Sự tăng trưởng của DeFi giúp đẩy thị phần của tiền điện tử trong nguồn cung tiền toàn cầu lên trên 2%

541 lượt xem
Su tang truong cua DeFi giup day thi phan cua tien dien tu trong nguon cung tien toan cau len tren 2

Thị trường tiền điện tử hiện chiếm 2% nguồn cung tiền toàn cầu khi DeFi và stablecoin tăng trưởng cho thấy mức tăng ổn định trong việc áp dụng.

Năm nay, tài chính phi tập trung (DeFi) đã được chứng minh là một lĩnh vực chuyển đổi đối với hệ sinh thái tiền điện tử và nó cũng đang tạo ra làn sóng trong các thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư tổ chức trở nên say mê với tiềm năng kiếm được lợi suất cao trên stablecoin, altcoin và Bitcoin. 

Trong khi hành động giá từ Dogecoin ( DOGE ) đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề trong những tuần gần đây, Delphi Digital đã ghi lại sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trên mạng Ethereum ( ETH ), vốn đã dần tăng trưởng trong tháng qua.

Theo các nhà nghiên cứu của Delphi Digital, trong khi phần lớn sự tăng trưởng xảy ra trên nền tảng DeFi dựa trên Ethereum, các giao thức trên các hệ sinh thái hàng đầu bao gồm Ethereum, BSC, Solana (SOL), Avalanche (AVAX), Polygon (MATIC) và Terra (LUNA) đã bắt đầu để đạt được lực kéo và hiện chiếm 34% tổng giá trị bị khóa trong DeFi.

Hệ sinh thái BSC là hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh thứ hai sau Ethereum, một phần nhờ vào mối liên hệ của nó với hệ sinh thái Binance có nguồn tài nguyên khổng lồ để giúp các giao thức gốc của nó có một khởi đầu mạnh mẽ.

Venus (XVS), PancakeSwap (CAKE) và PancakeBunny (BUNNY) là ba giao thức DeFi hàng đầu trên BSC và tổng giá trị bị khóa trên mạng là 49,1 tỷ USD.

Nói chung, tất cả các hệ sinh thái lớp 1 hiện đã vượt qua 130 tỷ đô la trong tổng giá trị tích lũy bị khóa (TVL).

Stablecoin hình thành nền tảng

Theo Delphi Digital, các stablecoin gốc DeFi đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái và hiện chiếm gần 10 tỷ đô la tổng vốn hóa thị trường.

Nguồn cung lưu hành của Dai (DAI) gần đây đã vượt mốc 4 tỷ đô la để tự xác lập là đồng ổn định DeFi lớn nhất, trong khi UST là kẻ thách thức đang gia tăng nhanh chóng đối với hệ sinh thái Terra.

Từ góc độ thị trường rộng lớn hơn, nguồn cung lưu hành ngày càng tăng của các dự án stablecoin hàng đầu ( USDT và USDC ) đã tiếp tục giúp tăng giá trị của toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử bằng cách cung cấp một cách đơn giản cho các quỹ mới tham gia thị trường.

Để làm nổi bật tầm quan trọng của sự phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử, Delphi Digital chỉ ra nguồn cung tiền M2 toàn cầu, định nghĩa rộng nhất về nguồn cung tiền.

Do lợi nhuận đạt được trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử kể từ giữa năm 2020, vốn hóa tích lũy của thị trường tiền điện tử hiện chiếm hơn 2% nguồn cung tiền M2 toàn cầu với riêng Bitcoin ( BTC ) chiếm 1%. Nói chung, phần còn lại của thị trường tiền điện tử chiếm khoảng 1,2% nguồn cung tiền toàn cầu.

Khi các dấu hiệu về việc tăng cường áp dụng tiền điện tử xuất hiện gần như hàng ngày, như tiết lộ ngày 6 tháng 5 rằng Goldman Sachs đã tung ra một bàn giao dịch tiền điện tử , có khả năng số tiền bị khóa trong DeFi sẽ tiếp tục tăng cùng với thị phần tiền điện tử trên toàn cầu cung cấp.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN