Polkadot là gì và tại sao nó lại là một trong những blockchain hot nhất hiện nay?

379 lượt xem
Polkadot la gi va tai sao no lai la mot trong nhung blockchain hot nhat hien nay

rong một hệ sinh thái blockchain được thống trị bởi Bitcoin và Ethereum, Polkadot – mới ra mắt cách đây một năm vào tháng 5 năm ngoái – đã tự thiết lập mình như một blockchain thế hệ tiếp theo. 

Khả năng tạo điều kiện chuyển giao giá trị mà không có cơ quan trung ương của Bitcoin gặp phải hạn chế về khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Điều này dẫn đến sự trỗi dậy của Ethereum và mạng lưới linh hoạt hơn của nó.

Ethereum không chỉ mang lại một hệ thống phi tập trung, nơi nhiều ứng dụng có thể được xây dựng và chạy mà không cần người trung gian; nó cũng tạo ra một hệ sinh thái nơi giá trị có thể được chuyển giao linh hoạt hơn thông qua các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, ngày càng nhiều dự án đang bị vắt kiệt bởi sự tắc nghẽn của mạng Ethereum và phí gas cao . Đây là nơi các đối thủ mới như Polkadot xuất hiện.

Trong vũ trụ hơn 4.000 loại tiền điện tử hiện tại, sự nổi lên của Polkadot là rất cao. DOT, mã thông báo gốc của nó, đã trở thành một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi Polkadot ra mắt. Với việc người tạo ra Polkadot là Gavin Wood đã thông báo về việc ra mắt các parachains trong một bài đăng trên blog ngày hôm nay, giai đoạn cuối cùng trong quá trình triển khai Polkadot hiện đang được tiến hành. 

Mục lục

 1. Polkadot là gì?
 2. Polkadot hình thành như thế nào
 3. Mã thông báo gốc của Polkadot – DOT
 4. Kiến trúc và tính năng của Polkadot
 • Chuỗi chuyển tiếp
 • Parachains
 • Parathreads
 • Cầu
 • Bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS)
 • Khung nền là gì?
 1. Tại sao một số nhà đầu tư tin rằng Polkadot có thể sánh ngang với Ethereum?
 2. Tầm nhìn của Polkadot cho tương lai

1. Polkadot là gì?

Polkadot , được tạo ra bởi Wood – một nhà khoa học máy tính người Anh, người cũng đồng sáng lập Ethereum – là một nền tảng cho phép các blockchain khác nhau chuyển giá trị theo cách không tin cậy và chia sẻ các tính năng độc đáo của chúng trong khi sử dụng một kênh an toàn. Wood coi mạng Polkadot là câu trả lời cho việc nâng cấp mạng 2.0 của Ethereum hiện đang được phát triển. 

Polkadot đã tập trung sự chú ý của mình vào việc trở thành một mạng lưới không đồng nhất, có thể mở rộng hoàn toàn, tập trung vào việc tạo ra một công nghệ đa chuỗi. Web3 Foundation – tổ chức của Thụy Sĩ điều hành mạng lưới – đã mô tả Polkadot là một “chuỗi khối thế hệ tiếp theo”.

2. Polkadot hình thành như thế nào

Polkadot bắt đầu với một sách trắng mà Wood xuất bản vào năm 2016. Wood, một cựu CTO của Ethereum, được cho là đã viết ngôn ngữ lập trình Solidity của Ethereum trong thời gian làm việc cho Ethereum Foundation. 

Làm việc chặt chẽ với người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin vào năm 2015, Wood được cho là đã trở nên mất tinh thần khi đề xuất phát triển Ethereum 2.0 bị trì hoãn. 

Gỗ trái Ethereum vào năm 2016 để xây dựng một sharded phiên bản của Ethereum. Sau đó, ông thành lập Quỹ Web3, tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ phi tập trung, bao gồm cả Polkadot.

Wood và Jutta Steiner, cựu giám đốc bảo mật của Ethereum, cũng đồng sáng lập Parity Technologies, được giao nhiệm vụ tiếp tục phát triển Polkadot.

Polkadot được khai sinh từ dự án tiền thân Kusama vào năm 2019 dưới dạng mạng chim hoàng yến chưa được kiểm tra. Tính năng chim hoàng yến (nghĩ rằng “chim hoàng yến trong mỏ than”) giúp nhóm phát triển khám phá bất kỳ mối quan tâm lớn nào trước khi chúng được khởi chạy trên mạng chính. Mạng Kusama đã chạy logic được nâng cấp cho lưu trữ parachain, Gavin Wood thông báo hôm nay – có nghĩa là, việc triển khai parachains trên Polkadot đã rất gần đến ngày ra mắt. 

Các dự án Kusama , trong đó có các thông số quản lý nhanh hơn và rào cản gia nhập thấp, cũng là một độc lập, mạng lưới độc lập. Công ty coi hệ thống không kết hợp của Kusama là một công cụ để thử nghiệm và triển khai ở giai đoạn đầu.

Polkadot được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2020 dưới dạng giao thức bằng chứng quyền hạn (PoA). Việc quản lý nó được kiểm soát bởi một tài khoản Sudo (siêu người dùng) duy nhất. Sau khi khởi chạy, trình xác thực đã tham gia vào mạng để tham gia vào giao thức đồng thuận của nó.

Mạng nhanh chóng loại bỏ thuật toán đồng thuận bằng chứng quyền hạn và thông qua giao thức bằng chứng cổ phần (PoS) đã được thử nghiệm tốt vào ngày 18 tháng 6 năm 2020. 

Với mạng lưới blockchain của nó được bảo mật bởi một cộng đồng xác thực phi tập trung, tài khoản siêu người dùng của nó đã bị bỏ rơi vào tháng 7 năm 2020, với việc mạng lưới chuyển quyền quản lý vào tay những người nắm giữ mã thông báo DOT của nó. Sự thay đổi mô hình này đã chứng kiến ​​Polkadot đạt được mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung .

3. Mã thông báo gốc của Polkadot (DOT)

Mã thông báo DOT của Polkadot hiện là tiền điện tử lớn thứ tám tính theo vốn hóa thị trường tại thời điểm xuất bản. Mã thông báo tiện ích cung cấp các chức năng quản trị, liên kết và đặt cược trong mạng.

Chức năng quản trị cho phép chủ sở hữu DOT thực hiện quyền kiểm soát đối với mạng Polkadot. Chủ sở hữu DOT có thể xác định phí hoạt động của mạng, động lực đấu giá và lịch trình thêm các parachains mới. Họ cũng có thể quyết định thời điểm cần thiết để thực hiện nâng cấp và sửa chữa trên nền tảng. 

Hơn nữa, DOT đóng một vai trò tích cực trong việc bảo mật mạng. Là một giao thức bằng chứng cổ phần, chủ sở hữu DOT được giao nhiệm vụ xác thực các giao dịch trên các parachains. Để tham gia, chủ sở hữu DOT phải đặt cược mã thông báo DOT của họ.

Vai trò thứ ba của DOT trong mạng là khả năng thêm các parachains mới bằng cách giữ DOT – được gọi là “liên kết”. Trong thời gian này, mã thông báo DOT không có sẵn để sử dụng và sẽ chỉ được phát hành sau khi thời gian liên kết kết thúc và parachain bị xóa.

4. Công nghệ kiến ​​trúc của Polkadot

Polkadot hoạt động khác với mạng Ethereum trong nỗ lực trở thành một mạng blockchain không đồng nhất. Nó sử dụng parachains và parathreads, liên kết với Chuỗi chuyển tiếp Polkadot chính. Các chuỗi cũng kết nối với các mạng bên ngoài thông qua các cầu nối trong nền tảng.

Polkadot bao gồm ba loại dây chuyền.

 • Chuỗi chuyển tiếp

Chuỗi chuyển tiếp là trung tâm của giao thức Polkadot. Nó chịu trách nhiệm về bảo mật được chia sẻ, sự đồng thuận và khả năng tương tác chuỗi chéo của mạng. Đó là blockchain chính trong mạng. Đây là nơi các khối giao dịch và truyền giá trị được hoàn thành. 

Chuỗi chuyển tiếp chạy các hoạt động rất tối thiểu tại giao diện của nó với cơ chế, đấu giá parachain và bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS). Cơ sở chức năng nhẹ hơn của nó mang lại cho Chuỗi chuyển tiếp tốc độ cao hơn để xử lý các giao dịch mới. Phương pháp độc đáo này đã chứng kiến ​​Polkadot xử lý 1.000 giao dịch mỗi giây (TPS), theo một báo cáo năm 2020 .

 • Parachains

Parachains là các blockchains độc lập, độc lập được lưu trữ trên nền tảng Polkadot. Các blockchains tùy chỉnh này được xây dựng để đạt được các mục đích cụ thể và giải quyết các thách thức chuyên biệt. Họ tận dụng tài nguyên máy tính của Polkadot để xác thực tính chính xác của các giao dịch được thực hiện trên mạng. Các Parachains được cấp quyền tự do phát triển hệ thống quản trị của riêng họ trong khi sử dụng tính năng bảo mật được chia sẻ của Polkadot.

Để đủ điều kiện chạy parachain trên Polkadot, các dự án phải thuê một vị trí trên Chuỗi chuyển tiếp thông qua đấu giá vị trí.

 • Parathreads

Parathreads chia sẻ chức năng tương tự như parachains, với một vài điểm khác biệt. Parathreads là các parachains được xây dựng trên mô hình trả tiền khi sử dụng, thay vì cho thuê một vị trí. Parathreads chủ yếu thích hợp cho các dự án không yêu cầu truy cập liên tục vào mạng.

Các tính năng khác của Polkadot bao gồm: 

 • Cầu

Các nhịp cầu đáp ứng mục tiêu về khả năng tương tác của Polkadot . Tính năng quan trọng này cho phép Polkadot kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Bitcoin và Ethereum. Polkadot hiện đang làm việc để mở rộng cầu nối với các blockchain khác trong hệ sinh thái để các mã thông báo có thể được hoán đổi mà không cần cơ quan trung ương.

 • Bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS)

Polkadot sử dụng một giao thức đồng thuận hiện đại hơn trong thuật toán bằng chứng cổ phần được đề cử. Điều này được thiết kế để tối đa hóa bảo mật được chia sẻ của mạng để không một parachain nào có thể bị hỏng. Bằng chứng cổ phần được đề cử cho phép những mã thông báo DOT đặt cược đó đề cử người xác nhận mà họ cảm thấy sẽ phục vụ tốt nhất và bảo mật mạng. Không giống như hệ thống chứng minh cổ phần được ủy quyền tương tự, NPoS làm cho những người được đề cử có thể bị mất cổ phần nếu họ chỉ định một tác nhân xấu. 

 • Khung nền

Substrate là một khung phần mềm được phát triển bởi Parity Technologies để tạo các blockchains tùy chỉnh. Polkadot sử dụng khung nền như một phần của công nghệ cơ bản của nó. Như được phát triển bởi các Parity đội , Substrate cho phép các nhà phát triển để tạo ra blockchains mục đích xây dựng mà không cần tốn quá nhiều thời gian hay yêu cầu các chuyên gia trong lĩnh vực blockchain để làm như vậy.

Substrate còn là một bộ công cụ cho phép truy cập vào thư viện các mẫu tùy chỉnh để tăng khả năng phát triển blockchain dễ dàng. Protoco “Wasm” (WebAssembly) của  cho phép các nhóm phát triển xây dựng các nền tảng hợp đồng thông minh ngay lập tức. 

5. Tại sao một số nhà đầu tư tin rằng Polkadot có thể sánh ngang với Ethereum?

Những người sáng lập của Polkadot đã chặt chẽ với Ethereum. Ảnh hưởng của Ethereum có thể được nhìn thấy trong sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot. Nhiều chuyên gia trong ngành nhận thấy những điểm tương đồng giữa hai mạng. 

Tuy nhiên, sự phổ biến quá mức của Ethereum cũng dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng , phí gas cao và người dùng không hài lòng khi tìm kiếm các giải pháp thay thế. Bản nâng cấp Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ giải quyết những vấn đề này khi nó ra mắt, nhưng Polkadot được một số người cho rằng sẽ đưa ra một giải pháp khả thi hơn và có thể mở rộng. Mạng đa chuỗi không đồng nhất độc lập của nó được cho là giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo và triển khai các dự án mới một cách nhanh chóng và có chi phí hợp lý. 

Ý tưởng của Polkadot về một hệ sinh thái blockchain được kết nối với nhau là một điểm thu hút các nhà phát triển muốn tận dụng cộng đồng blockchain đã được thành lập của Polkadot để tạo ra nhận thức cho các dự án của họ. Các mẫu kéo và thả của nó cho phép các nhóm xây dựng mạng lưới blockchain trong vài phút thay vì xây dựng chúng từ đầu.

Những nâng cấp chức năng này đã cho thấy các nhà phát triển và nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm đến Polkadot. Trong vòng bốn tháng kể từ khi Polkadot ra mắt, DOT đã tăng vọt trở thành tiền điện tử lớn thứ 7, với vốn hóa thị trường là 3,7 tỷ USD. Polkadot kể từ đó đã tăng lên 39,1 tỷ USD vốn hóa thị trường tính đến thời điểm xuất bản.

Tầm nhìn của Polkadot cho tương lai

Polkadot dường như đã sẵn sàng tiếp tục sứ mệnh phát triển một mạng lưới blockchain hoạt động theo cách không tin cậy để xác minh dữ liệu và chuyển giá trị trong nhiệm vụ tìm kiếm một mạng internet phi tập trung.

Đầu tháng này, mạng đã khởi động  “cầu nối” để kết nối các mạng bên ngoài với hệ sinh thái của nó. Các nhịp cầu tìm cách đảm bảo việc truyền các giá trị và dữ liệu nhanh chóng và an toàn thông qua một quy tắc có thể tương tác. 

Để bắt đầu mọi thứ, Web3 Foundation đang tài trợ cho một số giải pháp xây dựng chương trình bằng cách sử dụng cầu nối. Chúng bao gồm cầu của Interlay kết nối Bitcoin và cầu Ethereum của Snowfork. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN