Quốc hội tìm kiếm câu trả lời về tính ẩn danh tiền điện tử trong phiên điều trần về tài trợ khủng bố trong nước

273 lượt xem
Quoc hoi tim kiem cau tra loi ve tinh an danh tien dien tu trong phien dieu tran ve tai tro khung bo trong nuoc

Các thành viên của Quốc hội đang xem xét bản chất của tiền điện tử vừa giúp đỡ vừa cản trở hoạt động tài trợ khủng bố trong nước như thế nào.

Các đại diện đã đặt câu hỏi với các chuyên gia về vai trò của tài sản kỹ thuật số trong cuộc bạo động vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol trong phiên điều trần “Đô la chống lại nền dân chủ: Tài trợ cho khủng bố trong nước trong hậu quả của sự nổi dậy” hôm nay . 

Tiểu ban Hạ viện về An ninh Quốc gia, Phát triển Quốc tế và Chính sách Tiền tệ đã chất vấn các chuyên gia, trong đó có cựu Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Khủng bố và Tội phạm Tài chính Daniel Glaser.

Tháng trước, Chainalysis đã xác định một khoản chuyển bitcoin tổng trị giá hơn 500.000 đô la cho nhiều nhân vật cực đoan cánh hữu khác nhau, một số người trong số họ được xác định là có mặt trong sự kiện ngày 6 tháng 1. Nền tảng phát trực tuyến dựa trên blockchain DLive và mã thông báo BitTorrent (BTT) của nền tảng mẹ của nó cũng có liên quan đến các sự kiện.

Một nhóm đại diện trước đó đã bày tỏ quan ngại liên quan đến việc các nhóm cực đoan sử dụng tài sản kỹ thuật số và mạng xã hội trước phiên điều trần. 

Phạm vi của vấn đề

Câu hỏi đầu tiên trong ngày liên quan đến tiền điện tử, với Đại diện Jim Himes (D-CT) yêu cầu các chuyên gia giải thích cách ủy ban nên xem “tiền điện tử” như một phương tiện tiềm năng để giao dịch ẩn danh.

CTO của Chỉ số Thông tin Toàn cầu Daniel Rogers, Tiến sĩ, nói với các đại diện rằng dường như có mối tương quan giữa “chủ nghĩa cực đoan rõ ràng” của một nhóm và việc sử dụng tài sản kỹ thuật số làm nguồn tài trợ. 

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn đã thấy việc sử dụng tiền điện tử nói chung bởi các nhóm cực đoan nhất mà chúng tôi đã nghiên cứu.

Theo Rogers, các nhóm bắt đầu ít cực đoan hơn và có nhiều khả năng sử dụng các nguồn tài trợ truyền thống hơn, nhưng theo thời gian khi họ bị loại bỏ nền tảng khỏi các trang tài trợ truyền thống, họ chuyển sang các loại tiền điện tử “ngày càng ẩn danh”.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã nói rõ với Quốc hội rằng bản chất riêng tư của tiền điện tử không nhất thiết khiến nó trở nên nguy hiểm hơn. Rogers đã phân biệt rằng anh ấy coi tiền điện tử là “biệt danh” thay vì ẩn danh vì có nhiều cách để theo dõi các giao dịch. Anh ấy giải thích với các thành viên rằng thử thách là quy một chiếc ví cho một diễn viên cụ thể. 

Điều tiết ở đâu

Glaser đã theo dõi các bình luận của Roger bằng cách chỉ ra rằng các nhóm sử dụng nguồn vốn dựa trên tiền điện tử vẫn yêu cầu không có đường dẫn, có nghĩa là Bộ Tài chính thu thập thông tin về các nhóm này thông qua việc sử dụng các sàn giao dịch vì các sàn giao dịch là các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ.

Glaser đã đưa ra quy tắc ví được đề xuất gần đây của FinCEN – sẽ mở rộng các yêu cầu báo cáo tương tự đối với ví tự lưu trữ – như một cách để giảm thiểu các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Glaser nói: “Đó là một quy tắc quan trọng và tôi khuyến khích mọi người xem xét nó. “Thời gian bình luận kết thúc vào tháng 5 và sau đó hy vọng Kho bạc sẽ có thể hành động để đóng lỗ hổng cụ thể đó.”

Dân biểu Stephen Lynch (D-MA), chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Công nghệ Tài chính, đã dành phần lớn thời gian của mình cho các mối quan tâm dựa trên tiền điện tử. Ông trích dẫn những lo ngại của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rằng tiền điện tử có lịch sử bị các nhóm cực đoan sử dụng bất chấp lời hứa hữu ích của nó. Glaser cho biết mặc dù họ đặt ra những lo ngại, Yellen và những người khác cũng đã trích dẫn tiềm năng của họ để bao gồm tài chính.

Lynch đã đặt câu hỏi liệu bản chất bút danh của tiền điện tử có phải là một vấn đề đối với hoạt động tài trợ chống khủng bố hay không. Glazer giải thích với ủy ban rằng mặc dù điều này là đúng, nhưng blockchain cũng giúp cơ quan thực thi pháp luật minh bạch hơn về các giao dịch nếu được tiếp cận với các công cụ và bộ kỹ năng phù hợp. Theo Glazer, việc xác định đi xuống điểm đầu vào, điều đó có nghĩa là chính sách phù hợp liên quan đến đường lên và xuống dốc là chìa khóa.

Glaser cho biết: “Tiền điện tử không phải là xấu … Thách thức là đưa chúng vào hệ thống và điều chỉnh chúng theo cách thích hợp. “Tôi nghĩ rằng Bộ Tài chính tiếp cận điều này theo cách đúng đắn thông qua quy định của các sàn giao dịch.”

Ông nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với các quy định liên quan đến ví không lưu trữ, gọi đó là “lỗ hổng trong hệ thống”, hiện tại. Ông cũng kêu gọi cấm các loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để vượt qua các hạn chế về chống rửa tiền. 

Glazer nói: “Chúng tôi cũng cần tạo cơ hội cho lĩnh vực này phát triển theo cách có sự giám sát và quản lý như hiện nay.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN