Tại sao cần có bảo hiểm cho DeFi và nó trông như thế nào

636 lượt xem
Tai sao can co bao hiem cho DeFi va no trong nhu the nao

DeFi mang tính cách mạng như vậy, các lỗ hổng bảo mật sẽ tiếp tục cản trở việc áp dụng. Bảo hiểm là một cách để vượt qua vấn đề này, với một số tùy chọn đã có sẵn.

NFTs đã mở rộng cánh cửa cho tài chính phi tập trung. Nghệ sĩ CGI Beeple (Mike Winkelmann) đã thu hút được các tiêu đề khi bán bộ sưu tập của mình với giá trị ETH hơn 6 triệu đô la. Nhưng vào ngày 11 tháng 3, Beeple đã phá vỡ hai mức trần khác – đưa đồng NFT của mình được niêm yết trên nhà đấu giá truyền thống Christie’s và bán nó với giá cao ngất ngưởng là 69,3 triệu đô la . Điều này cũng có thể so sánh với việc định giá tác phẩm nghệ thuật truyền thống cắt cổ.

Một cách hiệu quả, điều này có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi một làn sóng mới gia nhập DeFi, một lớp người dùng mới được đại diện bởi các nghệ sĩ kỹ thuật số và nhóm người hâm mộ của họ. Rốt cuộc, điều đầu tiên người ta liên kết với NFT là chuỗi khối Ethereum có thể lập trình với mã thông báo ETH gốc của nó, loại tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường (và mức độ phổ biến nói chung). Hầu hết tất cả các NFT đều được liệt kê trong ETH và tất cả các thị trường NFT chỉ cách DeFi dApps một cú nhấp chuột.

Tuy nhiên, có một điều gì đó còn thiếu để chào đón những nhà thám hiểm DeFi mới: Sự yên tâm, dưới hình thức bảo hiểm. Hãy cùng tìm hiểu cách thức bảo hiểm sẽ được triển khai trong không gian blockchain.

Tại sao cần bảo hiểm DeFi

Cũng giống như các sàn giao dịch tiền điện tử đã trở thành mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng, phản ánh sự phát triển phổ biến của Bitcoin, thì các giao thức DeFi cũng vậy. Năm ngoái, khi không gian DeFi tăng cường hoạt động, CipherTrace đã báo cáo khoản lỗ 2,7 tỷ USD do hack và gian lận. Mặc dù con số này vẫn thấp hơn mức thiệt hại trị giá 4,5 tỷ USD vào năm 2019, nhưng nó vẫn là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Năm 2021 không bắt đầu tốt hơn. Vào ngày 5 tháng 2, một trong những nền tảng DeFi phổ biến nhất – Yearn Finance – đã chịu khoản lỗ trị giá 11 triệu đô la. Không đi sâu hơn vào chi tiết , nó được gọi là một cuộc tấn công cho vay nhanh, thuộc loại lợi dụng. Cũng giống như trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nó là một hình thức hack, nhưng là một hình thức xác định và khai thác một lỗ hổng hiện có trong một hệ thống nhất định.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, đó là bởi vì Yearn Finance là cùng một nền tảng DeFi đã được báo cáo là đã sửa một vectơ tấn công cho một vụ khai thác khoản vay nhanh vào tháng 11 năm ngoái. Giao thức không may bị tấn công sau đó là Harvest Finance, với việc người dùng mất số token trị giá 30 triệu đô la từ tài khoản của họ. Những sự kiện này chỉ ra một thực tế nghiêm túc – thậm chí không có sự chuẩn bị trước những vụ khai thác tương tự trong quá khứ cũng đủ để dựng lên một hàng rào không thấm nước chống lại chúng.

Giống như mùa màng và sự không thể đoán trước của thời tiết, hành động duy nhất là sử dụng bảo hiểm như một lực lượng ổn định. Andre Cronje, người sáng lập của Yearn Finance, đã thông báo cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng , những người đã được bảo hiểm rằng tất cả họ sẽ được hoàn trả.

Người ta có thể đọc điều này như một tín hiệu cho tất cả những người tham gia DeFi để nhận bảo hiểm. Mặc dù mã thông báo YFI gốc của Yearn Finance đã phục hồi kể từ đó, nhưng nó đã bị sụt giảm giá trị 12% ngay sau khi khai thác khoản vay nhanh.

Ngoài các cuộc tấn công độc hại, điều đáng chú ý là đôi khi tiền có thể bị mất do trục trặc. Xét cho cùng, chúng tôi đang đối phó với không gian kỹ thuật số, trong đó không có gì là 100% không có lỗi và 100% thời gian. Vì những lý do này, bất kỳ bên liên quan nghiêm túc nào của DeFi nên cân nhắc việc tham gia hợp đồng bảo hiểm càng sớm càng tốt.

Tính mới của Bảo hiểm DeFi

Quy mô thị trường hiện tại của thị trường bảo hiểm toàn cầu truyền thống được định giá vào khoảng 6 nghìn tỷ USD. Điều này chỉ cho bạn biết rằng các nhà đầu tư tổ chức thích bảo hiểm bất cứ khi nào có thể. Quan trọng hơn, điều này được chính phủ ủy quyền. Ví dụ: các ứng dụng hàng đầu của Vương quốc Anh về giao dịch chứng khoán cung cấp bảo hiểm theo yêu cầu của Cơ quan quản lý tài chính (FCA).

Mặc dù bảo hiểm như vậy không bảo vệ khỏi những tổn thất phát sinh do các lựa chọn giao dịch cổ phiếu, nhưng nó sẽ bảo vệ khỏi các quỹ hoặc tài sản bị mất tích. Tại Mỹ, Quốc hội thành lập Công ty Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán (SIPC) nhằm bảo vệ các khoản đầu tư khỏi các công ty môi giới phá sản. Hơn nữa, SEC và FINRA hỗ trợ các nhà đầu tư về các vấn đề liên quan đến gian lận.

Vấn đề ở đây là tài chính truyền thống có tính năng bảo vệ và bảo mật (và cả quy định) nhiều hơn đáng kể so với không gian DeFi.

Hãy nhớ rằng việc khai thác DeFi là rất hiếm, chúng nhắc nhở chúng ta rằng Ethereum là một blockchain có thể lập trình được. Và điều đó mang lại sự linh hoạt chắc chắn sẽ đi kèm với lỗ hổng. Chỉ vì các chính phủ có thể sẽ không bao giờ bắt buộc bảo hiểm cho các giao thức DeFi, điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên tận dụng khái niệm này. Nếu không gian DeFi muốn vượt qua tài chính truyền thống như những người ủng hộ nhiệt tình nhất của nó, thì đây là những lựa chọn bắt đầu trong thị trường bảo hiểm mới nổi này.

Nexus Mutual và Nsure.Network

Như đã được Cronje thân mật trong cuộc tấn công sau khai thác trên tweet của mình, Nexus Mutual đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho bảo hiểm DeFi. Được quản lý thông qua mã thông báo NXM của nó, đó là một bảo hiểm dựa trên Ethereum phi tập trung, sử dụng các nhóm chia sẻ rủi ro. Đôi bên bảo hiểm mọi tổn thất hợp đồng thông minh trên Ethereum, miễn là nó được công khai.

Hãy nhớ đọc trang yêu cầu chi tiết của họ, bao gồm những gì bị loại trừ khỏi phạm vi bảo hiểm . Để đánh giá xem nó có đáng giá hay không, kể từ tháng 3, bạn có thể trang trải 10 ETH cho khoảng 0,1281 Ether (ETH) trên Curve Finance trong 180 ngày, tương ứng với khoản phí bảo hiểm ~ 1,3%. Nếu bạn đang sử dụng MetaMask, bạn có thể dễ dàng kết nối với nó và yêu cầu bảo hiểm của mình. Thật không may, những người xem DeFi chủ yếu là ẩn danh sẽ thất vọng vì Nexus Mutual yêu cầu xác minh danh tính KYC (biết khách hàng của bạn).

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo tồn tinh thần ban đầu của tiền điện tử, Nsure.Network cung cấp bảo hiểm không được phép. Bắt đầu từ việc đặt cược của Mutual trong các nhóm chia sẻ rủi ro, giải pháp thay thế này dựa trên việc khai thác vốn. Có nghĩa là, giá bảo hiểm được dự đoán bởi nguồn cung vốn và nhu cầu bảo hiểm theo thời gian thực của nền tảng DeFi cụ thể đó. Họ tự phong mình là phiên bản DeFi của mô hình giá năng động của Lloyd’s London. Mức độ phù hợp được đáp ứng bằng cách mua mã thông báo NSURE được trao tự động trên mỗi khối.

Như bạn có thể thấy, cả Nexus Mutual và Nsure.Network đều là các dự án nguồn mở, sử dụng một số công cụ nguồn mở phổ biến . Github chỉ là một – nhưng các dự án cũng có thể tạo điều kiện đóng góp từ công chúng thông qua một số ngôn ngữ lập trình khác nhau, chẳng hạn như Rust, Solidity, Javascript, Vue và TypeScript.

Giao thức Etherisc, CDx và Cook

Etherisc là một khuôn khổ để xây dựng các sản phẩm bảo hiểm và cung cấp các mẫu dựa trên mô hình cấp phép như một dịch vụ. Sử dụng các nhóm rủi ro như Nexus Mutual, nó hiện có 6 sản phẩm trong các giai đoạn hoàn thành đường ống bảo hiểm khác nhau:

  • Bảo hiểm trì hoãn chuyến bay – đã hoàn thành đầy đủ và được cấp phép.
  • Bảo vệ chống bão – được thiết kế nhưng chưa được tạo mẫu.
  • Bảo hiểm ví tiền điện tử – được thiết kế nhưng chưa được tạo mẫu.
  • Bảo vệ tài sản đảm bảo cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử – được thiết kế nhưng chưa được tạo mẫu.
  • Bảo hiểm cây trồng – nguyên mẫu.
  • Bảo hiểm xã hội – nguyên mẫu.

Như bạn có thể thấy, Etherisc đang nhắm đến việc bắt chước các tập đoàn đa quốc gia về bảo hiểm lớn, bao trùm mọi thứ dưới ánh mặt trời. Mục tiêu của họ được đặt cao và sẽ rất thú vị khi xem cách họ thực hiện lộ trình của mình và nhiều sản phẩm bảo hiểm hơn được hoàn thiện.

CDx khác với cả Etherisc và Nexus Mutual bằng cách sử dụng giao dịch hoán đổi mặc định tín dụng thay vì nhóm chia sẻ rủi ro. Khi nó bắt đầu hoạt động, CDx sẽ cung cấp một sản phẩm được nhiều người tìm kiếm – bảo hiểm chống lại các vụ tấn công trên các sàn giao dịch tiền điện tử bằng cách sử dụng các giao dịch hoán đổi bảo hiểm được mã hóa, có thể giao dịch.

Cuối cùng, có Giao thức Cook . Bảo hiểm giảm giá dưới dạng quỹ có cấu trúc, giải pháp quản lý tài sản chuỗi chéo phi tập trung này đại diện cho nền tảng trung gian giữa tài chính truyền thống và phi tập trung. Mặc dù các quỹ này được quản lý bởi các chuyên gia (con người), chúng sử dụng các hợp đồng thông minh, DAO và tokenomics (COOK và ckToken) để mang lại sự minh bạch tối đa cho người dùng.

Giám đốc điều hành của Cook Protocol là Adrian Peng, người trước đây đã làm việc trong các dự án Ethereum, Filecoin và Polkadot, cũng như với các tập đoàn uy tín như Google và Oracle.

Bảo hiểm DeFi vẫn chưa trưởng thành

Cùng với các dự án này, Union Finance là một giải pháp thay thế không được phép khác cho Nexus Mutual, hứa hẹn mở rộng phạm vi bảo hiểm bên ngoài tổn thất hợp đồng thông minh đơn thuần. Về mặt thực tế, Nexus Mutual được định vị là bảo hiểm DeFi có thị phần lớn nhất. Không còn nghi ngờ gì nữa, vào cuối năm nay, chúng ta sẽ xem giải pháp bảo hiểm nào khiến người dùng tin tưởng nhất.

Hãy nhớ rằng đây là các hợp đồng thông minh bao gồm các hợp đồng thông minh. Như vậy, chúng cũng có thể bị khai thác – như chúng ta đã thấy với Cover Protocol vào cuối năm 2020. Cuối cùng, Binance – sàn giao dịch mà Cover bảo hiểm – đã hoàn trả cho người dùng số token bị mất trị giá 10 triệu đô la.

Tuy nhiên, gần đây, Yearn Finance đã chấm dứt kế hoạch sáp nhập với Cover Protocol. Vì vậy, thật hợp lý khi mong đợi nhiều thử nghiệm và sai sót trước khi kết thúc năm nay.

Cuối cùng, thích hợp là chúng ta kết thúc với chủ đề mà chúng ta đã bắt đầu – NFTs. Chúng đại diện cho một thị trường thứ cấp giống như cổ phiếu trong tài chính truyền thống. Đổi lại, điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh bảo hiểm NFT cũng có thể được giao dịch. Nó gần như thể tất cả các bánh răng của DeFi (chưa bao giờ rất chậm) sắp xếp vào đúng vị trí.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN