Ray Dalio: Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ lấn át đồng đô la kỹ thuật số

273 lượt xem
Ray Dalio Nhan dan te ky thuat so cua Trung Quoc se lan at dong do la ky thuat so

Theo nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ vượt xa nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, người sáng lập Bridgewater Associates chia sẻ rằng khi Hoa Kỳ phát hành CBDC của riêng mình, nó chắc chắn sẽ có những công dụng và “khả thi”. Nhưng theo ông, đây sẽ không phải là cuộc cạnh tranh nhất, với việc nền kinh tế Mỹ đang chững lại do mức nợ tăng.

Ngược lại, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ cạnh tranh hơn nhiều về giá trị và sử dụng, ông lập luận. 

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bước vào một thế giới mà ở đó mọi người sẽ suy nghĩ về loại tiền tệ nào và loại tiền tệ nào có các nguyên tắc cơ bản tốt nhất sẽ là loại tiền tệ cạnh tranh nhất và sẽ đe dọa đến các quốc gia”.

Lý do cho điều này là với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục vượt xa nền kinh tế Mỹ, đặc biệt nếu đồng Nhân dân tệ được quốc tế chấp nhận nhiều hơn với môi trường lãi suất tương đối lành mạnh hơn. 

“Tôi nghĩ bạn sẽ thấy đồng Nhân dân tệ trở nên quan trọng hơn… một loại tiền tệ mạnh, một loại tiền tệ ổn định, một loại tiền tệ có lợi nhuận hấp dẫn hơn và cũng là một loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi hơn trong những năm tới.”

Khi công nghệ blockchain tiếp tục phát huy vai trò lớn hơn trong hệ thống tài chính của thế giới, các chính phủ đã chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cho tương lai.

Các cường quốc kinh tế như Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai trong số nhiều quốc gia đã bắt đầu thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Một số quốc gia nhỏ đã triển khai CBDC hoạt động vào nền kinh tế của họ.  

Trong khi đồng đô la Mỹ tiếp tục đóng vai trò là đồng tiền dự trữ lớn nhất, Dalio dự kiến ​​tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ sẽ tăng lên xấp xỉ 10-15% trong 5 hoặc 10 năm tới. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế , tiền tệ quốc gia của Trung Quốc vẫn đứng sau Euro, Yên Nhật và Bảng Anh. 

Khi được hỏi về Bitcoin trong cuộc phỏng vấn, Dalio nói rằng ông dự đoán một ngày nào đó nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ cạnh tranh với tiền điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm cấm tiền điện tử, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không thống trị thị trường tiền điện tử, ông giả thuyết. “Không có gì bao giờ hoàn toàn thay thế bất cứ điều gì.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN