Ross Ulbricht của Silk Road chia sẻ tầm nhìn về truyền thông xã hội phi tập trung

1785 lượt xem
Ross Ulbricht cua Silk Road chia se tam nhin ve truyen thong xa hoi phi tap trung

Người sáng lập bị bỏ tù của thị trường web đen Silk Road đã vạch ra một khái niệm cho một giao thức truyền thông xã hội phi tập trung.

Ross Ulbricht, người sáng lập bị giam cầm của thị trường web đen Con đường tơ lụa, đã xuất bản một đề xuất về một mạng xã hội phi tập trung mà ông tuyên bố sẽ giải quyết các vấn đề do các nền tảng truyền thông xã hội tập trung gây ra.

Trong một bài đăng dài trên Medium , Ulbricht, người đang thụ án hai chung thân trong một nhà tù ở Hoa Kỳ, nói rằng anh ta đã lên kế hoạch tung ra một mạng truyền thông xã hội phi tập trung nếu anh ta được ân xá — nhưng vì anh ta không biết “khi nào hoặc nếu điều đó sẽ xảy ra. xảy ra “, anh ấy đã chia sẻ ý tưởng của mình với thế giới.

Ulbricht lập luận rằng việc chỉ cho người dùng cá nhân quyền tạo trang web và chọn trang web nào để truy cập là không đủ nữa trong thế giới trực tuyến do những gã khổng lồ công nghệ kiểm soát. Ông viết: “Khi chúng ta nói về phân quyền, chúng ta đang nói về việc đặt tất cả quyền ra quyết định và quyền hạn vào tay người dùng.

Một sự thay đổi căn bản so với mô hình hiện tại

Để kiểm soát hoàn toàn quá trình tương tác với các nền tảng truyền thông xã hội, giao thức xã hội phi tập trung (DSP) của Ulbricht sẽ cung cấp cho người dùng khả năng quản lý quyền truy cập vào nội dung của họ bằng các công cụ mã hóa. Kế hoạch này sẽ liên quan đến việc chia sẻ khóa, với các nhà cung cấp dịch vụ lý tưởng là không có quyền truy cập vào nội dung không được mã hóa.

Ulbricht nói rằng điều này đại diện cho “một sự thay đổi căn bản so với mô hình hiện tại” – một DSP lấy người dùng làm trung tâm loại bỏ các công ty công nghệ khổng lồ độc quyền của họ đối với người dùng và phân phối nội dung.

Khái niệm mới này sẽ yêu cầu một cách tiếp cận khác về cách các dịch vụ trực tuyến được thiết kế – ngoài người dùng, Ulbricht nhìn thấy ba bên liên quan khác: nhà cung cấp giao diện, máy chủ nội dung và nhà quảng cáo.

Thay vì để các nền tảng tập trung đóng vai trò trung gian giữa người dùng và nhà quảng cáo, một hệ thống dựa trên DSP có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ trả tiền trực tiếp cho người dùng bằng cách đặt giá thầu để đặt quảng cáo trên giao diện của họ, với các nhà cung cấp giao diện và máy chủ nội dung cạnh tranh cho doanh thu quảng cáo này.

Cuối cùng, điều này có nghĩa là người dùng nắm giữ tất cả các chìa khóa và kiểm soát tất cả giá trị do hệ thống tạo ra.

Một giao thức chung cho tất cả các loại nội dung

Ulbricht nhấn mạnh rằng mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội lớn hiện có tập trung vào các loại nội dung khác nhau – chẳng hạn như video trên YouTube hoặc tin nhắn ngắn trên Twitter – về cốt lõi, tất cả chúng đều cung cấp một cách để giao tiếp với người khác và chia sẻ nội dung với họ. Do đó, ông lập luận, một giao thức khác nhau cho mỗi dịch vụ này là không cần thiết và DSP phải hỗ trợ tất cả các loại nội dung.

Ông viết: “Tiếp cận thiết kế của DSP từ mức độ trừu tượng này sẽ đơn giản hóa nó và tối đa hóa phạm vi tiếp cận của nó.

Nói về quản lý hồ sơ, Ulbricht coi mật mã là một giải pháp khả thi cho cách một nền tảng dựa trên DSP sẽ xử lý tên người dùng, bao gồm cả việc kiểm tra chúng để tìm trùng lặp. Một giải pháp khác sẽ là sử dụng blockchain — mặc dù vì dữ liệu trên blockchain được công khai theo mặc định, điều này có thể đe dọa quyền riêng tư của người dùng.

Phong trào truyền thông xã hội phi tập trung

Ulbricht không phải là người duy nhất thử nghiệm ý tưởng phân quyền truyền thông xã hội ; một số nền tảng, bao gồm Mastodon và Minds, đã cố gắng khởi chạy DSP với các mức độ thành công khác nhau.

Một người không kém cạnh CEO Twitter Jack Dorsey cũng đã ngả mũ khi thành lập Bluesky , một dự án nhằm tạo ra một “tiêu chuẩn phi tập trung cho mạng xã hội.” Trong những tháng gần đây, dự án đã có sự tham gia của những người đóng góp bao gồm các cựu sinh viên đã làm việc trên đồng tiền riêng tư Zcash và Protocol Labs, công ty đứng sau Hệ thống tệp InterPlanetary chống kiểm duyệt và mạng lưu trữ phân tán Filecoin.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN