Steve Hanke cảnh báo BTC có thể ‘làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế’ của El Salvador

101 lượt xem
Steve Hanke canh bao BTC co the lam sup do hoan toan nen kinh te cua El Salvador

Steve Hanke đã nhấn mạnh việc chấp nhận Bitcoin của El Salvador là đấu thầu hợp pháp và đặt câu hỏi về cách Bitcoin sẽ hoạt động trong các giao dịch hàng ngày.

Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, đã cảnh báo rằng việc El Salvador áp dụng Bitcoin (BTC) như một cuộc đấu thầu hợp pháp gần đây có khả năng “làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế”.

Steve Hanke từng là nhà kinh tế học cấp cao dưới chính quyền Tổng thống Ronald Reagan từ năm 1981 đến năm 1982. Hanke trước đây đã mô tả BTC như một tài sản đầu cơ “với giá trị cơ bản bằng 0” và vào tháng 4, người đàn ông 78 tuổi này đã tweet “tiền điện tử là tương lai tiền. Bitcoin thì không. ”

Nói chuyện với nhà cung cấp tin tức tài chính trực tuyến Kitco News vào ngày 15 tháng 6, giáo sư đại học lưu ý rằng những người kiếm tiền BTC từ các khu vực như Nga và Trung Quốc hiện có thể nhắm mục tiêu El Salvador để rút tiền nắm giữ của họ – về cơ bản hút hết đô la Mỹ của đất nước:

“Nó có khả năng làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế vì tất cả đô la ở El Salvador có thể bị hút sạch và sẽ không còn tiền trong nước. Họ không có đồng nội tệ. ”

Trong cuộc phỏng vấn, nhà kinh tế học đã mô tả các đại diện được bầu ở El Salvador đã bỏ phiếu ủng hộ luật Bitcoin của tổng thống Nayib Bukele là “nói một cách ngu ngốc,” và đặt câu hỏi làm thế nào BTC có thể hoạt động như một đấu thầu hợp pháp trong các giao dịch hàng ngày, trong một quốc gia nơi hầu hết công dân sống dựa vào tiền mặt.

“Bạn sẽ không trả tiền đi taxi của mình bằng Bitcoin. Thật nực cười […] Bạn đã có 70 phần trăm người dân ở El Salvador thậm chí không có tài khoản ngân hàng, “ông nói.

Vào ngày 11 tháng 6, JPMorgan lặp lại những quan điểm tương tự nhưng bằng ngôn ngữ được đo lường hơn, với việc công ty tuyên bố trong một lưu ý khách hàng rằng rất khó để thấy bất kỳ “lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng Bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp thứ hai và nó có thể gây khó khăn cho các cuộc đàm phán với IMF. ”

Tuy nhiên, Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI) không chia sẻ quan điểm này và hôm qua đã tuyên bố rằng việc El Salvador áp dụng BTC là một sáng tạo và “tạo ra nhiều không gian và cơ hội. ”

Ngân hàng đa quốc gia cũng tiết lộ rằng họ sẽ thành lập một nhóm tư vấn kỹ thuật để hỗ trợ El Salvador trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp.

Giáo sư Hanke suy đoán rằng “các thế lực đen tối rõ ràng đứng sau điều này” ở El Salvador, những người muốn sử dụng Bitcoin để kiếm đô la Mỹ.

Nhà kinh tế học cũng mô tả việc chuyển tiền qua biên giới bằng Bitcoin là “vô nghĩa”, vì ông cho rằng tài sản sẽ cần được chuyển đổi ngay lập tức sang đô la để có thể sử dụng nó.

“Nếu bà ở El Salvador đang đợi tiền chuyển về và bạn muốn gửi Bitcoin như vậy thì không sao, nhưng bà ấy sẽ làm gì? Cô ấy phải đến máy ATM để lấy đô la vì đó là cách duy nhất để bạn có thể mua thứ gì đó, ”Hanke nói. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ở El Salvador sẽ bắt buộc phải chấp nhận Bitcoin.

Một bài báo trên tạp chí Foreign Policy của nhà phê bình Bitcoin nổi tiếng David Gerard, tác giả của cuốn sách Attack of the 50 Foot Blockchain đã suy đoán rằng vì El Salvador không thể in đô la Mỹ, việc áp dụng BTC có thể là một phần của động thái nhằm tạo nguồn thanh khoản bằng đô la Mỹ công dân của mình để trả nợ nước ngoài.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN