Tại sao ‘Lệnh cấm Bitcoin’ mới nhất của Trung Quốc lại tăng giá đối với DeFi

243 lượt xem
Tai sao Lenh cam Bitcoin moi nhat cua Trung Quoc lai tang gia doi voi DeFi

“Lệnh cấm” mới nhất của Trung Quốc không hoàn toàn mới, nhưng có một số chi tiết mới. Giờ đây, các dự án tiền điện tử của Trung Quốc đang diễn ra ngầm — và tất cả đều tốt cho việc phân quyền.

Tuần trước, Trung Quốc đã ” cấm Bitcoin ” một lần nữa, hoặc đó là cách một lượng lớn các hãng tin chính thống đưa tin về điều đó. Chính xác hơn, như Decrypt  đã viết, chính phủ Trung Quốc nhắc lại rằng họ coi các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp. ( Bloomberg cho rằng Trung Quốc đang ” nới rộng ” lệnh cấm hiện tại đối với các giao dịch tiền điện tử.)

Công bằng mà nói, có thể hiểu được rằng các phương tiện truyền thông đã gặp khó khăn trong việc truyền tải một cách chính xác những gì Trung Quốc đã làm, bởi vì thật khó hiểu mỗi khi Trung Quốc công bố lại hướng dẫn về tiền điện tử của riêng mình, và giá Bitcoin mỗi lần giảm, phương tiện truyền thông cũng đổ xô đến che.

Sự thật

Có một số chi tiết mới tinh tế trong thông tin liên lạc ra khỏi Trung Quốc vào ngày 24 tháng 9:

 • Lệnh cấm đã được hơn 10 cơ quan và tổ chức chính phủ tán thành , so với các lần lặp lại trước đây mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là đầu tàu chính.
 • Lệnh cấm đưa các stablecoin như Tether trở thành tâm điểm.
 • Lệnh cấm không chỉ bao gồm giao dịch tiền điện tử mà còn bao gồm các ngành lân cận quảng bá tiền điện tử (cửa hàng tin tức, giao dịch không cần kê đơn, dịch vụ công nghệ và — không cần phải nói — ra mắt mã thông báo).
 • Chính phủ sẽ không có nghĩa vụ bảo vệ những công dân sẵn sàng mua vào lược đồ tiền điện tử (không còn các cuộc biểu tình trước các hội trường thành phố!)

Sự phân nhánh trên các lĩnh vực tiền điện tử ở Trung Quốc

Lệnh cấm mới nhất này có ý nghĩa gì đối với các nhóm và ngành công nghiệp tiền điện tử khác nhau ở Trung Quốc?

 • Thợ mỏ: Không có hàm ý hay tác động mới nào, vì các thợ mỏ đã rời Trung Quốc sau lệnh cấm hồi tháng 5 .
 • Các nhóm khai thác: SparkPool, nhóm khai thác Ethereum lớn nhất, cho biết họ sẽ  ngừng cung cấp dịch vụ cho các thợ đào ở Trung Quốc đại lục; BeePool, một nhóm khai thác lớn khác, cho biết họ sẽ đóng cửa tại Trung Quốc vào ngày 15 tháng 10.
 • Các nhà đầu tư / thương nhân bán lẻ ở Trung Quốc: Các trang web chỉ số giá CoinGecko, CoinMarketCap và TradingView đều bị tường lửa internet của Trung Quốc chặn .
 • Các sàn giao dịch tập trung: Cả Huobi và Binance đều đã ngừng đăng ký mới từ Trung Quốc. Huobi cũng đã xóa Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia / khu vực trên Apple Store.
 • Các dự án DeFi: Loopring , một giao thức zk-rollup và Debank , một ví DeFi, đã ngăn các địa chỉ IP của Trung Quốc truy cập chúng.
 • Các nhóm WeChat tiền điện tử ở Trung Quốc: Nhiều người trong số họ hiện đang nhanh chóng chuyển sang Telegram hoặc Discord.

Sự giải thích

 • Lệnh cấm mới nhất là không một cách hoa mĩ khác với lệnh cấm trước đó, nhưng nó có thể được thi hành một cách nghiêm ngặt hơn, do số lượng các cơ quan chính phủ có liên quan.
 • Cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc, bao gồm các giao thức DeFi, đang thực hiện một cách tiếp cận “tốt hơn là an toàn” bằng cách chặn người dùng Trung Quốc. Rủi ro bị điều tra là quá cao, cả về mặt vật chất và an toàn kinh doanh.
 • Có rất ít tác động đến cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn, bởi vì lệnh cấm vào tháng 5 đã gây sốc cho thị trường. (Một lần nữa, các phương tiện truyền thông chính thống đã đưa tin về điều này, nhưng những người trong lĩnh vực tiền điện tử đã biết quá rõ quan điểm về tiền điện tử của Trung Quốc và đã phản ứng bằng một cái nhún vai.) Trong giới tiền điện tử Trung Quốc, cũng có cảm giác rằng các sàn giao dịch tập trung — các công ty phải lo lắng hầu hết về những gì chính phủ chỉ ra – ngày càng trở nên không phù hợp.
 • Điều vẫn có thể lo ngại là một cuộc đàn áp tiềm năng đối với giao dịch OTC. Điều này sẽ ngăn cản các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc (và thậm chí có thể là các nhà đầu tư có giá trị ròng cao) tiếp cận thị trường tiền điện tử toàn cầu — điều này sẽ tác động đến giá tiền điện tử theo quan điểm thiếu hụt nhu cầu.

Các nhà xây dựng tiền điện tử vẫn ở Trung Quốc hiện cần phải ẩn danh 100%, điều này rất khó và không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Họ phải nhìn ra nước ngoài, và điều chỉnh cách tổ chức của họ được cấu trúc, các thông điệp tiếp thị được truyền tải và quan trọng hơn là cách đáp ứng các kỳ vọng của dự án.

Một người sáng lập DeFi nói với tôi, yêu cầu giấu tên: “Chúng tôi đang dần đóng cửa hoạt động kinh doanh của Trung Quốc, điều này thực sự ổn.

Những ngày hoàng kim của việc xây dựng đế chế tiền điện tử bằng cách nuôi sống cơ sở người tiêu dùng lớn của Trung Quốc đã qua. Nhưng lệnh cấm mới nhất là chất xúc tác cho sự phân quyền của tiền điện tử. Đó là điều lạc quan đối với DeFi và đối với các tư duy phi tập trung.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN