Richard Clarida của Fed: Không phải lúc để nói chuyện với Taper-talk

380 lượt xem
Richard Clarida cua Fed Khong phai luc de noi chuyen voi Taper talk

Tỷ lệ lạm phát mục tiêu vẫn ở mức 2% và mặc dù các quan chức và nhà kinh tế đã cảnh báo rằng có khả năng lạm phát sẽ ở mức trên 2% trong những tháng tới, nhưng họ vẫn cho rằng mức giá cao hơn sẽ là phù hợp.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida cho biết dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của tuần trước cho thấy sự phục hồi chưa đủ tiến bộ để Fed bắt đầu thu hẹp quy mô mua trái phiếu lớn của ngân hàng trung ương. 

“Chúng tôi đã không đạt được tiến bộ đáng kể nào hơn nữa,” Clarida cho biết hôm thứ Hai trong một bài phát biểu ảo tại một hội nghị của Fed ở Atlanta. “Chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra cảnh báo trước trước khi chúng tôi dự đoán thu nhỏ tốc độ của những giao dịch mua đó.”

Dữ liệu việc làm của tháng 4 cho thấy các nhà tuyển dụng chỉ thêm 266.000 việc làm trong tháng trước, thiếu đáng kể mục tiêu 1 triệu của các nhà dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,2%. 

Nhiều người cho rằng con số đáng ngạc nhiên là do trợ cấp thất nghiệp khiến người lao động không muốn quay trở lại làm việc. Mối lo ngại về vi rút và việc đóng cửa trường học cũng có thể góp phần vào sự phát triển tối thiểu. 

Các nhà kinh tế phần lớn đồng ý rằng sẽ sớm có những thay đổi nhỏ đối với các chính sách tiền tệ chưa từng có của Fed. 

Willem Buiter, giáo sư thỉnh giảng về các vấn đề quốc tế và công cộng tại Đại học Columbia cho biết: “Chúng ta có thể sẽ có một số cuộc nói chuyện về độ côn vào cuối năm và thực tế bắt đầu từ đầu năm tới. “Tôi dự đoán lãi suất sẽ tăng vào năm 2022.”

Fed đã để lãi suất gần bằng 0 kể từ khi bắt đầu đại dịch và duy trì tỷ lệ mua trái phiếu hàng tháng 120 tỷ đô la cho đến khi có tiến bộ “đáng kể” đối với thất nghiệp và lạm phát. Tỷ lệ lạm phát mục tiêu vẫn ở mức 2% và mặc dù các quan chức và nhà kinh tế đã cảnh báo rằng có khả năng lạm phát sẽ ở mức trên 2% trong những tháng tới, nhưng họ vẫn cho rằng mức giá cao hơn sẽ chỉ là phù hợp. 

Ông Buiter nói: “Tôi thấy lạm phát năm nay vào khoảng 3%, sẽ giảm xuống 2,5% đến 3% cho năm 2022, và khoảng 2% đến 2,5% trong 5 năm tới,”. “Tôi không tin rằng việc nâng mục tiêu tỷ lệ lạm phát là giải pháp cho các vấn đề của chúng tôi”. 

Có ý kiến ​​lo ngại rằng chính sách kinh tế hiện tại đang đẩy lạm phát lên quá cao. Giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 đạt mức cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, Fed vẫn cho rằng họ kiểm soát được tình hình và sẽ theo dõi các dữ liệu trong tương lai. 

Clarida nói: “Cách mà chúng tôi đưa cung và cầu về trạng thái cân bằng trên thị trường lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, có thể mất một thời gian và có thể tạo ra một số áp lực tăng giá khi người lao động quay trở lại việc làm. “Chúng tôi phải hòa hợp và chú ý đến luồng dữ liệu đó.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN