Taproot, Bản nâng cấp Bitcoin được đề xuất là gì?

88 lượt xem
Taproot Ban nang cap Bitcoin duoc de xuat la gi

Đây là thực tế trên Taproot, một bản cập nhật Bitcoin hứa hẹn nhiều quyền riêng tư hơn và phí giao dịch thấp hơn.

Taproot là gì? Đó không phải là một củ cà rốt hay một củ cải, mà là một bản cập nhật Bitcoin hứa hẹn sẽ giữ cho một số chi tiết giao dịch được chôn sâu trong lớp đất ẩn dụ. 

Taproot đang trên đà trở thành đợt nâng cấp Bitcoin lớn nhất kể từ năm 2017, dẫn đến một đợt hard fork của mạng — trong đó một blockchain chia thành hai blockchain riêng biệt. Mặc dù Taproot không hoàn toàn gây tranh cãi, nhưng đáng để hiểu cách nó sẽ thay đổi mạng lưới blockchain lớn nhất thế giới.

Nó đang giải quyết vấn đề gì?

Chuỗi khối Bitcoin bao gồm mã máy tính. Vì vậy, khi bạn gửi một giao dịch trên đó, các “đồng tiền” thực sự được kết nối với một tập lệnh. Các lệnh này cho blockchain biết bạn có thể làm gì với chúng. Thông thường, điều đó có nghĩa là sử dụng khóa cá nhân để cung cấp chữ ký và chứng minh bạn có thể sử dụng chúng.

Nhưng mọi người có thể thực hiện các giao dịch phức tạp hơn (tức là hợp đồng thông minh hoặc mã xác định thỏa thuận giữa người gửi và người nhận), chẳng hạn như yêu cầu nhiều chữ ký trước khi có thể chi tiêu tiền xu hoặc yêu cầu một khoảng thời gian chờ được gọi là “thời gian”.

Khi các đồng tiền được cho là cuối cùng đã được chi tiêu, các tập lệnh đó sẽ trở nên công khai trên chuỗi khối Bitcoin, bổ sung nhiều dữ liệu vào một chuỗi khối vốn đã cồng kềnh, đồng thời có khả năng tiết lộ một số chi tiết về những người tham gia giao dịch. Do đó, nó làm cho công việc của các công ty theo dõi blockchain như CipherTrace và Chainalysis, và các cơ quan chính phủ mà các công ty này cung cấp dữ liệu trở nên dễ dàng hơn một chút.

Taproot sẽ làm gì?

Với Taproot, tất cả các bên trong một giao dịch có thể hợp tác để làm cho các giao dịch phức tạp này giống như giao dịch tiêu chuẩn giữa người với người. Họ sẽ làm như vậy bằng cách kết hợp các khóa công khai của mình để tạo ra một khóa công khai mới và kết hợp các chữ ký của họ để tạo ra một chữ ký mới. Nó thực hiện điều này thông qua một thiết bị được gọi là chữ ký Schnorr.

Những lợi ích là gì?

Đối với những loại giao dịch phức tạp cụ thể này, Taproot sẽ tăng cường quyền riêng tư trong khi giảm lượng dữ liệu cần thiết để thực hiện chúng, do đó giảm chi phí giao dịch gần mức cao trong lịch sử do sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin.

Hơn nữa, lợi ích về quyền riêng tư sẽ mở rộng cho các ứng dụng sử dụng hợp đồng có khóa thời gian, chẳng hạn như CoinSwap, kết hợp các giao dịch Bitcoin để làm xáo trộn nguồn gốc và điểm đến của đồng tiền. Điều tương tự cũng áp dụng cho Lightning Network, một mạng lớp thứ hai kết hợp các giao dịch với nhau ngoài chuỗi. Các ứng dụng này, do Taproot, trở nên riêng tư hơn.

Như người khởi xướng nó đã viết, “Tôi tin rằng việc xây dựng này sẽ cho phép mức độ ẩn danh lớn nhất có thể được thiết lập cho các hợp đồng thông minh của bên cố định bằng cách làm cho chúng trông giống như các khoản thanh toán đơn giản nhất có thể.”

Đó là ý tưởng của ai?

Taproot được đề xuất vào năm 2018 bởi Gregory Maxwell. Maxwell là nhà phát triển cho Bitcoin Core, phần mềm mã nguồn mở được tạo bởi Blockstream, nơi Maxwell từng là CTO. Bitcoin Core là ứng dụng phần mềm chủ yếu của Bitcoin, có nghĩa là nó cho phép các cá nhân tương tác với blockchain. Bằng cách tải xuống Bitcoin Core, mọi người có thể tham gia xác thực các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin.

Tình trạng hiện tại là gì?

Những người khai thác bitcoin — những người khai thác các khối mới trên mạng — theo nghĩa đen phải “báo hiệu” rằng họ hỗ trợ nâng cấp trong khoảng thời gian hai tuần. (“Độ khó” của việc khai thác Bitcoin sẽ điều chỉnh sau mỗi 2.016 khối, hoặc khoảng hai tuần, tùy thuộc vào tốc độ tạo khối mới của các thợ đào; mục tiêu là trung bình cứ 10 phút lại có một khối mới.)

Để quá trình nâng cấp được thực hiện, 90% khối được khai thác trong khoảng thời gian đó phải bao gồm dữ liệu từ các công cụ khai thác được gọi là “bit tín hiệu”. Nếu không đạt đến ngưỡng, các thợ đào sẽ có cơ hội khác trong khoảng thời gian hai tuần tiếp theo, cho đến ngày 11 tháng 8. Sau khi được chấp nhận, Taproot sẽ hoạt động vào tháng 11. (Việc nâng cấp sẽ không được thực hiện trong vòng đầu tiên vì nhiều thợ đào vẫn chưa phát tín hiệu hỗ trợ, được báo cáo là do các vấn đề kỹ thuật.)

Tại sao lại là 90%?

Bitcoin là một dự án toàn cầu với hàng triệu bên liên quan, bao gồm các nhà phát triển, thợ đào, các tổ chức và cá nhân. Do đó, cần phải có sự tham gia rộng rãi để có những thay đổi thực chất.

Quy trình tiêu chuẩn để mua vào là gửi Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP). BIP bao gồm các thay đổi mã đối với giao thức Bitcoin và có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai.

Một số muốn tiếp tục với Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) 9, khiến việc nâng cấp phụ thuộc vào sự hỗ trợ của thợ đào. Những người khác đã ném trọng lượng của họ vào sau BIP8, điều này sẽ thúc đẩy bản cập nhật có hoặc không có sự hỗ trợ của các thợ đào — mặc dù có rất ít kháng cự.

Các thành viên cộng đồng, trong các cuộc họp công khai, cuối cùng đã quyết định về một đề xuất áp dụng được gọi là “Thử nghiệm nhanh”, trong đó có khoảng thời gian ba tháng để các thợ đào báo hiệu với ngưỡng 90% cần thiết để kích hoạt.

Nhà phát triển Bitcoin Core, Luke Dashjr, đã gây ra một sự chấn động nhỏ khi anh ta phản đối Speedy Trial, nhấn mạnh rằng đã đạt được sự đồng thuận về BIP8. Dashjr đã tạo ra phần mềm máy khách cho phép các nhà khai thác nút kích hoạt Taproot sớm.

Nhà phát triển Bitcoin Matt Corallo gọi nó là “một đợt phân tách không được kiểm soát của Bitcoin Core với các quy tắc đồng thuận-phân kỳ” và “một cách tuyệt vời để kết thúc với hai mã thông báo Bitcoin khác nhau và sự nhầm lẫn về nó là gì.”

Ai không ủng hộ nó?

Edward Snowden, cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia, người đã thổi còi cho một chương trình giám sát điện thoại của Hoa Kỳ, nói với Ethereal Summit vào tuần trước rằng Taproot thực sự có thể làm cho quyền riêng tư của Bitcoin trở nên tồi tệ hơn. Hầu hết các nhà phát triển Bitcoin không đồng ý với đánh giá này.

Ngoài ra, hầu hết các thợ đào vẫn chưa phát tín hiệu hỗ trợ, nhưng thời hạn kích hoạt ba tháng mang lại nhiều cơ hội để làm như vậy. 

Tuy nhiên, nhìn chung, đề xuất này có vẻ phổ biến vì nó làm cho Bitcoin giống tiền mặt kỹ thuật số hơn một chút với một số nhược điểm có thể nhận thấy. P

Bản cập nhật lớn cuối cùng của Bitcoin là khi nào?

Bản cập nhật Segregated Witness (SegWit) vào năm 2017 là bản nâng cấp lớn cuối cùng cho mạng Bitcoin. Mục tiêu của việc nâng cấp đó là loại bỏ một số dữ liệu chữ ký trong các giao dịch để tạo ra nhiều không gian hơn trong các khối cho các giao dịch. Do đó, chuỗi khối Bitcoin sẽ trở nên nhanh hơn. 

Một số người nghĩ rằng nó không đi đủ xa và coi Bitcoin như một phương tiện đầu tư thay vì tiền tệ có thể sử dụng được; Họ cảm thấy Bitcoin cần kích thước khối lớn hơn để cho phép nó được giao dịch nhanh chóng và rẻ như tiền mặt. Phe đó đã khởi xướng một hard fork để hình thành Bitcoin Cash.

Taproot có ít lời gièm pha hơn nhiều so với SegWit. Thay vào đó, xung đột chính là làm thế nào để biến nó thành hiện thực.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt