Tại sao Aave đang mang lại năng suất canh tác cho nền tảng DeFi của nó

258 lượt xem
Tai sao Aave dang mang lai nang suat canh tac cho nen tang DeFi cua no

Giao thức DeFi đã nắm bắt được một cách thu hút người dùng chuyển sang nền tảng v2 được cập nhật của nó: trả nhiều tiền hơn cho họ.

Trong “DeFi Summer” năm 2020, Compound đã mang lại sức nóng bằng cách loại bỏ một khái niệm cũ, khai thác thanh khoản. Sự sẵn sàng thưởng cho người cho vay và người đi vay bằng mã thông báo quản trị COMP đã giúp nó trở thành người cho vay lớn nhất trong tất cả Ethereum .

Giờ đây, với nỗ lực giữ vững tốc độ, đối thủ cạnh tranh tài chính phi tập trung ( DeFi ) Aave đang thử chương trình khai thác thanh khoản của riêng mình. Bắt đầu từ hôm nay, nền tảng sẽ thanh toán cho người dùng bằng Staked Aave (stkAAVE) khi họ cho vay hoặc mượn Ethereum, Wrapped Bitcoin hoặc stablecoin DAI, GUSD, USDC và USDT. Và chúng ta không nói về một vài xu thừa.

Tài chính phi tập trung là tiêu đề chung cho các giao thức dựa trên blockchain loại bỏ các trung gian tài chính, giúp cho việc cho vay và đi vay có thể thực hiện được mà không cần nhân viên cho vay hoặc kiểm tra tín dụng.

Khai thác thanh khoản, còn được gọi là ” canh tác lợi nhuận ” , bao gồm việc gộp tiền điện tử của bạn vào một quỹ để có thể cho người khác vay – không khác nhiều so với tài khoản tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi (cái sau trả nhiều hơn để đổi lấy sự bất lực di chuyển thôi). Để đổi lấy việc cung cấp tính thanh khoản cho sàn giao dịch hoặc giao thức, nó sẽ thưởng cho bạn một loại mã thông báo khác.

Người dùng Aave đã kiếm được phần thưởng đặt cược cho việc đặt cược (tức là khóa) mã thông báo gốc của Aave cũng như lãi trên các khoản tiền gửi của họ. Chương trình này cho phép họ kiếm thêm phần thưởng trong stkAAVE. Staked Aave có giá trị tương đương với AAVE, hiện có giá gần 400 đô la, theo Nomics. Để chuyển đổi nó thành mã thông báo quản trị AAVE, họ phải đợi 10 ngày sau khi nhận được.

Trong trường hợp bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì đến từ quản trị DeFi, nơi đặt người dùng chịu trách nhiệm hướng dẫn giao thức, thì đây là một trong những điều đó. Đề xuất cải tiến Aave (AIP) 16, do nhà đầu tư mạo hiểm và người dùng AAVE Anjan Vinod đưa ra, đã kêu gọi khai thác thanh khoản như một cách để thu hút vốn và đảm bảo người đi vay có thể nhận được khoản vay họ cần. Hơn nữa, ông lập luận, nó sẽ khiến mọi người chuyển sang phiên bản 2 của Aave, được giới thiệu vào tháng 12 năm 2020. Phần lớn vốn của giao thức vẫn bị khóa trong v1, đề xuất cho thấy, do phí gas cao trên chuỗi khối Ethereum, giao thức. được xây dựng trên đầu trang của; người dùng không có đủ lý do để chuyển tiền.

Vinod viết: “Bằng cách giới thiệu phần thưởng khai thác thanh khoản chỉ trên Aave v2, các nhà cung cấp thanh khoản và người đi vay sẽ tự nhiên chuyển sang phiên bản được tối ưu hóa hơn.

Đó là bởi vì phần thưởng trên v2 được tăng thêm. Hiện tại, AAVE v2 đang quảng cáo cho những người cho vay một mức lãi suất thay đổi là 18% đối với Tether stablecoin, trong khi những người đi vay nhận được lên đến 36%. Trong v1, các tỷ lệ đó lần lượt là 1% và 7%.

Đối với tính chất nitty, phần thưởng khai thác thanh khoản được chia đều giữa người cho vay và người đi vay; đối với ETH và WBTC, người cho vay chiếm 95%. Nền tảng này sẽ phân phối 2.200 stkAAVE (trị giá khoảng 1 triệu đô la) mỗi ngày tương ứng với sáu thị trường thanh khoản dựa trên quy mô của chúng. Chương trình sẽ chạy cho đến ngày 15 tháng 7, tại thời điểm đó người dùng Aave có thể bỏ phiếu để gia hạn, ngừng hoặc sửa đổi chương trình.

Aave đang chơi trò đuổi bắt. Uniswap đã thử nghiệm khai thác thanh khoản vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái. Compound, trong khi đó, đã chạy chương trình của nó từ tháng Sáu. Theo một báo cáo của Messari , Compound có hơn 5 tỷ đô la dư nợ vào cuối quý đầu tiên của năm 2021, so với từ 1,5 đến 2 tỷ đô la của Aave.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN