hiếm của thẻ điều kiện đúc là giá trị đến từ đâu.

Trong khi một số người đã tạo dựng được vận may bằng cách tham gia vào thị trường non trẻ này, thì NFT có mức độ rủi ro cao . Chỉ riêng thị trường thẻ thể thao và đồ lưu niệm truyền thống đã được ước tính trị giá hơn 5,4 tỷ đô la vào năm 2020. Mặt khác, Dapper Labs hiện được định giá 2,6 tỷ đô la, đạt doanh thu khoảng 230 triệu đô la vào cuối tháng Hai.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi NFT chưa hoàn toàn ở đó, tuy nhiên chúng chứa một tài sản có giá trị có thể đưa thị trường đi xa hơn. Ngoài ra, sở hữu NFT không tự động có nghĩa là phiên bản vật lý của thẻ không được tồn tại. Cũng giống như với Bitcoin, một phiên bản vật lý của đồng tiền có thể tồn tại và chứng minh quyền sở hữu của ví có chứa tài sản nắm giữ.

Bitcoin và các loại tiền điện tử và mã thông báo khác đã cho phép mọi người trở thành ngân hàng của chính họ và sở hữu tiền của chính họ. NFT hiện đang hoạt động tương tự đối với các lớp tài sản khác, nhưng việc sử dụng NFT không dừng lại ở đó. Theo James Hakim, Giám đốc điều hành của Curate, một ứng dụng thị trường NFT tất cả trong một, nói với Cointelegraph:

“Chúng tôi đang hướng tới NFT với các tiện ích, không chỉ là nghệ thuật kỹ thuật số được mã hóa. Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ làm được nhiều việc hơn nữa với NFT của mình, chẳng hạn như sử dụng chúng để đặt cược, thanh toán hàng hóa, xác thực và phần thưởng cho lòng trung thành ”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN