Tại sao quỹ của các nhà giao dịch tiền điện tử bị đình chỉ ở Nigeria

143 lượt xem
Tai sao quy cua cac nha giao dich tien dien tu bi dinh chi o Nigeria

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã kêu gọi đóng băng tài khoản ngân hàng của hai người được cho là giao dịch tiền điện tử và bị tất cả các ngân hàng thương mại Nigeria đình chỉ tiền. Cuộc đàn áp dường như là khởi đầu cho các biện pháp thắt chặt hơn.

Vụ trưởng Vụ Giám sát Ngân hàng, JY Mammanand giải quyết các ngân hàng trong một thông tư được trích dẫn bởi dân báo mà đọc:

Theo đây, bạn được hướng dẫn đóng tài khoản của các khách hàng ngân hàng không được niêm yết và chuyển tiền vào tài khoản trong tài khoản tạm ngưng vì tham gia vào giao dịch tiền điện tử trái với Thông tư CBN BSD / DIR / PUB / 014/001 ngày 5 tháng 2 năm 2021.

Các nhà quản lý ngân hàng đã ra lệnh cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính khác sử dụng hệ thống của họ để tìm các cá nhân và tổ chức “giao dịch hoặc vận hành trao đổi tiền điện tử”, đóng tài khoản của họ và chuyển tiền của họ sang “tài khoản tạm ngưng”.

Vào tháng 2, CBN tuyên bố lo ngại về hoạt động giao dịch tiền điện tử có liên quan đến rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và các rủi ro khác, do đó đã tiến hành cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử. Biện pháp này không được người Nigeria chấp nhận.

Cuối tháng 5, Thống đốc Godwin Emefiele của CBN cho biết họ đang điều tra ngành công nghiệp tiền điện tử.

Về tiền điện tử và Bitcoin, Nigeria đứng thứ 2, trong khi về mặt kinh tế toàn cầu, Nigeria đứng thứ 27. Chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra và chúng tôi sẽ cung cấp dữ liệu của mình.

Nigeria cho thấy mối quan tâm lớn nhất thế giới đến bitcoin trong Google Xu hướng năm 2020 và có khối lượng giao dịch Bitcoin lớn nhất ở châu Phi trong cùng năm. Việc chấp nhận BTC nhanh chóng bắt đầu khiến các quan chức và cơ quan quản lý của đất nước lo lắng. Một số người trong số họ tuyên bố rằng đồng tiền kỹ thuật số là lý do khiến giá trị của đồng tiền của đất nước bị suy thoái và trở nên “vô giá trị”.

Lệnh cấm thông qua các ngân hàng được cấp phép đã không ảnh hưởng nhiều đến việc người dân Nigeria chấp nhận tiền điện tử khi mức độ giao dịch tiếp tục tăng ở các sàn giao dịch khác nhau và chế độ lo ngại rằng họ không thể ngăn chặn điều đó.

Những quan niệm sai lầm đằng sau tuyên bố về hoạt động bất hợp pháp tiền điện tử

CBN tuyên bố rằng lệnh cấm hoạt động tiền điện tử nhằm mục đích bảo vệ công dân, tuyên bố rằng nó có liên quan đến các hoạt động tội phạm. Trước đó họ đã nói:

Chỉ thị quy định gần đây trở nên cần thiết để bảo vệ hệ thống tài chính và tính chung của người dân Nigeria khỏi những rủi ro vốn có trong các giao dịch tài sản tiền điện tử.

Họ không phải là Ngân hàng Trung ương duy nhất – quốc gia tài trợ – đưa ra tuyên bố như vậy. Nhiều người khác đã nói rằng tiền điện tử được sử dụng “chủ yếu để cung cấp tài chính bất hợp pháp” – theo lời của Janet Yellen-. Tuy nhiên, các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử không lớn bằng các hoạt động liên quan đến tiền fiat và chắc chắn không đại diện cho phần lớn các giao dịch.

Báo cáo chỉ ra rằng vào năm 2019 hoạt động tội phạm chỉ chiếm 2,1% tổng số giao dịch crypto (khoảng 21,4 tỷ $) và khối lượng giảm 0,34% trong năm 2020. Những con số này nhỏ hơn nhiều so với những người thân của “tiền giặt thông qua phương pháp truyền thống.”, Một báo cáo được ủy quyền bởi SWIFT vào năm 2020.

“Số tiền ước tính được rửa trên toàn cầu trong một năm là 2 – 5% GDP toàn cầu, hoặc 800 tỷ – 2 nghìn tỷ USD tính theo đô la Mỹ hiện tại”. Nói rằng LHQ .

Cựu quyền Giám đốc CIA Michael Morell đã tuyên bố trong một phân tích về hoạt động bất hợp pháp được tìm thấy trong tiền điện tử rằng “Những khái niệm chung về việc sử dụng Bitcoin trong lĩnh vực tài chính bất hợp pháp đã bị phóng đại đáng kể. (…) Phân tích blockchain là một công cụ thu thập thông tin tình báo và chống tội phạm có hiệu quả cao. ”

Một nhà phân tích cũ của CIA đã bổ sung thêm độ tin cậy cho các ước tính trên, nói với chúng tôi rằng, một phần do sự khác biệt về khối lượng tổng thể, hầu hết các hoạt động bất hợp pháp vẫn diễn ra trong hệ thống ngân hàng truyền thống chứ không phải thông qua tiền điện tử.

Các nhà chức trách Nigeria khá không rõ ràng về cách tiếp cận của họ đối với tiền điện tử và hoạt động giao dịch. Trong khi một số tỏ ra thân thiện hơn và nói về một môi trường có quy định hơn, những người khác lại phản đối hoàn toàn điều đó mà không chia sẻ một lộ trình hành động rõ ràng.

Phó chủ tịch Yemi Osinbajo đã được The Guardian dẫn lời trước đó:

Thay vì áp dụng chính sách cấm hoạt động tiền điện tử trong lĩnh vực ngân hàng Nigeria, chúng ta phải hành động với sự hiểu biết và không sợ hãi, ”ông nói, đồng thời kêu gọi“ một chế độ quản lý mạnh mẽ, có suy nghĩ và dựa trên kiến ​​thức.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN