Tại sao số Bitcoin khổng lồ của Satoshi Nakamoto có thể bị mất vĩnh viễn

191 lượt xem
Tai sao so Bitcoin khong lo cua Satoshi Nakamoto co the bi mat vinh vien

Các bồi thẩm đoàn trong phiên tòa Ira Kleiman kiện Craig Wright đã nghe bằng chứng trong tuần này liên quan đến thứ được ngụ ý là kho Bitcoin của Satoshi Nakamoto (1,1 triệu BTC trị giá 64 tỷ đô la), có khả năng không thể thu hồi được. 

Bằng chứng đó bao gồm năm ổ cứng và chín ổ ngón tay cái từ những ngày đầu tiên của Bitcoin đã được định dạng lại hoặc mã hóa theo cách khiến dữ liệu của họ gần như không thể truy cập được.

Bitcoin có nguồn cung tối đa là 21 triệu. Ước tính tổng số BTC vĩnh viễn không thể thu hồi nằm trong khoảng từ vài trăm nghìn đến hơn 3,7 triệu .

Wright tuyên bố rằng anh ấy là nhà phát minh có biệt danh Bitcoin là Nakamoto . Tuy nhiên, Wright đã nhiều lần không chứng minh được rằng anh ta có quyền truy cập vào các khóa cá nhân gắn với Bitcoin sớm nhất do Nakamoto khai thác.

Nguyên đơn, Ira Kleiman, tuyên bố rằng người anh trai quá cố của ông, Dave Kleiman, từng là đối tác kinh doanh của Wright. Ira cáo buộc Wright đã âm mưu lừa Dave số BTC hiện có giá trị hàng chục tỷ đô la.

Wright nói rằng Ira lẽ ra không nên định dạng lại hoặc mã hóa các thiết bị có thể chứa bằng chứng có giá trị trong trường hợp này. Wright cũng phủ nhận rằng có tồn tại bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào với Ira.

Trong suốt vụ án, Wright đã bị buộc tội đe dọa nhân chứng qua các bình luận trực tuyến ngụ ý rằng anh ta sẽ kiện các nhân chứng.

Wright cũng đã mâu thuẫn – và dường như thậm chí còn bị trừng phạt – với bản thân trong lời khai trước tòa.

  • Wright cho biết anh ấy đã nhờ Dave xem xét sách trắng về Bitcoin và đề nghị thuê Ira vào vai trò giám đốc tại một trong các doanh nghiệp của anh ấy – tất cả đều bị phủ nhận trước đó về việc có bất kỳ giao dịch kinh doanh nào với gia đình Kleiman.
  • Theo Thẩm phán Bruce Reinhart của Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ , “[Wright] đã đưa ra các tài liệu giả mạo trong vụ kiện tụng này… Trước đây tôi đã phát hiện ra rằng [Wright] đã đưa ra lời khai gian dối trước sự chứng kiến ​​của tôi”.
  • Thẩm phán tiếp tục ở nơi khác, “[Wright] đã đưa ra những lập trường thực tế mâu thuẫn trực tiếp vào những thời điểm khác nhau trong quá trình tranh tụng này. Hồ sơ có đầy đủ các trường hợp mà [Wright] đã đưa ra lời khai tuyên thệ mâu thuẫn trước Tòa án này. “

Ira đã đệ đơn kiện Wright này lên một tòa án quận Florida vào tháng 2 năm 2018. Đây là trường hợp có con số tiêu đề lớn nhất trong lịch sử bất kỳ vụ kiện tiền điện tử nào : 64 tỷ đô la theo giá Bitcoin hiện tại.

Wright có thể phải chịu một phán quyết tàn khốc về mặt tài chính nếu trường hợp đi ngược lại với anh ta. Anh ta đã đệ đơn đề nghị một phán quyết sớm, cho thấy rằng anh ta có thể chỉ muốn giải quyết vấn đề.

Wright liên tục không ký được các giao dịch với Nakamoto

Wright có thể dễ dàng chứng minh mình có quyền truy cập vào BTC của Nakamoto bằng cách ký một giao dịch từ một trong những địa chỉ Bitcoin đã biết của Nakamoto.

Chủ sở hữu khóa cá nhân có thể thiết lập quyền sở hữu tiền bằng cách ký một thông điệp Bitcoin duy nhất . Bất kỳ bên thứ ba nào cũng có thể xác nhận tính hợp pháp của một tin nhắn như vậy bằng khóa công khai mà không cần truy cập vào khóa cá nhân của Nakamoto.

Wright ban đầu tự nhận là Satoshi Nakamoto vào năm 2016. Vào ngày 3 tháng 5 năm đó, anh ấy nói với các phương tiện truyền thông rằng anh ấy sẽ cung cấp bằng chứng “trong những ngày tới”.

Mặc dù có ít bằng chứng về danh tính của mình, nhà khoa học trưởng của Quỹ Bitcoin và nhà phát triển Bitcoin lâu năm, Gavin Andresen đã sớm tuyên bố tin tưởng vào Wright.

Andresen là một trong số ít những người duy trì liên hệ trực tiếp với Nakamoto. Khi Nakamoto rời dự án Bitcoin, họ đã chuyển giao lớp vỏ bọc cho Andresen với tư cách là Người duy trì chính của Bitcoin.

Vai trò này hiện do Wladimir van der Laan đảm nhận, mặc dù anh ấy bày tỏ ý định dần lùi lại.

Gavin Andresen: ‘Tôi có thể đã bị lừa’

Andresen từng tuyên bố đã chứng kiến ​​Wright ký một giao dịch với Nakamoto trong một cuộc gặp mặt trực tiếp riêng tư.

Tại một sự kiện báo chí tiếp theo vào năm 2016, khi Andresen và giám đốc sáng lập Bitcoin Foundation John Matonis tham dự, Wright nói rằng anh ấy sẽ (nhưng thực sự chưa bao giờ) chứng minh tuyên bố của mình bằng cách ký vào một thông điệp của Nakamoto về sự lựa chọn của Andresen.

Andresen tuyên bố rằng Wright đã ký một tin nhắn có chứa văn bản, “Số mười một yêu thích của Craig,” bằng cách sử dụng địa chỉ được liên kết với khối Bitcoin đầu tiên từng được khai thác. 

Tuy nhiên, Andresen cũng tuyên bố rằng Wright đã giữ chiếc máy tính xách tay được sử dụng trong cuộc thử nghiệm đó, khiến các quan sát viên bên thứ ba không thể xác thực tính xác thực của bài kiểm tra đó .

Nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả Vitalik Buterin của Ethereum, bày tỏ nghi ngờ về sự kiện đó. Buterin nói rằng Wright đã chọn một cách đáng ngờ ” ồn ào ” để lan truyền những tuyên bố của mình.

  • Người sáng lập ShapeShift, Erik Voorhees cũng bày tỏ sự hoài nghi: “Tôi thường tin tưởng ý kiến ​​của [Anresen] nên tôi muốn tin vào điều này, nhưng tôi vẫn chưa bị thuyết phục.”
  • Wright tuyên bố đã ký một thông điệp có đoạn văn của nhà triết học Sartre sử dụng một địa chỉ ban đầu được biết là của Nakamoto.
  • Tuy nhiên, chuyên gia mật mã Ryan Castellucci đã đăng một phân tích kỹ thuật trên GitHub kết luận rằng Wright chưa bao giờ ký đoạn Sartre đó.

Trong lời khai tuyên thệ liên quan đến vụ Kleiman kiện Wright vào tháng 6 năm 2020, Andresen đã rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố của Craig Wright, nói rằng anh ta “có thể đã bị lừa.”

Bitcoin của Nakamoto không hoạt động cho đến khi họ quay trở lại

Không muốn bỏ cuộc ngay cả sau vô số thất bại trong việc chứng minh tuyên bố của mình là Nakamoto, Wright đã tiếp tục yêu cầu bản quyền đối với sách trắng của Bitcoin . 

Anh ta đã sử dụng yêu cầu này để đệ đơn kiện Bitcoin.org để buộc nhà điều hành có biệt danh của nó, chỉ được gọi là Cøbra, gỡ bỏ nó.

Wright đã giành được một phán quyết mặc định chống lại Bitcoin.org vì Cøbra không sẵn sàng từ bỏ danh tính của mình để bảo vệ chính họ. 

Tuy nhiên, một tổ chức bao gồm các thực thể lớn như Square, Coinbase và Kraken được gọi là Liên minh Bằng sáng chế Mở Tiền điện tử (COPA) đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại các chiến thuật của Wright.

Giấy trắng Bitcoin cũng được công bố trên nhiều kho có thẩm quyền, bao gồm cả .gov máy chủ web miền cấp cao nhất, do đó nó quan trọng chút xem miền Bitcoin.org host tài liệu nữa.

Nhưng nếu Wright không thể di chuyển 1,1 triệu BTC của Nakamoto, chúng có thể sẽ không hoạt động – trừ khi Nakamoto quay trở lại lập kỷ lục theo đúng yêu cầu của Wright một lần và mãi mãi.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN