Polkadot là gì ?

884 lượt xem
Polkadot la gi

Polkadot là một mạng được thiết kế để kết nối các dấu chấm với tất cả các mạng khác. Nó thường được gọi là mạng đa chuỗi, vì nó có thể kết hợp các mạng lại với nhau, không giống như các mạng như Bitcoin , tự hoạt động.

Mục đích cuối cùng của nó là hoạt động như một khuôn khổ cho tất cả các blockchain chọn tham gia, giống như cách HTML cho phép các trang web, trình duyệt và máy chủ tương tác với nhau. Ý tưởng là giải quyết các quy trình khai thác tiền điện tử lộn xộn và tốn kém (bao gồm xác thực các giao dịch và giao thức bảo mật) và cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo dapp và chức năng hợp đồng thông minh .

Giải pháp mà Polkadot giải quyết

Polkadot nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề cố hữu của blockchain:

Khả năng mở rộng: Khả năng mở rộng thể hiện ở tốc độ giao dịch, hay tốc độ xử lý giao dịch của một blockchain.

Sự chấp nhận: Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số công chúng trên toàn thế giới. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để mọi người có thể sử dụng nó như cách chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng blockchain vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

Khả năng tương tác: Hiện nay, nhìn chung các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau. Token trên chain riêng không thể chuyển đổi qua lại. Các giải pháp multi-chain vẫn còn rất mới và ít.

Những phát triển gần đây

Polkadot lần đầu tiên ra mắt mạng chính vào tháng 5 năm 2020 và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhà phát triển và nhà giao dịch tiền điện tử.

Trong vòng chưa đầy một năm, nó đã đạt được một số lời khen ngợi và phát triển ấn tượng, một số trong số đó bao gồm:

  •  Leo lên trở thành tiền điện tử lớn thứ tư , đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất là gần 18 tỷ đô la
  •  trải redenomination , với thẻ DOT cũ chia 100 cách để tạo mới DOT mã thông báo-tăng cung 10.000.000-1000000000
  •  Được công ty thiết kế Koto đổi tên thương hiệu , sử dụng ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng thông qua Chương trình tiền thưởng thương hiệu Polkadot
  •  Chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của nhà phát triển, với hơn 340 dự án hiện đang được tích cực phát triển trên nền tảng

Thông tin về đồng DOT

DOT là token gốc của mạng Polkadot. Chức năng chính của DOT trong Polkadot bao gồm:

 • Quyền quản trị: Những nhà đầu tư sẽ sử dụng DOT của họ để tham gia quản lý và sửa chữa giao thức.
 • Staking: Những nhà đầu tư sẽ staking DOT của họ để tham gia cơ chế đồng thuận trên nền tảng Polkadot.
 • Tiền thưởng: Các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền thưởng DOT nếu hoạt động tích cực trong nền tảng.
 • Sự liên kết (Bonding): Việc liên kết các DOT sẽ tạo ra các parachain mới, đây là một phương thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake — PoS)

Các nhà đầu tư sở hữu DOT token sẽ có thể đảm nhiệm các vai trò sau:

 • Validator: Thực hiện staking DOT để đảm bảo tính bảo mật của chuỗi chính (Relay Chain), xác minh và thêm block mới vào chuỗi chính đồng thời xác thực bằng chứng từ Collator
 • Collator: Thực hiện vai trò thu thập giao dịch trên Parachain và gửi bằng chứng cho validator.
 • Nominator: Đảm bảo chuỗi chính hoạt động tốt bằng cách xác minh Validator thực hiện staking DOT
 • Fisherman: Giám sát mạng và báo cáo hành vi vi phạm cho Validator.
 • Đội ngũ phát triển

  Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng.

  Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

  Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

  Một số thành viên nổi trội trong dự án Polkadot có thể kể đến như:

  • Robert Habermeier – Nhà sáng lập: có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mã hóa. Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust, ông đã tập trung vào việc tận dụng các tính năng của ngôn ngữ lập trình để xây dựng các giải pháp song song và hiệu quả cao.
  • Dr. Gavin Wood – Nhà sáng lập: Gavin bắt đầu từ ngành công nghệ blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Solidity, đồng thuận Proof-of-Author và Whisper. Tại Parity, Gavin hiện đang đi tiên phong đổi mới với Substrate và Polkadot. Ông đã đưa ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.
  • Peter Czaban – Nhà sáng lập: Peter là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi ông làm việc về việc hỗ trợ phát triển thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. Ông có bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford, ngành Khoa học Kỹ thuật nơi ông tập trung vào Bayesian Machine Learning. Ông đã làm việc trong các ngành công nghiệp phân tích dữ liệu quốc phòng, tài chính và phân tích dữ liệu.

  Mua Polkadot ở đâu và như thế nào

  Mặc dù ra mắt cách đây chưa đầy một năm, DOT đã có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến.

  Điều này bao gồm một số sàn giao dịch cấp 1, bao gồm Binance, Kraken và Huobi Global, cũng như gần 100 nền tảng ít được thiết lập hơn.

  Mua DOT

  Một trong những cách đơn giản nhất để mua DOT là sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của bạn trên Binance. Đây là cách thực hiện:

  Bước 1: Tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn. Sau khi đăng nhập, hãy di chuột qua tùy chọn ‘Mua tiền điện tử’ được tìm thấy trong tiêu đề. Tại đây, chọn đơn vị tiền tệ thanh toán mong muốn của bạn ở trên cùng bên phải, sau đó nhấp vào tùy chọn thanh toán bạn đã chọn.

  Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ mua DOT bằng thẻ ghi nợ Visa, trong khi thanh toán bằng đô la Mỹ (USD).

  Bước 2: Sau đó, bạn sẽ thấy màn hình thanh toán. Chọn tài sản bạn muốn mua từ menu ‘Tiền xu’ thả xuống. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ chọn DOT.

  Sau đó, nhập số lượng DOT bạn muốn mua. Đây là số tiền bạn đã chọn mà bạn sẽ chi tiêu cho DOT.

  Bước 3: Nhấp vào ‘Mua DOT’. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành xác minh danh tính. Điều này sẽ liên quan đến việc cung cấp một số thông tin cơ bản, chẳng hạn như tên, địa chỉ và ngày sinh của bạn và tải lên hai hình ảnh:

  • Ảnh của giấy tờ tùy thân hợp lệ (chẳng hạn như thẻ căn cước quốc gia, hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe)
  • Ảnh tự chụp khớp với tài liệu IDQuá trình xác minh KYC thường sẽ được hoàn tất trong vòng 1 giờ nhưng có thể mất đến 36 giờ trong thời gian bận rộn.Bước 4: Khi danh tính của bạn đã được xác minh, bạn sẽ có thể hoàn tất quá trình mua hàng và sẽ được yêu cầu nhập thông tin thanh toán của bạn. Chỉ cần nhập chi tiết thanh toán của thẻ và địa chỉ thanh toán của bạn, và nhấp vào ‘Thanh toán ngay bây giờ’.

   Khi Binance đã xác minh thông tin thanh toán của bạn, Binance sẽ tính phí bạn số tiền bạn đã chọn ở bước trước đó và bạn sẽ nhận được DOT được gửi trực tiếp vào ví Binance của mình.Nhiều nền tảng trao đổi khác có quy trình tương tự, nhưng có thể khác một chút về đơn vị tiền tệ và phương thức thanh toán mà họ hỗ trợ. Để biết thêm thông tin, hãy xem tài liệu hỗ trợ được cung cấp bởi sự lựa chọn trao đổi của bạn.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN