SushiSwap là gì? Cách mua SUSHI (2021)

178 lượt xem
SushiSwap la gi Cach mua SUSHI 2021

Các sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần thông qua trung gian tập trung, chẳng hạn như Coinbase và Binance. Điều đó có nghĩa là họ có thể cung cấp quyền truy cập vào nhiều loại mã thông báo tiền điện tử và các dịch vụ tài chính hơn bạn sẽ tìm thấy tại các sàn giao dịch tập trung phổ biến, ngoài ra họ còn cho phép giao dịch mà không cần trung gian hoặc không cần cung cấp thông tin nhận dạng.

SushiSwap đã nổi lên như một đối thủ phổ biến của DEX hàng đầu, Uniswap , điều này có ý nghĩa: nó thực sự dựa trên mã của Uniswap!

Mặc dù SushiSwap đã có một lần ra mắt gây tranh cãi và đầy kịch tính, nhưng kể từ đó nó đã ổn định và hiện có thiết kế bóng bẩy, cộng với một loạt các sản phẩm và dịch vụ tài chính phi tập trung ( DeFi ) ngày càng tăng như canh tác lợi nhuận, đặt cược mã thông báo SUSHI, cho vay và các dịch vụ mã thông báo mới . Đây là cách trở thành “đầu bếp DeFi” với SushiSwap, cộng với việc xem xét lịch sử đầy biến động của nó và mã thông báo SUSHI.

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum , cho phép bạn hoán đổi một lượng lớn các mã thông báo, cũng như tham gia vào các dịch vụ tài chính khác. Nó không có quyền hạn tập trung hoặc người trung gian. Thay vào đó, nó dựa vào các hợp đồng thông minh — hoặc mã tự động hóa các quy trình — và tính thanh khoản do những người dùng khác cung cấp để hoàn thành giao dịch. SushiSwap tương tự như Uniswap, cũng chạy trên Ethereum, cũng như PancakeSwap dựa trên chuỗi thông minh của Binance .

Lịch sử của SushiSwap

SushiSwap ra mắt vào tháng 8 năm 2020 và nhanh chóng gây tranh cãi. Người sáng tạo biệt danh Chef Nomi và các cộng tác viên của anh ấy đã sao chép (hoặc phân nhánh) mã nguồn mở từ Uniswap, nhưng đã thực hiện một thay đổi quan trọng: bổ sung mã thông báo quản trị, SUSHI, mà người dùng có thể mua và kiếm được để có tiếng nói trong tương lai DEX.

Cùng với sự thay đổi đáng chú ý đó, SushiSwap muốn đè bẹp Uniswap và chiếm lấy ngôi vị là Ethereum DEX phổ biến nhất. Những người sáng tạo đã nghĩ ra một kế hoạch “khai thác ma cà rồng” để rút thanh khoản ra khỏi Uniswap thông qua các ưu đãi: bằng cách cung cấp SUSHI để đổi lấy mã thông báo nhóm thanh khoản Uniswap (LP) của người dùng. Các mã thông báo LP đó sau đó sẽ được đổi lấy các tài sản ban đầu được đưa vào các nhóm thanh khoản Uniswap, do đó tạo ra tính thanh khoản cho SushiSwap thay thế.

Nếu điều đó không đủ táo bạo và gây tranh cãi, thì một bước ngoặt mới đã xuất hiện trước khi chiến dịch khai thác ma cà rồng có thể hoàn thành: Chef Nomi kiếm ra khoảng 14 triệu đô la SUSHI từ quỹ nhà phát triển của DEX cho Ethereum — trên Uniswap, không hơn không kém. Giá của SUSHI sụt giảm và Nomi bị tấn công bởi những người dùng nghĩ rằng họ vừa lừa đảo hoặc “kéo tấm thảm” cộng đồng SushiSwap mới thành lập.

Nomi đã đảo ngược hướng đi và trả lại tiền, và cuối cùng quyết định rút khỏi SushiSwap. Quyền kiểm soát dự án được giao cho Sam Bankman-Fried, người đứng đầu Nghiên cứu Alameda và nền tảng giao dịch phái sinh tập trung FTX, người đã giám sát việc hoàn thành thành công chiến dịch khai thác ma cà rồng. Sau đó, ông đã chuyển giao quyền kiểm soát cho nhiều thành viên cộng đồng đáng tin cậy, đảm bảo tương lai phi tập trung của SushiSwap. Để giúp đỡ người dùng, SushiSwap đã trải qua một thời gian chạy ít hỗn loạn hơn nhiều kể từ đó.

SushiSwap hoạt động như thế nào?

Giống như Uniswap, SushiSwap được xây dựng trên hệ thống tạo thị trường tự động (AMM) sử dụng các hợp đồng thông minh nói trên để hoàn tất giao dịch. Mã thông báo được cung cấp bởi những người dùng khác thông qua các nhóm thanh khoản. Những người dùng SushiSwap khác khóa tiền của họ trong các cặp mã thông báo cho các nhóm này, cung cấp số tiền cần thiết để hoàn thành các giao dịch hoán đổi. Những người dùng đó sau đó sẽ được thưởng với một tỷ lệ phần trăm phí nhỏ do các giao dịch tạo ra, một quá trình được gọi là canh tác năng suất .

Ngoài hoán đổi mã thông báo, SushiSwap cung cấp các tính năng DeFi khác, chẳng hạn như khả năng đặt cọc SUSHI trong mạng và kiếm phần thưởng, cũng như tham gia vào các dịch vụ cho vay và mua các công ty khởi nghiệp mới cung cấp mã thông báo DeFi thông qua dịch vụ MISO của nó.

Nó có gì đặc biệt?

Ngay cả khi nó bắt đầu với cơ sở mã của Uniswap, SushiSwap đã có những thay đổi đáng kể để tạo sự khác biệt so với nguồn cảm hứng của nó (và đối thủ). Mã thông báo SUSHI là một sự đổi mới của DeFi cuối cùng dẫn đến việc Uniswap áp dụng một cách tiếp cận tương tự , cung cấp cho người dùng không chỉ một phương tiện bổ sung để tạo ra phần thưởng mà còn là tiếng nói trong tương lai của DEX.

Ngoài ra, trong khi Uniswap đã huy động vốn đầu tư mạo hiểm và có một đội ngũ phát triển tập trung, cốt lõi, thì các đặc tính phi tập trung, lấy cộng đồng làm trung tâm của SushiSwap còn vượt ra ngoài chính DEX.

Cách thực hiện giao dịch đầu tiên của bạn trên SushiSwap

Như với các DEX khác, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử như MetaMask , WalletConnect hoặc Lattice để sử dụng SushiSwap. Nó cũng hoạt động với Coinbase Wallet, không yêu cầu tài khoản với sàn giao dịch Coinbase tập trung. Không giống như các sàn giao dịch tập trung, SushiSwap không yêu cầu bạn đăng ký tài khoản hoặc cung cấp thông tin nhận dạng — bạn chỉ cần một chiếc ví. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng để mua tiền điện tử bằng tiền pháp định tại SushiSwap.

Sau khi đăng nhập bằng ví, hãy chuyển đến tính năng “Hoán đổi” tại SushiSwap và chọn loại tiền điện tử nào trong ví của bạn (chẳng hạn như Ethereum) mà bạn muốn giao dịch và mã thông báo bạn muốn giao dịch. SushiSwap cho phép mọi người tạo một cặp giao dịch và thiết lập một nhóm thanh khoản, vì vậy nó hỗ trợ một loạt các mã thông báo dựa trên Ethereum cũng như các đồng tiền khác được bọc để sử dụng trong Ethereum.

Sau khi bạn chọn mã thông báo để trao đổi, hãy nhập số lượng mã thông báo mà bạn muốn trao đổi và SushiSwap sẽ cho bạn biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu mã thông báo khác. Nếu bạn hài lòng với tỷ giá hối đoái, hãy nhấp vào nút Hoán đổi bảy sắc cầu vồng để thực hiện giao dịch. Có thể mất vài phút để hoàn tất giao dịch, nhưng nếu giao dịch được thực hiện thành công, thì các mã thông báo mới sẽ xuất hiện trong ví của bạn.

Mua SUSHI ở đâu và như thế nào

Tất nhiên, bạn có thể đổi lấy SUSHI tại SushiSwap, hoặc thậm chí tại Uniswap. Tuy nhiên, nếu bạn thích mua mã thông báo SUSHI ở nơi khác và sau đó mang chúng vào SushiSwap, bạn cũng có thể làm điều đó. Các mã thông báo SUSHI có sẵn để mua từ nhiều sàn giao dịch, bao gồm Coinbase, Binance, FTX và Huobi Global.

Dưới đây là cách bạn có thể mua SUSHI tại Coinbase. Trong ví dụ này, chúng tôi đang tìm cách mua SUSHI trị giá 250 đô la bằng tài khoản ngân hàng được liên kết và sau khi tính phí giao dịch, Coinbase đề nghị gửi lại 28,47 SUSHI. Nếu các điều khoản có thể đồng ý với giao dịch của riêng bạn, hãy nhấp vào “Mua ngay bây giờ” và SUSHI sẽ sớm xuất hiện trong tài khoản Coinbase của bạn.

Làm thế nào để đặt cược hoạt động? XSUSHI là gì?

SushiSwap cho phép bạn đặt cược (hoặc khóa) mã thông báo SUSHI của bạn vào mạng để kiếm phần thưởng dần dần theo thời gian. Theo DEX, 0,05% tổng phí hoán đổi được phân phối lại cho người dùng tỷ lệ với số lượng SUSHI mà họ đã đặt cọc. Khi bạn đặt cược SUSHI của mình, bạn sẽ nhận được xSUSHI để nắm giữ. xSUSHI cấp cho bạn quyền biểu quyết và kết hợp phần thưởng của bạn theo thời gian. Khi bạn rút tiền, bạn sẽ nhận lại được số tiền SUSHI ban đầu của mình cộng với số tiền bạn kiếm được từ phần thưởng, trừ đi phí.

Tương lai

Nhiều khi SushiSwap nổi lên bất ngờ để thách thức Uniswap thống trị, thị trường DEX không hề tĩnh. Ví dụ, Uniswap tiếp tục lặp lại khái niệm của mình và ra mắt v3 DEX vào tháng 5 năm 2021. Hơn nữa, các DEX đang bắt đầu có được sức hút trên các blockchain khác ngoài Ethereum, đáng chú ý nhất là PancakeSwap và BurgerSwap trên Binance Smart Chain.

SushiSwap đã mở rộng đáng kể kể từ khi ra mắt và chuyển giao quyền lực gây tranh cãi, tung ra các tính năng mới như BentoBox, một nền tảng mà các dịch vụ DeFi bổ sung có thể được xây dựng. Ứng dụng cũng đã chứng kiến ​​một cuộc đại tu giao diện và hình ảnh đáng kể, bóng bẩy hơn và dễ hiểu hơn nhiều, đồng thời chuyển sang URL sushi.com đơn giản hơn.

Giống như các ứng dụng và nền tảng dựa trên Ethereum khác, SushiSwap đã chứng kiến ​​phí giao dịch và phí giao dịch tăng do tắc nghẽn mạng cao. Do đó, SushiSwap hiện đang mở rộng sang các blockchain khác và áp dụng các giải pháp mở rộng lớp 2 để giảm thiểu phí và tăng tốc độ xác nhận giao dịch.

SushiSwap đã ra mắt phiên bản DEX của mình trên blockchain Polygon (ex-Matic) và đã tạo ra một cầu nối cho phép người dùng di chuyển tài sản Ethereum qua lại giữa hai DEX.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN