Tác giả của ‘Black Swan’ cho biết Bitcoin là một ‘kế hoạch Ponzi mở’

235 lượt xem
Tac gia cua Black Swan cho biet Bitcoin la mot ke hoach Ponzi mo

Nassim Nicholas Taleb đã đánh sập Bitcoin, cho rằng “hoàn toàn không có lý do gì khiến nó phải liên quan đến bất cứ điều gì kinh tế”.

Nhà phân tích rủi ro nổi tiếng và tác giả của “Black Swan” Nassim Nicholas Taleb dường như đã thay đổi thái độ tích cực trước đây của mình đối với Bitcoin, gọi nó là “mánh lới quảng cáo” và “kế hoạch Ponzi mở” trong một cuộc phỏng vấn với Squawk Box của CNBC ngày hôm qua.

“[Bitcoin] có các đặc điểm của một Ponzi mở, mọi người đều biết đó là một Ponzi,” Taleb nói. “Về cơ bản, không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và Bitcoin. Không ai. Ý tôi là, bạn có thể có siêu lạm phát và Bitcoin sẽ về 0. Không có mối liên hệ nào giữa chúng ”.

“Những mánh lới quảng cáo này, bạn có Bitcoin ngày hôm nay. Bạn có thể có một cái khác vào ngày mai. Họ đến và đi, và không có mối liên hệ có hệ thống nào giữa họ và những tuyên bố mà họ đưa ra, ”ông lập luận và nói thêm,“ Đó là một hệ thống mật mã được thiết lập đẹp mắt. Nó được làm tốt nhưng hoàn toàn không có lý do gì nó phải được liên kết với bất cứ điều gì kinh tế.

Một kế hoạch Ponzi không có yếu tố nam

Một kế hoạch Ponzi (kim tự tháp), được đặt theo tên người sáng tạo ra nó là Charles Ponzi, là một phương pháp lừa đảo trong đó những kẻ độc hại đang bòn rút tiền từ những nạn nhân không nghi ngờ bằng cách hứa hẹn với họ những khoản lợi nhuận lớn. Đồng thời, kẻ gian dựa vào dòng “máu tươi” vào kế hoạch của chúng để thực sự trả một số lượng tiền mặt cho các nhà đầu tư trước đó – để đổi lấy những người mới.

Dưới góc độ này, Bitcoin thực sự có thể được coi là một chương trình Ponzi toàn cầu, phi tập trung và thậm chí không có bất kỳ nhà tổ chức cụ thể nào đứng sau nó. Hiện tại, hầu hết mọi người mua Bitcoin với hy vọng giá của nó sẽ tăng lên — và điều đó chỉ có thể xảy ra khi những người mới bắt đầu mua tiền điện tử. Điều này tạo ra một chu kỳ tăng giá kéo dài trong đó các nhà đầu tư ban đầu về cơ bản được thưởng khi những người mới mua tài sản với giá tăng.

Mặc dù Taleb đã nói tích cực hơn nhiều về Bitcoin trong quá khứ, nhưng quan điểm của anh ấy đã thay đổi trong vài năm qua. Điều này một phần là do câu chuyện xung quanh Bitcoin đã chuyển từ nó là một loại tiền tệ – như trong “phương tiện trao đổi” – thành một kho lưu trữ giá trị hoặc thậm chí là “vàng kỹ thuật số”.

Không quá nhiều tiền

Tuy nhiên, nói với CNBC , Taleb giải thích rằng một tài sản có giá có thể dễ dàng tăng 20% ​​hoặc hơn trong một tháng “không thể là một loại tiền tệ. Đó là một thứ khác. “

“Tôi đã tham gia vào nó […] không muốn tăng giá vốn, vì muốn có một giải pháp thay thế cho tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phát hành: Một loại tiền tệ không có chính phủ,” Taleb giải thích và nói thêm, “Tôi nhận ra rằng nó không phải một loại tiền tệ không có chính phủ. Đó chỉ là suy đoán thuần túy. Nó giống như một trò chơi. Ý tôi là, bạn có thể tạo ra một trò chơi khác và gọi nó là một loại tiền tệ ”.

Các nhà đầu tư muốn bù đắp lạm phát tốt hơn nên phân bổ tiền của họ vào một thứ gì đó hữu hình có thể mang lại lợi nhuận cho họ trong tương lai, Taleb lập luận. Ví dụ, anh ấy đề nghị mua một mảnh đất và trồng ô liu trên đó. Ví dụ, sau này có thể được biến thành dầu ô liu, và “nếu giá giảm, bạn sẽ có thứ gì đó.”

“Nhưng Bitcoin, không có mối liên hệ nào và tất nhiên, chiến lược tốt nhất cho các nhà đầu tư là sở hữu những thứ tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Nói cách khác, bạn có thể phải trả lại tiền thật khi ra khỏi công ty, ”Taleb kết luận.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN