Tesla tạm dừng thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại về môi trường

67 lượt xem
Tesla tam dung thanh toan bang Bitcoin vi lo ngai ve moi truong

Đầu năm nay, trong một chiến thắng lớn cho không gian tiền điện tử, Tesla đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Động thái này được báo trước cho việc hợp pháp hóa tiện ích giao dịch của Bitcoin ngoài một loại tài sản đầu cơ. 

Nhưng bây giờ, Tesla đang phản đối quyết định hoành tráng của mình.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã lên Twitter để thông báo rằng công ty của ông sẽ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nữa, với lý do lo ngại về “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng”. Những lo ngại về môi trường của Bitcoin chắc chắn không có gì mới . Nhiều người đã chỉ trích tài sản kỹ thuật số và hệ thống bằng chứng công việc (POW) vì mức tiêu thụ điện quá lớn của nó.

Sự gia tăng giá của Bitcoin càng khuyến khích các thợ đào mở rộng hoạt động của họ, dẫn đến mức tiêu thụ hàng năm vượt qua mức tiêu thụ của các quốc gia nhỏ. Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge , những người khai thác Bitcoin trên khắp thế giới chiếm khoảng 147 terawatt trong mức tiêu thụ điện – khoảng 0,5% lượng điện năng sử dụng toàn cầu. 

Tâm lý giảm giá bắt đầu từ Bitcoin Sau tin tức về Tesla

Sau thông báo của Musk, giá Bitcoin ngay lập tức giảm mạnh 10%, xuống còn 51.000 USD.

Theo dữ liệu quyền chọn từ Deribit Metrics , tâm lý giảm giá dường như cũng đang ảnh hưởng đến thị trường kỳ hạn. Khối lượng trên Bitcoin ngày 28 tháng 5 đã tăng vọt lên mức giá trị danh nghĩa hàng ngày là 225 triệu đô la – cao hơn gấp đôi so với khối lượng giao dịch vào ngày 28 tháng 5. Tại thời điểm báo chí, tỷ lệ đặt / gọi của Bitcoin là 0,88.

Tuy nhiên, bất chấp tâm lý tiêu cực, các nhà đầu tư nên cân nhắc rằng Tesla đã không bán phần lớn lượng Bitcoin nắm giữ của mình. 

Đầu tháng 2 này, Tesla tiết lộ rằng họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Công ty công nghệ này ngay sau đó đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin – một chất xúc tác đã giúp Bitcoin tăng vượt ngưỡng 60.000 USD. Trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào ngày 26 tháng 4, Tesla tiết lộ rằng họ đã bán 272 triệu đô la khoản đầu tư Bitcoin của mình – trị giá hơn 2,5 tỷ đô la vào thời điểm đó. 

Trong khi Tesla không còn chấp nhận Bitcoin để mua xe, Musk chỉ rõ rằng công ty sẽ tiếp tục giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình, đồng thời tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn. Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét các loại tiền điện tử khác sử dụng <1% năng lượng / giao dịch của Bitcoin.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt