Steve Hanke gọi Tổng thống El Salvador là “Ngu ngốc” khi đưa ra đấu thầu hợp pháp Bitcoin

77 lượt xem
Steve Hanke goi Tong thong El Salvador la Ngu ngoc khi dua ra dau thau hop phap Bitcoin

Steve Hanke đã lên án việc hợp pháp hóa Bitcoin ở El Salvador. Nhà kinh tế này tin rằng quyết định này sẽ làm “sụp đổ hoàn toàn” nền kinh tế El Salvador. Anh ấy gọi hành động này là “ngu ngốc”. Lý do của ông xung quanh vấn đề này là El Salvador là một quốc gia đô la hóa và việc đưa Bitcoin ra đấu thầu hợp pháp sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế.

Giáo sư Hanke đã có mặt trên Kitco News để nói về các chính sách tiền tệ trên thế giới. Theo ông, lợi ích tội phạm đã là một động lực đằng sau quyết định.

“Phần tử tội phạm muốn có thể xâm nhập và thực sự có được những đồng bạc xanh hợp pháp thực sự. Họ muốn đồng bạc xanh. Và đồng bạc xanh trên thực tế là đồng tiền và đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. ”

Bitcoin là tài sản đầu cơ, không phải tiền tệ

El Salvador đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ trong quyết định đưa Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp. Tuy nhiên, đằng sau sự ủng hộ đó, đã có rất nhiều lời chỉ trích đi kèm với quyết định này. Các cuộc tranh luận về cách Bitcoin thực sự sẽ được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày đã trở nên rầm rộ.

Về điều này, Steve Hanke nói rằng sẽ rất khó để sử dụng bitcoin hàng ngày. Anh ta ám chỉ đến tỷ lệ chuyển đổi cao và phí gửi cao. Chỉ ra rằng đấu thầu hợp pháp phải dễ sử dụng và không tốn kém, nhưng Bitcoin thì không.

Hanke tin rằng việc hợp pháp hóa khiến những người dễ bị tổn thương. Ông tuyên bố rằng các chủ sở hữu từ các quốc gia khác sẽ khai thác lỗ hổng này bằng cách sử dụng quốc gia đó để rút tiền nắm giữ của họ. Anh ta có ý định rằng các thế lực đen tối muốn rút hết đô la Mỹ của đất nước.

“Họ không có nội tệ,” Hanke nói về các đấu thầu hợp pháp của đất nước.

Bitcoin không phải là trò lừa đảo

Mặc dù đã mở đầu về tiền kỹ thuật số, Hanke thừa nhận rằng anh không tin rằng Bitcoin là một trò lừa đảo.

Theo ông, Bitcoin là một tài sản đầu cơ và cần được đối xử phù hợp.

Cho tài sản có giá trị cơ bản bằng 0, Hanke nhắc lại rằng nó không phải là tiền tệ.

“Bitcoin sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh và cuối cùng sẽ thấy giá trị của nó bị giảm xuống đáng kể so với vị trí hiện tại.”

Một trong những lý do chính mà tổng thống đưa ra cho việc hợp pháp hóa Bitcoin là việc chuyển tiền về nước dễ sử dụng. Hanke trả lời rằng điều này là vô lý.

Đề cập đến một tweet mà anh ấy đã thực hiện, anh ấy nói rằng trong khi gửi fiat về nước có chi phí từ 0 đến 4%, thì việc chuyển đổi Bitcoin thành tiền mặt sẽ tốn 8%.

Vị giáo sư chỉ ra rằng đây là mức phí quá cao so với việc chuyển tiền.

Giáo sư Steve Hanke từng là nhà kinh tế cao cấp dưới thời Ronald Reagan trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế vào đầu những năm 1980. Ông hiện là giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN