Tennis Pro này đang bán đấu giá một phần cánh tay của cô ấy như một NFT

283 lượt xem
Tennis Pro nay dang ban dau gia mot phan canh tay cua co ay nhu mot NFT

Oleksandra Oliynykova được WTA và ITF xếp hạng đang mang đến cho những người mua tiềm năng một cơ hội để làm nên lịch sử thể thao.

Các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT , đã gây bão trên thế giới trong những tuần gần đây, mang lại cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ và các nhà sáng tạo khác cơ hội mã hóa công việc của họ và tích lũy hàng triệu— trong một số trường hợp — bằng cách biến nó trở thành duy nhất về mặt mã hóa trên blockchain.

Oleksandra Oliynykova, 20 tuổi, không phải là một nghệ sĩ kỹ thuật số hay một nhạc sĩ, hoặc theo bất kỳ cách nào được biết đến trong không gian tiền điện tử. Cô ấy là một vận động viên quần vợt chuyên nghiệp, người đã đúc NFT đầu tiên của cô ấy vào thứ Tư – lần đầu tiên và cũng là cuối cùng của cô ấy, cô ấy nói.

Chuyên gia quần vợt, người có thứ hạng 30 của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) và thứ hạng 649 của Hiệp hội quần vợt nữ (WTA), đang cung cấp cho một người mua tiềm năng quyền suốt đời đối với một phần cánh tay phải của cô ấy. Cụ thể hơn, đó là phần bên trong bắp tay của cô ấy ngay trên khuỷu tay; tổng diện tích là 15 cm x 8 cm (khoảng 6 inch x 3 inch.)

Điều đó nghe có vẻ giống như một mảng bất động sản nhỏ đối với bất kỳ ai không quen thuộc với thế giới buôn bán thể thao. Nhưng trong thế giới quần vợt, phần cơ thể đó tương đương với một bảng quảng cáo ở Quảng trường Thời đại; người trúng thầu có thể bán lại, để trống hoặc thực hiện một hình xăm hoặc một tác phẩm nghệ thuật trên cơ thể trên khu vực đó. 

Nó có thể được nhìn thấy mỗi khi cô ấy giơ cánh tay phải của mình lên để thực hiện một cú đánh ở Wimbledon, hoặc Pháp mở rộng; nó sẽ được hiển thị chính tại tất cả 20 giải đấu mà cô ấy tham gia hàng năm và nó cũng có thể là sự khởi đầu của một xu hướng toàn cầu trong các môn thể thao cá nhân.  

NFTs: tấn công vào thể thao

NFT không phải là mới trong lĩnh vực thể thao. Một số thành công nhất đã được đưa ra bởi Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia thông qua một trang web sưu tập có tên NBA Top Shot . 

Đến nay, các nhà sưu tập đã chi 330 triệu đô la cho các đoạn phim 10-15 giây từ các trò chơi trên Top Shot; một trò chơi nổi bật chính thức từ một cầu thủ ngôi sao có thể lên đến 200.000 đô la. Và tuần trước, ngôi sao của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Rob Gronkowski đã tạo ra một bộ sưu tập các NFT Super Bowl .

“Ước mơ của tôi là [rằng] quá trình này được dẫn dắt bởi các vận động viên, không phải các tập đoàn thể thao,” Oliynykova nói với Decrypt vào thứ Sáu trong một cuộc gọi từ nhà của cô ở Zagreb, Croatia. “Tôi tin rằng NFT của tôi là loại NFT đầu tiên được tạo ra bởi một vận động viên trong [một] môn thể thao cá nhân, trực tiếp — không qua trung gian của câu lạc bộ, giải đấu hoặc cơ quan thể thao.” 

Cô và cha Denis Oliynyk, cũng là quản lý của cô, hy vọng rằng các nhà sưu tập, nhà đầu tư và thương hiệu sẽ nhìn thấy cơ hội làm nên lịch sử thể thao — và các vận động viên khác sẽ tiếp bước Oliynykova. Công nghệ này có thể tạo ra làn sóng trong ngành thể thao, giống như nó đã phá vỡ nghệ thuật, trò chơi sưu tầm và hơn thế nữa.

Một chuyên gia quần vợt tị nạn

Thế giới của các môn thể thao cá nhân là một thế giới khó khăn. Oliynyk cho biết nếu không có sự hỗ trợ, các cầu thủ trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tiền để tham dự các giải đấu lớn. 

Con gái của anh ta không bị quản thúc. Ông nói, tài trợ không được phân phối theo công đức. “Có một tập hợp các vận động viên cá nhân tài năng chưa bao giờ có cơ hội tỏa sáng.”

Oliynyk có nguồn gốc từ Ukraine. Họ chạy đến Croatia từ Odessa vào năm 2011, xin tị nạn chính trị. Được huấn luyện bởi cha cô (người chưa bao giờ chơi quần vợt), Oliynykova đã trở thành một tay vợt toàn năng — nữ Croatia dưới 18 tuổi hàng đầu được WTA liệt kê. Nhưng đi kèm với thành công là bất hạnh.

Khi Oliynykova được cấp hộ chiếu Croatia, cô không còn được hưởng khoản tiền 1.500 đô la một tháng mà cô đã nhận được theo chương trình học bổng Olympic dành cho người tị nạn — mặc dù thực tế là cô không có nguồn tài trợ nào khác, ngoài tài xế giao hàng của mình. cha, người vẫn còn là một người tị nạn. 

Do đó, cô ấy không còn đủ khả năng thi đấu ở cấp độ cơ sở và đã ở cấp độ cao hơn kể từ năm 2017 – có nghĩa là quá trình để cô ấy thăng hạng liên đoàn chậm hơn nhiều so với một cầu thủ có thể hưởng lợi từ chơi với các đàn em khác trong thời gian dài hơn. 

Oliynykova hy vọng hình xăm mới của cô ấy, hoặc nghệ thuật cơ thể (hoặc khoảng trống) sẽ được thực hiện vào thời điểm cô ấy thi đấu tại giải ITF ở Bồ Đào Nha vào tháng 4 (Covid cho phép). Cô ấy đã có chín hình xăm, đáng chú ý nhất là “2006” ở phía trước cổ, đó là năm cô ấy bắt đầu chơi quần vợt.

Cô ấy đã đồng ý cho bất kỳ hình ảnh nào mà người mua NFT muốn đặt trên cánh tay của cô ấy, miễn là nó không phân biệt chủng tộc hoặc cực đoan. Quy định duy nhất khác là nó không được chứa bất cứ điều gì liên quan đến cờ bạc hoặc cá cược để đáp ứng các quy định do cơ quan quần vợt đưa ra. 

Các NFT thường sử dụng chuỗi khối Ethereum và đặt giá thầu cho mảnh da vụn của Oliynykova bắt đầu ở mức 3 WETH, phiên bản có thể giao dịch của tiền điện tử Ethereum, được sử dụng trên thị trường kỹ thuật số OpenSea. Giá trị fiat là $ 5,212. 

Nếu chủ sở hữu chọn đặt một hình xăm tạm thời hoặc tác phẩm nghệ thuật trên cơ thể tại chỗ, Oliynyks đã quy định một khoản phí là 1 ETH (1.777 đô la) cho mỗi chu kỳ “làm sạch và sơn”.

Quần vợt và mã hóa

Trong khi cánh tay của cô ấy là nơi duy nhất trên cơ thể mà Oliynykova đang cung cấp NFT, thì kế hoạch tích hợp tiền điện tử của bộ đôi này trong sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp không dừng lại ở đó. 

Một giải pháp thay thế mà họ đang xem xét — với tư cách là NFT — là mùa đặc quyền quản lý vận động viên, “giống như trong các môn thể thao tưởng tượng, nhưng trong đời thực!” Oliynykova nói. “Vì vậy, bạn có thể xác định lịch trình và quy tắc ăn mặc của người chơi, ngồi trong hộp của người chơi, đại diện cho cô ấy trên các phương tiện truyền thông, v.v.”

Oliynykova đã tham gia vào cộng đồng tiền điện tử lớn hơn bằng cách trở thành đại sứ người chơi cho Bitcoin Cash (BCH), mà cô ấy tuyên bố là hữu ích khi các vận động viên cần chuyển đổi tiền khi đi du lịch ở các quốc gia khác.

Thay vì NFTs một lần, bộ đôi cha và con gái đặc biệt quan tâm đến lợi ích lâu dài hơn của token hóa, nơi một vận động viên cung cấp cho cơ sở người hâm mộ của mình cơ hội tham gia vào sự nghiệp của mình, thông qua phát hành token. Oliynyk nói: “Cá nhân người chơi thực sự là mã thông báo lý tưởng vì sự nghiệp của anh ta là minh bạch. Điều này giúp bạn dễ dàng đánh giá xem liệu anh ấy / cô ấy có đang làm tốt hay không, anh ấy giải thích. Và các bên liên quan có thể chia sẻ cổ tức từ thành công này.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào không gian NFT ngay bây giờ. Trong khi một số chuyên gia đặt câu hỏi về số tiền khổng lồ được nêu ra , một nghệ sĩ đã kiếm được 69 triệu đô la cho một NFT trong tuần này, và những người khác đã kiếm được hàng triệu bằng cách sao chép hoặc đốt tác phẩm gốc và chuyển nó thành NFT. 

Trong khi đó, nền tảng mã hóa thể thao có trụ sở tại Malta , Chiliz đã đạt được quan hệ đối tác với các đội bóng đá lớn của châu Âu – bao gồm AC Milan và FC Barcelona kể từ đầu năm 2020 và gần đây đã đầu tư 50 triệu đô la vào việc mở rộng tại Hoa Kỳ. 

Trong bối cảnh này, kế hoạch của Oliynykova cho cánh tay phải của cô ấy có vẻ không quá lạ lùng như những kế hoạch có thể có vài tuần trước. Cô ấy  thậm chí có thể đưa ra ý nghĩa mới cho thuật ngữ “khuỷu tay quần vợt”. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN