Thẩm phán phủ nhận nỗ lực của Ripple để ngăn SEC tìm kiếm thông tin nước ngoài về XRP

317 lượt xem
Tham phan phu nhan no luc cua Ripple de ngan SEC tim kiem thong tin nuoc ngoai ve XRP

Để giành chiến thắng cho SEC, một thẩm phán đã phản đối yêu cầu của Ripple để ngăn SEC yêu cầu các cơ quan quản lý nước ngoài cung cấp thông tin về các giao dịch Ripple và XRP ở nước ngoài.

Trong một chiến thắng hợp pháp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, một thẩm phán đã từ chối yêu cầu của Ripple Labs về việc SEC ngừng sử dụng “yêu cầu hỗ trợ” cho các cơ quan quản lý nước ngoài để có được thông tin về các giao dịch Ripple và XRP ở nước ngoài.

Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Sarah Netburn, trong phán quyết của mình , cũng ra lệnh cho SEC xuất trình tất cả các tài liệu thu được thông qua việc sử dụng các yêu cầu chính thức. Ngoài ra, SEC được chỉ đạo tạo bản sao của tất cả các yêu cầu đã được phục vụ trước đó trong vòng 14 ngày và bất kỳ yêu cầu nào tiếp theo trong vòng 14 ngày kể từ ngày dịch vụ của họ để “cải thiện tính minh bạch trong quy trình”. SEC cũng sẽ cần tạo nhật ký đặc quyền khi họ tin rằng họ có yêu cầu đặc quyền thích hợp. 

“Tòa án kết luận rằng việc sử dụng Yêu cầu của SEC là được phép và không phải là hành vi xúc phạm đến quyền tài phán của Tòa án,” Netburn viết trong phán quyết của mình. 

Việc sử dụng các yêu cầu chính thức như vậy có đúng không?

Tháng trước, Ripple Labs, Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse và Chủ tịch điều hành Chris Larsen đã tranh luận trong một bức thư chung gửi tới thẩm phán rằng SEC đang theo đuổi phát hiện “nằm ngoài phạm vi của Các quy tắc liên bang và Công ước La Hay bằng cách tận dụng không đúng Bản ghi nhớ (“ MOU ”) Với các cơ quan quản lý nước ngoài, những người sau đó, theo yêu cầu của SEC, đưa ra các yêu cầu tài liệu nặng nề đối với các thực thể thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nước ngoài.”

“Quy trình MOU liên quan đến một cơ quan quản lý chứng khoán nước ngoài trong quá trình phát hiện, điều này có tác động đáng kể đến người nhận yêu cầu, bao gồm cả các đối tác kinh doanh ở nước ngoài của Ripple và dẫn đến một thủ đoạn đe dọa không chính đáng ,” luật sư của Ripple viết. 

Nhưng Netburn không đồng ý. “Không có bằng chứng nào cho thấy SEC đã đưa ra các Yêu cầu của mình với mục đích xấu,” thẩm phán nói, trong phán quyết của mình.

Thẩm phán cũng lưu ý rằng “Công ước La Hay không phải là phương tiện ưu tiên hoặc độc quyền để tiến hành khám phá nước ngoài” và đã có tiền lệ pháp lý cho phép SEC thu thập phát hiện nước ngoài trong một vụ kiện dân sự đang chờ xử lý.

“Hơn nữa, thực tế là công cụ khám phá này là một mặt không khiến nó trở nên bất hợp pháp; Các bên tham gia kiện tụng thường xuyên gặp phải sự mất cân bằng về nguồn lực hoặc các trường hợp khác, ”Netburn viết. “Quy trình MOU của SEC cho phép cơ quan thu thập thông tin nhanh chóng và không tốn kém, có thể làm chậm trường hợp này.”

“Tòa án từ chối ngăn cấm SEC hành động trong phạm vi thẩm quyền của MOU,” nhưng tòa án không phải là không có vai trò trong phát hiện này, ông Netburn nói thêm. “Như đã thảo luận trong quá trình tranh luận bằng miệng, SEC có thể bị cấm giới thiệu khám phá thu được thông qua Yêu cầu nếu nó chưa được tiết lộ trước đó hoặc nếu Bị đơn có thể thiết lập tính không thể chấp nhận của nó trên một số lý do khác.”

SEC tìm kiếm thông tin về Ripple và XRP từ 20 tổ chức nước ngoài

SEC là một bên ký kết của Tổ chức Quốc tế về Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) “Biên bản Ghi nhớ Đa phương về Tham vấn và Hợp tác và Trao đổi Thông tin (MMoU) cũng như các thỏa thuận song phương khác cho phép các quốc gia chia sẻ thông tin. SEC đã nói rằng sự hợp tác xuyên biên giới như vậy cho phép cơ quan này bảo vệ thị trường vốn và các nhà đầu tư của Hoa Kỳ.

Đối với vụ kiện này, SEC đã đưa ra 11 yêu cầu đối với 9 cơ quan quản lý nước ngoài, bao gồm khoảng 20 tổ chức – bao gồm 14 nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số, 5 công ty mà Ripple đã cho biết sử dụng XRP trong “Thanh khoản theo yêu cầu” và một nhà đầu tư đã mua XRP trực tiếp từ Ripple, theo SEC trong một bức thư gửi tới tòa án vào tháng trước . Hai cơ quan quản lý nước ngoài, mà SEC không xác định, đã từ chối cung cấp hỗ trợ. 

SEC đã đệ đơn kiện Ripple vào tháng 12 năm ngoái, cáo buộc rằng việc bán XRP của họ là một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký trị giá hơn 1,38 tỷ đô la Mỹ. SEC cũng chỉ định CEO của Ripple, Brad Garlinghouse và chủ tịch điều hành Chris Larsen là đồng bị cáo vì bị cáo buộc đã hỗ trợ và tiếp tay cho các vi phạm của Ripple. 

Mặc dù các sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hoa Kỳ như Coinbase đã hủy niêm yết XRP do kết quả của vụ kiện của SEC, nhưng XRP – đã có mặt trên thị trường trong tám năm qua – vẫn phổ biến ở châu Á . 

Vụ kiện hiện đang trong giai đoạn khám phá, với SEC và Ripple đang đấu tranh về thông tin được chia sẻ với bên kia.

SEC đã tìm cách bác bỏ một trong những lập luận cốt lõi của Ripple rằng SEC đã không cung cấp “thông báo công bằng” rằng các giao dịch XRP vi phạm luật hoặc sau đó SEC sẽ tự nhận XRP là một hợp đồng đầu tư. 

Trong một tranh chấp riêng biệt về việc phát hiện, SEC đang cố gắng có được quyền truy cập vào lời khuyên pháp lý mà Ripple nhận được – thường là các giao tiếp luật sư-khách hàng đặc quyền được bảo vệ khỏi tiết lộ – về việc liệu việc bán XRP của họ có tuân theo luật chứng khoán Hoa Kỳ hay không.

SEC lập luận rằng Ripple đã từ bỏ đặc quyền pháp lý của mình và “Công bằng yêu cầu SEC phải được phép kiểm tra tuyên bố của Ripple rằng họ không hiểu rằng hành vi của mình là bất hợp pháp trong các trường hợp cụ thể của trường hợp này”. Thẩm phán vẫn chưa đưa ra phán quyết về vấn đề này.

SEC muốn chặn những người nắm giữ XRP khỏi vụ kiện tụng

SEC cũng đang tìm cách chặn những người nắm giữ XRP , được đại diện bởi sáu nhà đầu tư XRP có tên, can thiệp vào vụ kiện với tư cách là bị đơn bên thứ ba cũng như tham gia với tư cách “bạn của tòa án”, người không phải là một bên trong vụ kiện nhưng có thể hỗ trợ tòa án bằng cách cung cấp thông tin. SEC cho rằng những người nắm giữ XRP sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào cho tòa án và “thái độ quá phiến diện” của họ sẽ ngăn họ tham gia. 

Trong một biên bản ghi nhớ về luật được nộp vào tuần này, SEC đã lập luận rằng những người nắm giữ XRP sẽ đóng vai trò là “bạn” của Ripple và các giám đốc điều hành của nó, không phải là “bạn của tòa án” thực sự.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN