Sự cố khai thác Bitcoin ở Trung Quốc: Tin tức giả mạo hay điều gì đó đáng lo ngại?

33 lượt xem
Su co khai thac Bitcoin o Trung Quoc

Bài viết này xem xét kỹ hơn các báo cáo gần đây từ Trung Quốc về các quy định tiềm năng sắp tới có thể dẫn đến lệnh cấm một phần hoặc toàn bộ đối với việc khai thác Bitcoin ở quốc gia đó.

Thông báo hôm thứ Ba của ba tổ chức tự điều chỉnh của Trung Quốc

Thứ Ba tuần trước (18/5), Shanghai Securities News (SSN), “tờ báo tài chính hàng đầu của Trung Quốc và chính phủ của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã chỉ định kênh tiết lộ thông tin về các công ty niêm yết của Trung Quốc”, đã đưa tin rằng ba tổ chức tự quản của Trung Quốc – National Internet Finance Hiệp hội Trung Quốc (NIFA), Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc (CBA) và Hiệp hội Thanh toán & Bù trừ Trung Quốc (PCAC) – đã thông báo rằng “giá tiền ảo đã tăng vọt và giảm mạnh, và đầu cơ giao dịch tiền ảo đã tăng trở lại. đã xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của nhân dân và làm mất trật tự kinh tế, tài chính bình thường ”.

Báo cáo của SSN tiếp tục nói rằng “để thực hiện hơn nữa các yêu cầu của ‘ Thông báo về việc ngăn ngừa rủi ro Bitcoin ‘ và ‘Thông báo về việc ngăn ngừa rủi ro tài trợ phát hành mã thông báo’ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các bộ phận khác ban hành, để ngăn ngừa rủi ro đầu cơ giao dịch tiền ảo ”, các tổ chức thành viên“ phải nghiêm túc tăng cường trách nhiệm xã hội của mình ”. Dưới đây là danh sách các trách nhiệm đó:

“ Họ không được sử dụng tiền ảo để định giá sản phẩm và dịch vụ, bảo lãnh cho các doanh nghiệp bảo hiểm liên quan đến tiền ảo hoặc đưa tiền ảo vào phạm vi trách nhiệm bảo hiểm và không được trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp cho khách hàng các dịch vụ khác. Các dịch vụ liên quan đến tiền ảo, bao gồm nhưng không giới hạn: cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đăng ký, giao dịch, bù trừ, thanh toán tiền ảo và các dịch vụ khác; chấp nhận tiền ảo hoặc sử dụng tiền ảo làm công cụ thanh toán và quyết toán; phát triển dịch vụ thu đổi tiền ảo với Nhân dân tệ và ngoại tệ; Phát triển lưu trữ tiền ảo, lưu ký, thế chấp, v.v.; phát hành các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền ảo; sử dụng tiền ảo làm mục tiêu đầu tư cho các quỹ tín thác, quỹ, v.v.

“ Các tổ chức tài chính, tổ chức thanh toán và các đơn vị thành viên khác cần tăng cường hiệu quả việc giám sát các quỹ giao dịch tiền ảo, dựa trên cơ chế tự giác của ngành, tăng cường chia sẻ thông tin rủi ro, và nâng cao mức độ phòng ngừa và kiểm soát rủi ro chung của ngành; nếu phát hiện manh mối vi phạm pháp luật, phải kịp thời có biện pháp hạn chế, đình chỉ hoặc xử lý theo đúng thủ tục. Chấm dứt các giao dịch, dịch vụ và các biện pháp khác có liên quan và báo cáo cho các bộ phận liên quan; đồng thời tích cực sử dụng các phương thức tiếp cận đa kênh, đa dạng để tăng cường giáo dục công khai, cảnh báo khách hàng, chủ động đưa ra các cảnh báo về rủi ro liên quan đến tiền ảo.

“Các đơn vị thành viên doanh nghiệp nền tảng Internet không được cung cấp các dịch vụ như mặt bằng kinh doanh trực tuyến, trưng bày thương mại, quảng bá tiếp thị, chuyển hướng trả phí, v.v. cho các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo. Nếu phát hiện ra manh mối của các vấn đề liên quan thì phải báo cáo kịp thời với các bộ phận liên quan và hỗ trợ kỹ thuật cho các cuộc điều tra, khảo sát liên quan. Và hỗ trợ. 

Cuộc họp hôm thứ Sáu của Ủy ban Phát triển Ổn định Tài chính của Quốc vụ viện Trung Quốc

Thứ Sáu tuần trước (21/5), Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính  (FSDC), là cơ quan quản lý tài chính trực thuộc Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa), đã tổ chức một cuộc họp do Phó Thủ tướng Liu He chủ trì. Các Hội đồng Nhà nước là người đứng đầu cơ quan hành chính của Trung Quốc. Hiện tại, nó có 35 thành viên: “thủ tướng, một phó thủ tướng điều hành, ba phó thủ tướng khác, năm ủy viên hội đồng nhà nước (trong đó ba người cũng là bộ trưởng và một người cũng là tổng thư ký), và 26 người phụ trách các bộ phận cấu thành của Hội đồng. . ”

Ngày hôm sau, Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin rằng theo một tuyên bố của FSDC, chính phủ Trung Quốc sẽ “trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn việc chuyển giao rủi ro cá nhân cho xã hội”.

Theo báo cáo của SCMP, tuyên bố này “dừng lại trong lệnh cấm hoàn toàn đối với việc khai thác tiền điện tử” và “không nêu chi tiết về các biện pháp liên quan hoặc quy mô của cuộc đàn áp này”.

Li Yi, trưởng nhóm nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, nói với SCMP:

“ Cách diễn đạt của tuyên bố không để lại nhiều chậm trễ cho việc khai thác tiền điện tử… Chúng ta nên mong đợi các bộ phận liên quan, bao gồm cả cơ quan thực thi pháp luật, đưa ra các biện pháp chi tiết để cấm khai thác bitcoin trong tương lai gần. 

Báo cáo của SCMP cũng đề cập rằng “nhiều chính quyền địa phương và khu vực ở Trung Quốc đã và đang đàn áp các cơ sở khai thác tiền điện tử”. Một ví dụ là Nội Mông, bắt đầu đình chỉ hoạt động khai thác tiền điện tử vào tháng 3. Như SCMP đã đưa tin vào ngày 20 tháng 5, vào đầu tuần này, Nội Mông đã kêu gọi “báo cáo toàn diện hơn về hoạt động khai thác tiền điện tử, báo hiệu quyết tâm mạnh mẽ để loại bỏ các hoạt động tiêu thụ điện trong khu vực”.

Điều đáng nói là vào ngày 12 tháng 12 năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng Khí hậu 2020 :

“ Trung Quốc đã có những đóng góp quan trọng trong việc thông qua Thỏa thuận Paris và đã có những nỗ lực tích cực để thực hiện nó. Tôi đã thông báo vào tháng 9 rằng Trung Quốc sẽ mở rộng quy mô đóng góp được xác định trên toàn quốc và áp dụng các chính sách và biện pháp mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đặt mục tiêu đạt mức tối đa lượng khí thải carbon dioxide trước năm 2030 và đạt được mức độ trung tính carbon trước năm 2060.

“ Hôm nay, tôi muốn công bố thêm một số cam kết cho năm 2030: Trung Quốc sẽ giảm lượng khí thải carbon dioxide trên một đơn vị GDP hơn 65% so với mức năm 2005, tăng tỷ trọng của nhiên liệu không hóa thạch trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên khoảng 25%, tăng trữ lượng rừng thêm 6 tỷ mét khối so với mức năm 2005, và nâng tổng công suất lắp đặt điện gió và điện mặt trời lên hơn 1,2 tỷ kilowatt. 

Cô ấy cũng đã tweet vào ngày 21 tháng 5 rằng chiết khấu trên Tether (USDT / CNY) gợi ý rằng “các nhà đầu tư Trung Quốc đang thoát ra khỏi thị trường, bán Tether thành nhân dân tệ để tránh thiệt hại về tài sản thế chấp.”

Wan cũng nói rằng các thợ đào Bitcoin của Trung Quốc đang chuẩn bị chuyển các giàn khoan của họ sang Châu Phi và các quốc gia lân cận khác ở Trung Á, điều mà cô ấy tin rằng sẽ có nghĩa là trong một vài tháng nữa, tổng tỷ lệ băm Bitcoin tại Trung Quốc sẽ giảm từ khoảng 70% xuống một nơi nào đó trong phạm vi 20-30% (mặc dù các thực thể Trung Quốc vẫn sẽ kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm).

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, tổng tỷ lệ băm (TH / s) trung bình trong 7 ngày của Bitcoin đã giảm kể từ ngày 14 tháng 5, khi nó đạt 180,66 EH / s. Wan hy vọng điều này sẽ giảm hơn nữa “khi việc thực thi dần dần được triển khai” ở Trung Quốc.

Hôm qua (23 tháng 5), Nic Carter , Đối tác tại Castle Island Ventures và là đồng sáng lập Coin Metrics, nói rằng anh ấy đã nhìn thấy bằng chứng trực tuyến về việc bán của các thợ đào Bitcoin (có lẽ là ở Trung Quốc) và cũng đề cập rằng “mua từ người bán bị ép buộc hoặc hoảng loạn, người bán trong những trường hợp bất thường, hoặc người bán trong thời gian đầu hàng thường là một ý kiến ​​hay ”.

Carter đã nói chi tiết trong một video được phát hành trên kênh YouTube của anh ấy tại sao anh ấy thậm chí còn lạc quan hơn bình thường về Bitcoin khi có vẻ như chính phủ Trung Quốc có ý định đóng cửa các công ty khai thác Bitcoin (ít nhất là tất cả những người sử dụng điện từ các nhà máy điện than).

Ngoài ra, ngày hôm qua, Mustafa Yilham , Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh Toàn cầu tại Bixin, đã lên Twitter để đề nghị về chiến dịch đàn áp khai thác Bitcoin của Trung Quốc:

 • “ Trong 48 giờ qua, các thợ mỏ Trung Quốc đã bắt đầu đẩy nhanh quá trình di cư sang các nước khác. Cũng sẽ có một lượng lớn máy khai thác Bitcoin để bán. 
 • “Các thợ đào có bán Bitcoin không? Một số đã bán hoảng sợ, những người khác không có lựa chọn. Không phải ai cũng có quyền truy cập vào các trang web lưu trữ phương Tây. Ngoài ra còn có thêm mức độ không chắc chắn trên các kênh giao dịch OTC bằng Nhân dân tệ hiện tại. Cần fiat để trang trải chi phí hoạt động vào cuối ngày. 
 • “ Trong cuộc khủng hoảng hiện tại này, sẽ có một cơ hội lớn – phân phối lại toàn bộ mạng lưới khai thác Bitcoin trên toàn cầu. Chúng ta cần đảm bảo rằng: phần lớn các máy khai thác sẽ không đến một quốc gia duy nhất. Đây là thời điểm tốt nhất để tiếp tục phân quyền. 
 • “ Chúng ta cũng cần làm việc cùng nhau và đảm bảo làn sóng khai thác mới này bên ngoài Trung Quốc đang sử dụng năng lượng tái tạo càng nhiều càng tốt. 
 • “ Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện công việc này với bạn bè và đối tác của chúng tôi trên toàn cầu. Sẽ rất khó khăn trong ngắn hạn khi chúng ta thấy giá và tỷ lệ băm bị ảnh hưởng, nhưng chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Phản ứng sớm từ các nhà điều hành nhóm khai thác

Đầu ngày hôm nay, Jiang Zhuoer, Giám đốc điều hành của nhóm khai thác BTC lớn BTC.Top, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về tác động của chính sách của Trung Quốc đối với ngành khai thác Bitcoin :

Dưới đây là một số điểm nổi bật chính:

 • “Trung tâm dữ liệu lớn và các thợ đào kỳ cựu lớn có thể bị tổn thất đáng kể lần này, trong khi toàn bộ mạng lưới Bitcoin sẽ phục hồi như mọi khi… ”
 • “ Các công ty khai thác nhỏ cài đặt một số công cụ khai thác tại nhà; Những người khai thác trung bình đặt hàng chục thợ đào trong một nhà kho hoặc vài trăm thợ mỏ trong một nhà máy; Các thợ mỏ kỳ cựu tìm thấy một nhà máy thủy điện nhỏ ở xa và xác định vị trí ở đó có vài nghìn thợ mỏ. 
 • “ Mặc dù các thợ khai thác tại nhà phải trả chi phí điện cao hơn, nhưng toàn bộ ngành công nghiệp trở nên kém hiệu quả hơn, số lượng máy chạy sẽ giảm, khiến sản lượng trên mỗi đơn vị tăng lên và đối trọng với tác động của chi phí điện năng tăng. 
 • “ Nhưng về lâu dài, nếu Trung Quốc thực hiện các hành động quản lý chống lại hoạt động khai thác tiền điện tử, thì các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc #bitmain có thể sẽ bán hầu hết các máy của họ ra nước ngoài: Bán trong nước = vi phạm quy định Bán trên nước = kiếm ngoại tệ ”
 • “ Cuối cùng, hashpower của Trung Quốc sẽ chảy ra nước ngoài giống như các Sở giao dịch đã làm vào năm 2017, Trung Quốc sẽ đóng một vai trò ít quan trọng hơn trong việc phân phối hashpower toàn cầu. 
 • “ Trong quá trình này, sẽ không có những thay đổi rõ ràng trong toàn bộ mạng Bitcoin, ngoại trừ việc các nhóm khai thác ở châu Âu và Bắc Mỹ sẽ xếp hạng cao hơn các nhóm khai thác của Trung Quốc. 

Bạn có thể thích

About the Author: admintt