Summers: Rõ ràng là Fed đã hiểu sai

551 lượt xem
Summers Ro rang la Fed da hieu sai

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers đã tăng gấp đôi lời chỉ trích của ông về chính sách tiền tệ siêu dễ dãi của Cục Dự trữ Liên bang trong một bài phát biểu ảo tại hội nghị thị trường tài chính hàng năm của Fed tại Atlanta hôm thứ Ba

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers đã tăng gấp đôi lời chỉ trích của ông về chính sách tiền tệ siêu dễ dãi của Cục Dự trữ Liên bang trong một bài phát biểu ảo tại hội nghị thị trường tài chính hàng năm của Fed tại Atlanta hôm thứ Ba. 

Summers cáo buộc ngân hàng trung ương đã tạo ra “sự tự mãn nguy hiểm” trên thị trường tài chính vì họ đã lấy sai dữ liệu kinh tế, đặc biệt là liên quan đến số lượng việc làm. 

Summers nói: “Ngày nay không thể khẳng định được rằng trong nền kinh tế Mỹ đương đại, thị trường lao động chùng xuống là một vấn đề thống trị,” Summers nói. “Đi bộ bên ngoài. Thiếu hụt lao động là một hiện tượng phổ biến. ” 

Fed đang cản đường

Fed đã duy trì việc mua trái phiếu 120 tỷ USD / tháng và giữ lãi suất gần bằng 0 trong nỗ lực kích thích nền kinh tế kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các quan chức chỉ ra rằng số lượng lao động vẫn dưới mục tiêu là lý do để tiếp tục các chính sách hiện tại của họ. Summers tin ngược lại: các chính sách hiện tại đang trên đà phục hồi, ít nhất là khi nói đến vấn đề việc làm. 

Summers nói: “Nếu chính phủ đang trả cho một số lượng lớn người không phải làm việc nhiều hơn những gì họ có thể kiếm được bằng cách làm việc, thì điều đó sẽ tạo ra một cú sốc về nguồn cung,” Summers nói, giải quyết mối lo ngại rằng trợ cấp thất nghiệp hiện tại đang làm nản lòng mọi người. từ việc quay trở lại công việc trước đại dịch của họ. 

Summers, người được Tổng thống Obama lựa chọn hàng đầu cho ghế Chủ tịch Fed nhưng cuối cùng không được chọn, cho biết chi tiêu liên quan đến đại dịch chưa từng có đã thay đổi chính sách kinh tế. Thâm hụt ngân sách đã được mở rộng thêm 15% và sẽ có thêm 4 nghìn tỷ đô la nữa. Fed không ưu tiên các vấn đề thực tế, ông nói. 

“Các rủi ro chính ngày nay liên quan đến quá nóng, lạm phát giá tài sản và đòn bẩy tài chính quá mức tiếp theo và sự bất ổn tài chính tiếp theo,” Summers nói. “Không phải là suy thoái kinh tế, thất nghiệp quá mức và trì trệ quá mức.” 

Sai lầm đã được thực hiện

Bất chấp “sự tôn trọng to lớn”, Summer cho biết ông dành cho Chủ tịch Fed Jerome Powell , Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic và các quan chức khác, những sai lầm đã mắc phải. Ông nói: Đặt mục tiêu lạm phát 2% mà Fed đã thực hiện vào tháng 8 và kêu gọi tăng vọt các mục tiêu về giá để bù đắp cho những lần bỏ lỡ trong quá khứ là những lời kêu gọi tồi tệ, ông nói. 

Những lời chỉ trích của Summers là đáng chú ý vì liên kết dân chủ của ông. Các cuộc tấn công của ông vào chính sách tiền tệ hiện tại đã không được đáp lại trong nội bộ đảng của ông, đặc biệt là các bình luận của ông về việc ngân hàng trung ương tập trung vào các vấn đề liên quan đến khí hậu. Fed đang nhượng bộ trước các áp lực chính trị thay vì giải quyết vấn đề thực sự, vốn nên chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai, ông nói. 

“Cộng đồng ngân hàng trung ương cho đến nay đã tập trung vào các vấn đề tài chính khí hậu gấp khoảng 50 đến 100 lần so với các vấn đề tài chính đại dịch và sự sẵn sàng đối phó với đại dịch tiếp theo khi nó xảy ra,” Summers. “Tôi nghĩ đó là lỗi của cộng đồng ngân hàng trung ương.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN