Square cho biết khai thác Bitcoin là “chìa khóa cho tương lai năng lượng sạch”

1446 lượt xem
Square cho biet khai thac Bitcoin la chia khoa cho tuong lai nang luong sach

Bằng cách kết hợp khai thác Bitcoin với các nhà máy năng lượng tái tạo, các nhà phát triển có thể đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng sạch, một nghiên cứu mới cho biết.

Các trang trại khai thác bitcoin và các cơ sở năng lượng tái tạo rất có thể giúp nhau tạo ra một “tương lai năng lượng sạch, dồi dào”, theo một báo cáo nghiên cứu chung được công bố bởi công ty thanh toán Square và công ty quản lý tài sản Ark Invest ngày hôm qua.

Theo sách trắng, hiện có một số rào cản cản trở sự phát triển của các cơ sở năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Một trong số đó là sự gián đoạn của sản lượng vì cả hai đều phụ thuộc vào thời gian trong ngày hoặc điều kiện thời tiết để hoạt động — và những điều kiện đó có thể không phải lúc nào cũng trùng với giờ cao điểm tiêu thụ năng lượng.

Ngoài ra, hiện có khoảng 200 GW công suất năng lượng mặt trời và gió “bị trì hoãn” trong cái gọi là hàng đợi kết nối chỉ ở ba trong số các thị trường năng lượng của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là hàng chục dự án năng lượng đã được phê duyệt và có sẵn các nhà phát triển và nguồn tài chính, nhưng không được xây dựng.

Và có một lý do đơn giản cho điều đó – lưới điện hiện tại chỉ đơn giản là không thể cung cấp thêm bất kỳ nguồn điện nào, đặc biệt là vì các cơ sở năng lượng mặt trời và gió thường nằm ở các vùng nông thôn với cơ sở hạ tầng kém phát triển hơn. Đây là nơi khai thác Bitcoin xuất hiện.

“Người mua phương sách cuối cùng”

Bằng cách “gắn” các cơ sở khai thác Bitcoin với các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió, các nhà phát triển có thể giải quyết một số vấn đề trong cả hai ngành. Đối với những người mới bắt đầu, khai thác Bitcoin có thể đóng vai trò là “người mua phương sách cuối cùng”, luôn sẵn sàng tiêu thụ bất kỳ lượng điện năng nào. Điều này có thể cho phép xây dựng thêm các nhà máy năng lượng tái tạo – ngay cả khi lưới điện chưa sẵn sàng cho chúng – vì lợi nhuận từ khai thác có thể bù đắp sự thiếu hụt của người tiêu dùng.

Sự “cộng sinh” như vậy cũng có thể giúp phân cấp và bảo mật chính blockchain của Bitcoin cũng như tăng khả năng năng lượng của nó — mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của mạng lưới.

“Người ta ước tính rằng chỉ có 10-20 GW công suất khai thác [Bitcoin] trên toàn thế giới hiện nay. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng việc triển khai các máy khai thác ở mức thậm chí 20% công suất với 200 GW của các dự án năng lượng mặt trời và gió bị trì hoãn trên các lưới điện của Hoa Kỳ có thể dẫn đến 40 GW công suất khai thác mới, thu hẹp toàn bộ thị trường toàn cầu hiện tại một cách hiệu quả ”.

Như một phần thưởng bổ sung, các cơ sở kết hợp khai thác-năng lượng như vậy cũng có thể cung cấp cho lưới điện một nguồn năng lượng “dư thừa” sẵn có trong trường hợp xảy ra các trường hợp khẩn cấp khác nhau như sự cố mất điện gần đây ở Texas.

Sự cộng sinh đôi bên cùng có lợi

Kết quả là, việc kết hợp Bitcoin với các cơ sở năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ giúp “xanh hóa” việc khai thác và cho phép các nhà phát triển mở rộng tổng số nhà máy năng lượng tái tạo hiện có vượt ra ngoài những gì hiện đang bền vững.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Chúng tôi tin rằng việc triển khai một lượng lớn hashrate mới, đa dạng về mặt địa lý như vậy cũng sẽ có hệ quả thứ hai là tăng cường bảo mật của mạng Bitcoin, có khả năng tiếp tục củng cố Bitcoin như một loại tiền tệ phù hợp cho tất cả mọi người,” các nhà nghiên cứu kết luận.

Và nếu tỷ lệ băm Bitcoin giảm 25% gần đây do một trường hợp khẩn cấp ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là việc phân quyền nhiều hơn sẽ không bao giờ có hại.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN