Sự thống trị của đô la Mỹ suy yếu khi các CBDC trở thành tiêu điểm toàn cầu

48 lượt xem
Su thong tri cua do la My suy yeu khi cac CBDC tro thanh tieu diem toan cau

Dự trữ đô la Mỹ toàn cầu chạm mức thấp nhất trong 25 năm vào quý 4 năm 2020, theo một báo cáo mới của IMF. Liệu một đồng euro kỹ thuật số và nhân dân tệ điện tử có cơ bắp?

Báo cáo về Cơ cấu tiền tệ chính thức của Quỹ Dự trữ Ngoại hối (COFER) được công bố gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy tài chính toàn cầu có thể đang ở đỉnh điểm của sự thay đổi mô hình so với đồng đô la Mỹ. Các nhà phân tích nhận định, với sự trỗi dậy của các đồng tiền đối thủ như đồng euro và nhân dân tệ của Trung Quốc đã sẵn sàng chuyển sang kỹ thuật số, sự thống trị của USD có thể giảm sút hơn nữa trong những năm tới.

Tuy nhiên, các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) phải cạnh tranh với hai trở ngại để thách thức thành công USD: sự cạnh tranh từ các loại tiền điện tử tư nhân như kho lưu trữ giá trị chống lại lạm phát và sự không chắc chắn về quy định liên quan đến việc triển khai.

Mức thấp mới của đồng đô la

Theo báo cáo của IMF , vào quý 4 năm 2020, dự trữ đô la Mỹ trên toàn cầu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 25 năm là 59% . USD lần cuối cùng giảm xuống dưới 60% vào năm 1995.

IMF giải thích trong một bài đăng trên blog : “Một số nhà phân tích cho rằng điều này phần nào phản ánh vai trò suy giảm của đô la Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu, trước sự cạnh tranh từ các loại tiền tệ khác được các ngân hàng trung ương sử dụng cho các giao dịch quốc tế . “Nếu sự thay đổi trong dự trữ của ngân hàng trung ương đủ lớn, chúng có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ và trái phiếu.”

Mặc dù đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ thống trị trên thế giới, nhưng xu hướng giảm khiến nhiều người tự hỏi điều gì đã mang lại hiệu quả và liệu vị thế của nó có tiếp tục bị xói mòn hay không.

Một số người cho rằng sự kết hợp giữa các quốc gia chuyển hướng khỏi USD và tình trạng gia tăng của các đồng tiền cạnh tranh như euro, yên Nhật và nhân dân tệ của Trung Quốc là những yếu tố khiến USD lao dốc. Nhưng những người khác nói rằng ngay cả với những tiến bộ của Trung Quốc trong việc phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số , quyền bá chủ của đô la Mỹ không phải đối mặt với bất kỳ đối thủ thực sự nào – trong thời điểm hiện tại. 

Một bối cảnh tài chính đang thay đổi

“Để đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành một đối thủ nặng ký đối với USD hoặc thậm chí là đồng Euro, các cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ phải thay đổi chính sách để cho phép đồng Nhân dân tệ tự do trôi nổi trên các thị trường trao đổi tiền tệ toàn cầu. Và không ai thấy điều đó sẽ xảy ra trong tương lai gần, ”Andrew Work, đồng sáng lập và giám đốc của Viện Lion Rock ở Hồng Kông, nói với Forkast.News trong một email. 

Nhưng nó có thể là một câu chuyện khác ở châu Á và giữa các quốc gia coi Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng. 

“Khả năng nhìn thấy, theo dõi và rút lại đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể giúp [ngân hàng trung ương Trung Quốc] tự tin hơn để cho phép dòng tiền nhiều hơn một chút vào các nền kinh tế khách hàng láng giềng như Campuchia và Lào và thay thế việc sử dụng USD ở đó. Philippines cũng có thể là một mục tiêu cho sự dịch chuyển của đồng nội tệ và USD, ”Work nói. “Mặc dù các khu vực pháp lý khác có thể hạn chế việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, nhưng các quốc gia này sẽ khó từ chối, thậm chí có nguy cơ chứng kiến ​​đồng tiền của họ trở thành người chơi cấp hai trong biên giới của họ.”

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù các đồng tiền kỹ thuật số có khả năng sẽ không sớm làm mờ đi ánh sáng của đồng đô la trên thị trường toàn cầu, nhưng báo cáo của IMF có thể cho thấy sự di chuyển chậm lại khỏi USD khi những người chơi lớn bắt đầu chọn tài sản thay thế cho giỏ dự trữ của họ.

Các quốc gia tìm cách thoát khỏi sự thống trị của đồng đô la, nhập đồng euro và nhân dân tệ của Trung Quốc

Nga và Trung Quốc đều đã thoát khỏi tình trạng đồng đô la Mỹ không chắc chắn và vướng mắc về mặt chính trị trong những năm gần đây, với việc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) bỏ hơn 101 tỷ đô la Mỹ dự trữ bằng đồng đô la vào đầu năm 2019 và công bố dữ liệu vào đầu năm nay tiết lộ điều đó. tổ chức vàng hơn USD trong dự trữ tính đến tháng năm 2020. Một số đã trích dẫn biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại đất nước sau khi sáp nhập của Crimea là lý do cho vứt bỏ đồng đô la.

Đến tháng 9 năm 2021, tài sản bằng đô la chiếm khoảng 20% ​​tổng số tài sản Nga nắm giữ. Con số này giảm so với mức 50% trong năm 2017.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã nới lỏng sự kiểm soát đối với chứng khoán của chính phủ Mỹ, với mức giảm 20% trong số các khoản nắm giữ này trong khoảng 7 năm, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ. Nhà kinh tế cấp cao Kota Hirayama của SMBC Nikko Securities nói với Nikkei Asia của Nhật Bản: “Hầu hết các khoản nắm giữ trong kho bạc của Trung Quốc là một phần của dự trữ ngoại hối.”

Mặc dù việc Nga nắm giữ vàng so với đô la có thể không phải là điển hình đối với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, nhưng báo cáo của IMF cho thấy các đồng tiền phổ biến như tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga – như đồng nhân dân tệ và đồng euro – đang tăng trên toàn cầu. 

Một động thái hướng tới sự thống trị của kỹ thuật số?

Theo báo cáo của IMF, cả đồng euro và nhân dân tệ của Trung Quốc đều chứng kiến ​​miếng bánh nhỏ trong miếng bánh dự trữ ngoại hối 12,7 nghìn tỷ đô la Mỹ tăng trưởng. Tỷ trọng của đồng euro tăng 21% từ quý 1 năm 2016 đến quý 4 năm 2020 và đồng nhân dân tệ đã vượt qua 2% dự trữ toàn cầu vào cuối năm 2020. 

Các loại tiền tệ khác như yên Nhật – chiếm 6% dự trữ toàn cầu lần đầu tiên sau 20 năm – cũng đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, điều độc đáo về đồng nhân dân tệ và ở mức độ thấp hơn so với đồng euro là chúng đang tiến tới trở thành tiền tệ kỹ thuật số – điều này có thể khiến chúng dễ sử dụng hơn rất nhiều trong tương lai so với hệ thống dựa trên đô la Mỹ trong thương mại và các giao dịch xuyên biên giới.

Một ví dụ về điều này là ngày 28 tháng 4 Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) phát hành trái phiếu kỹ thuật số CBDC dựa trên blockchain . Được thực hiện với sự hợp tác của Banque de France, đợt phát hành được gọi là “một thử nghiệm về việc sử dụng Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) để giải quyết các trái phiếu kỹ thuật số do EIB phát hành trên một chuỗi khối”.

Tổng giá trị của trái phiếu là 100 triệu euro (khoảng 121,6 triệu đô la Mỹ). Cũng tham gia vào dự án dựa trên Ethereum còn có Societe Generale, Santander và Goldman Sachs.

Về phần nhân dân tệ, Trung Quốc là nước đi tiên phong trong số các quốc gia lớn khi nói đến phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Đã bảy năm hình thành, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc – chính thức được gọi là e-CNY nhưng vẫn được gọi thông tục bằng tên trước đó của nó, DCEP (“Tiền tệ kỹ thuật số, Thanh toán điện tử”) – vẫn chưa ra mắt. Nhưng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thiết lập một nguyên mẫu hoạt động, chạy nhiều thử nghiệm và đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong năm qua với các ngân hàng, nhà bán lẻ và hàng triệu người dùng là công dân. 

Tiền tệ kỹ thuật số đang cạnh tranh – cho người dân, ngân hàng hay cả hai?

“Những ‘govcoins’ này là một dạng tiền mới. Họ hứa hẹn sẽ làm cho tài chính hoạt động tốt hơn nhưng cũng chuyển quyền lực từ cá nhân sang nhà nước, ” The Economist lưu ý trong một bài báo gần đây về“ sự trỗi dậy của tiền điện tử ”.

Vì một số loại tiền điện tử của khu vực tư nhân như Bitcoin được giới hạn, không lạm phát và phi tập trung trong phân phối và phát triển, chúng có thể cạnh tranh với fiat kỹ thuật số như một kho lưu trữ giá trị.

“Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng tất cả các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa này sẽ làm giảm giá trị của các loại tiền tệ fiat, vì vậy tiền điện tử – đặc biệt là các đồng tiền như Bitcoin có nguồn cung hạn chế – hấp dẫn như hàng rào lạm phát,” Frances Coppola, tác giả của “Trường hợp cho sự nới lỏng định lượng của mọi người”, nói với Bloomberg năm ngoái. “Sức mạnh của Bitcoin phụ thuộc rất nhiều vào tiền pháp định là phong phú và không chuyển tiếp.” 

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã tóm tắt sự lo lắng ngày càng tăng của các nhà quản lý vào tháng 3, nói rằng: “Các ngân hàng trung ương cần phải theo kịp tốc độ đổi mới nhanh chóng, nếu họ muốn đảm bảo rằng tiền vẫn hoạt động tốt, thanh toán hiệu quả và hệ thống tài chính ổn định. ”

Bài báo của The Economist lưu ý rằng các ngân hàng trung ương lo sợ mất quyền kiểm soát một tài sản tư nhân ngày càng trở nên quan trọng trên thị trường tài chính. “Bitcoin đã chuyển từ nỗi ám ảnh của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ sang loại tài sản trị giá 1 triệu đô la mà nhiều nhà quản lý quỹ khẳng định thuộc về bất kỳ danh mục đầu tư cân bằng nào”.

CBDC d tiếp tục phát triển, nhưng Hoa Kỳ có chân lạnh

Mặc dù vẫn còn tranh cãi về lợi ích và hạn chế của CBDCs, các chính phủ trên toàn thế giới đang ngày càng khám phá, nghiên cứu hoặc thử nghiệm việc triển khai fiat kỹ thuật số, có thể lập trình được. Tất cả tám ngân hàng trung ương của các loại tiền tệ hàng đầu từ báo cáo của IMF đều đang xem xét, nghiên cứu hoặc tích cực phát triển một CBDC.

Tuy nhiên, ở Mỹ, bất chấp sự ủng hộ của khu vực tư nhân và nghiên cứu về đồng đô la kỹ thuật số , một loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn dường như vẫn còn một chặng đường dài.

Các quan chức chính phủ Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự lạnh nhạt với ý tưởng về đồng đô la kỹ thuật số và không muốn vội vàng tái tạo hệ thống tiền tệ hiện có của Mỹ. 

Như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã lưu ý vào tháng 3 : “Chúng tôi có một hệ thống hai cấp: ngân hàng trung ương giao diện với ngân hàng, ngân hàng giao diện với công chúng. Và chúng tôi không muốn làm mất ổn định điều đó ”.

Theo Work of the Lion Rock Institute, không rõ ràng rằng một CBDC của Mỹ sẽ trả nhiều cổ tức – ít nhất là khi đưa ra công luận.

“Thật khó để công chúng nhận ra sự khác biệt giữa CBDC (như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số) và một hệ thống xử lý thanh toán kỹ thuật số hoạt động tốt, vì vậy không có lý do gì họ có thể thích CBDC của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cấp M0 hơn các lựa chọn hiện tại”.

Powell cũng gợi ý rằng CBDC có khả năng sẽ ra mắt ở Trung Quốc có thể không thành công ở Mỹ dân chủ, nơi công dân coi trọng quyền riêng tư.

“Đồng tiền đang được sử dụng ở Trung Quốc [đồng nhân dân tệ kỹ thuật số] không phải là loại có thể hoạt động ở đây, Powell nói, tại một cuộc họp báo vào tháng trước. “Đó là một trong những thực sự cho phép chính phủ xem mọi khoản thanh toán được sử dụng mà nó được sử dụng trong thời gian thực.”

Powell đã nhiều lần lưu ý rằng Mỹ không cần phải vội vàng mua CBDC, với lý do USD là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Nhưng nếu các xu hướng được IMF lưu ý giữ nguyên, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể không có nhiều thời gian để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh tài chính phát triển nhanh chóng. 

“Mỹ nên theo dõi Trung Quốc ngay bây giờ và đừng để mất ngủ”, Work, Viện Lion Rock nói. “Campuchia và Lào nên chuẩn bị cho sự kết thúc của đồng riel và đồng kip nếu họ không có kế hoạch chủ động chống lại số phận như vậy.”  

Bạn có thể thích

About the Author: admintt