SEC: Đừng nín thở vì Bitcoin ETF

30 lượt xem
SEC dung nin tho vi Bitcoin ETF

Tuyên bố mới nhất của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi đầu tư vào tài sản kỹ thuật số là tin xấu đối với những người hâm mộ tiền điện tử – đặc biệt là những người đang lo lắng chờ đợi sự chấp thuận của ETF bitcoin vào tháng Sáu.

Các cơ quan quản lý sẽ tăng cường giám sát các quỹ khi tiếp xúc với thị trường tương lai bitcoin, bộ phận quản lý đầu tư của SEC đã công bố trong một tuyên bố hôm thứ Ba. Cơ quan này cũng gọi bitcoin là một tài sản “có tính đầu cơ cao”.

Haohan Xu, Giám đốc điều hành của Apifiny cho biết: “Phố Wall và những gã khổng lồ tiền điện tử đã tìm cách tích hợp tài sản kỹ thuật số vào quỹ hoặc ETF trong vài năm. “Bây giờ, chiến lược ngược lại này của các quỹ tương hỗ thực sự mua các hợp đồng tương lai Bitcoin đã đạt đến đỉnh điểm sự quan tâm của SEC”.

Cảnh báo về hợp đồng tương lai Bitcoin

Tuyên bố, có tiêu đề “Tuyên bố của nhân viên về quỹ được đăng ký theo Đạo luật công ty đầu tư Đầu tư vào thị trường tương lai Bitcoin”, cảnh báo rằng các nhà đầu tư tiếp xúc với các quỹ tương hỗ có nắm giữ hợp đồng tương lai bitcoin nên nhận thức được rủi ro. 

SEC cho biết: “Các nhà đầu tư nên hiểu rằng bitcoin, bao gồm cả việc tiếp cận thông qua thị trường tương lai bitcoin, là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao. “Do đó, các nhà đầu tư nên xem xét sự biến động của bitcoin và thị trường tương lai bitcoin, cũng như việc thiếu quy định và tiềm năng gian lận hoặc thao túng trong thị trường bitcoin cơ bản.”

SEC đã tiết lộ kế hoạch đánh giá thị trường tương lai bitcoin để xác định xem liệu nó có “thích hợp” hỗ trợ các khoản đầu tư của quỹ tương hỗ hay không. Tổ chức cũng sẽ “phân tích độ sâu và tính thanh khoản của thị trường tương lai bitcoin.”

SEC cũng cho biết họ sẽ xem xét cách thị trường tương lai bitcoin có thể cung cấp một sản phẩm giao dịch trao đổi bitcoin trong tương lai, điều đáng chú ý là không có ứng dụng ETF bitcoin nào hiện đang hoạt động với SEC là dựa trên hợp đồng tương lai. Tâm lý chung của SEC đối với ETF tiền điện tử vẫn không thay đổi. 

“Nếu bạn đọc tuyên bố từ SEC và Bộ phận quản lý đầu tư, bạn sẽ nghe thấy những lời hùng biện tương tự như mọi ứng dụng Bitcoin ETF:“ lạm dụng thị trường, thao túng thị trường và thanh khoản ”, Xu nói. 

Chọc lỗ

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai đã phê duyệt giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin vào tháng 4 năm 2020. Việc phê duyệt phần lớn được coi là tiền thân của việc SEC cuối cùng đã bật đèn xanh cho các quỹ ETF bitcoin, nhưng tuyên bố mới này thách thức niềm tin đó. 

“Đọc tuyên bố này, tôi nghĩ rằng SEC đang trực tiếp giải quyết lập luận đã bị đánh thuế này. Chúng tôi có một cơ quan chính phủ, CFTC, phê duyệt hợp đồng tương lai Bitcoin, trong khi SEC sẽ không phê duyệt ETF Bitcoin, ”Nate Geraci, chủ tịch của ETF Store cho biết. “Vào cuối ngày, SEC chỉ đơn giản là dội thêm gáo nước lạnh vào một ETF bitcoin trong thời điểm hiện tại. Họ đang chọc vào lỗ hổng trong một lập luận phổ biến mà họ có thể đã nghe được từ các tổ chức phát hành ETF bitcoin tiềm năng. ” 

Tuyên bố của SEC cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng một quỹ ETF bitcoin trở nên quá lớn và chi phối, có khả năng làm gián đoạn thị trường giao ngay bitcoin cơ bản. Với lịch trình giao dịch toàn cầu 24/7 duy nhất của tiền điện tử, tính thanh khoản và giá cả cũng tiếp tục đặt ra một thách thức. 

Xu cho biết: “Thị trường giao dịch tiền điện tử ngày nay rất phân mảnh, có nghĩa là có nhiều nhóm thanh khoản bị ngắt kết nối và chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch không kết nối khác nhau”. “Cách tốt nhất để đảm bảo các nhà giao dịch và nhà đầu tư có quyền truy cập vào tính thanh khoản sâu nhất và định giá tốt nhất là sử dụng công nghệ mạnh mẽ giúp kết nối tốt hơn các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới. Điều này cũng sẽ biến giao dịch tài sản kỹ thuật số thành một thị trường toàn cầu thống nhất thực sự ”. 

Chiến thuật trì hoãn

Tuyên bố hôm thứ Ba được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Gary Gensler nhậm chức chủ tịch SEC. Ngành công nghiệp tiền điện tử phần lớn ủng hộ việc bổ nhiệm Gensler, do sự hiểu biết rõ ràng của ông về các tài sản kỹ thuật số. 

Gensler đã giảng dạy một khóa học về blockchain tại Viện Công nghệ Massachusetts và cũng là đồng giám đốc của Fintech @ CSAIL, một nhóm nghiên cứu chuyên điều tra các công nghệ đột phá. Tuy nhiên, các tuyên bố gần đây của Gensler có vẻ giống với SEC hơn. 

Geraci cho biết: “Giữa tình hình Gamestop, Robinhood và Archegos, SEC rõ ràng có rất nhiều thứ trong đĩa của họ ngay bây giờ, và tôi nghĩ rằng thật hợp lý khi xem xét liệu một ETF bitcoin có nằm trên ổ ghi sau hay không,” Geraci nói. “Gensler đã nói công khai rằng anh ấy có một chương trình nghị sự khá sâu sắc và bạn phải tự hỏi một ETF bitcoin rơi vào đâu cho điều đó.”

Việc SEC tiếp tục trì hoãn quyết định ETF bitcoin khiến nhiều người trong ngành tự hỏi rằng ETF cuối cùng có thể đóng vai trò gì trên thị trường. Với sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đối với tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng, người ta lo ngại rằng vào thời điểm SEC ra đời, một ETF bitcoin có thể lỗi thời. 

Geraci cho biết: “Toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển với tốc độ nhanh như chớp và vì vậy tôi mong đợi sự phát triển bổ sung xung quanh cơ sở hạ tầng, điều này sẽ kết nối hệ sinh thái tiền điện tử với hệ sinh thái dịch vụ tài chính truyền thống”. “Điều đó xảy ra càng nhiều, ETF Bitcoin càng trở nên ít liên quan hơn”.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt