RBI đã báo cáo kêu gọi các ngân hàng cắt đứt quan hệ với các sàn giao dịch tiền điện tử

372 lượt xem
RBI da bao cao keu goi cac ngan hang cat dut quan he voi cac san giao dich va giao dich tien dien tu

Việc thiếu các quy tắc cho giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ đang tạo ra các vùng xám chính sách mà các bên liên quan khác nhau đang sử dụng vì lợi ích của họ. Theo báo cáo của Reuters vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), gần đây đã yêu cầu các ngân hàng Ấn Độ, một cách không chính thức, ngừng dịch vụ ngân hàng đối với giao dịch tiền điện tử.

Vì lệnh của Tòa án Tối cao vào tháng 3 năm 2020 đã quy định một lệnh RBI tương tự vào tháng 3 năm 2018 là bất hợp pháp, các hướng dẫn mới nhất của RBI đã được trao một cách không chính thức trong các cuộc họp riêng với các quan chức ngân hàng hàng đầu, các nguồn tin cho biết với Reuters .

Vào thời điểm khi tiền điện tử đang thu hút sự chú ý rộng rãi hơn, các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ đã than phiền trên Twitter vào tuần trước về việc các ngân hàng ngừng thanh toán đến và từ các sàn giao dịch. Nó xảy ra đột ngột và không có bất kỳ thông báo hoặc bất kỳ lý do nào được nêu ra.

Ngân hàng ICICI, một trong những ngân hàng khu vực tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ, đã thông báo cho các sàn giao dịch và các quan chức của họ về quyết định đình chỉ tài khoản của họ, với lý do chính sách thiếu rõ ràng. Sự đột ngột của động thái này khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên, đặc biệt là các nhà đầu tư, những người đã lên mạng xã hội để trút nỗi bức xúc.

Ghi nhận các nguồn giấu tên, báo cáo của Reuters cho biết RBI đã yêu cầu các ngân hàng không cung cấp các tiện ích ngân hàng cho các giao dịch tiền điện tử. Các phản đối của RBI tập trung vào mức độ biến động cao và bản chất đầu cơ của tiền điện tử gây rủi ro cho sự ổn định tài chính.

Bên cạnh đó, RBI cho rằng một lượng tiền khổng lồ chảy ra khỏi đất nước thông qua các giao dịch tiền điện tử, có thể được sử dụng cho các hoạt động rửa tiền và bất hợp pháp.

Mặc dù RBI khuyến khích các cuộc thảo luận riêng tư và không chính thức, các ngân hàng không có tâm trạng bỏ qua các đề xuất của RBI. Theo báo cáo của Reuters, các ngân hàng khác như Ngân hàng Axis, Ngân hàng ICICI và Ngân hàng IndusInd cũng đang cắt giảm tiếp xúc với các giao dịch tiền điện tử.

Chính phủ trung ương đã công bố ý định cấm tiền điện tử và đưa đồng tiền kỹ thuật số của mình vào dưới sự bảo trợ của RBI. Vì vậy, Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021, sẽ được trình bày tại Quốc hội Ấn Độ trong phiên họp ngân sách vào tháng Hai. Nhưng do số lượng các trường hợp Covid-19 ngày càng tăng, chính phủ không thể ưu tiên dự luật.    

Trong khi đó, một hội nghị ảo gồm các doanh nhân và chuyên gia tiền điện tử dưới sự chỉ huy của Hội đồng tài sản tiền điện tử và Blockchain (BACC) vào thứ Sáu (14 tháng 4 năm 2021) đã thảo luận về Khung quy định tiền điện tử đang phát triển – Sự phát triển ở Ấn Độ và Singapore .

Một số diễn giả có quan điểm rằng Ấn Độ nên tiếp thu từ Singapore và tạo ra các khuôn khổ quy định thích hợp cho các tính mới kỹ thuật như tiền điện tử và các sản phẩm và công nghệ blockchain khác để có một sân chơi bình đẳng.

Đầu năm nay, Singapore đã cập nhật Đạo luật Dịch vụ Thanh toán, một phần trong đó cho biết các tổ chức tạo điều kiện cho việc truyền tải, trao đổi hoặc lưu trữ tiền điện tử phải có giấy phép hoạt động.

Chính phủ Singapore đã sửa đổi Đạo luật Dịch vụ Thanh toán để bao gồm giao dịch tiền điện tử. Các sửa đổi yêu cầu tất cả các nhà giao dịch tiền điện tử liên quan đến việc truyền, trao đổi và lưu trữ tiền điện tử phải có giấy phép để tiếp tục hoạt động kinh doanh của họ. Chúng cũng được điều chỉnh bởi các quy tắc mở rộng của ngân hàng trung ương Singapore.

Một trong những gương mặt dễ nhận biết nhất của bối cảnh Tiền điện tử Ấn Độ, Nischal Shetty, đồng thời là Giám đốc điều hành của WazirX, một trong những Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ, cho biết tại hội nghị BACC, “Là một ngành công nghiệp, chúng tôi muốn xem một số hướng dẫn sẽ giúp giải quyết các vấn đề ngân hàng tồn tại trong nước và sự không chắc chắn mà rất nhiều khách hàng của chúng tôi ở trong nước về sự bảo vệ mà họ có thể mong đợi. ”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN