Polkadot đạt đến cột mốc quan trọng với việc ra mắt đấu giá Parachain

319 lượt xem
Polkadot dat den cot moc quan trong voi viec ra mat dau gia Parachain

Bước đầu tiên để có được các blockchains đặt riêng hoạt động bằng cách sử dụng Polkadot cuối cùng đã đến.

Polkadot (DOT), tài sản kỹ thuật số lớn thứ chín với vốn hóa thị trường là 53,6 tỷ đô la, sẽ khởi động các cuộc đấu giá parachain vào ngày hôm nay. Việc khởi động các cuộc đấu giá cuối cùng sẽ cho phép các dự án tranh giành một vị trí trong hệ sinh thái Polkadot để khởi động các nỗ lực huy động vốn cộng đồng của riêng họ bằng cách sử dụng các DOT đã cam kết với mục tiêu của họ.

Một số dự án được mong đợi nhất đang lên kế hoạch đấu thầu để khởi chạy trên Polkadot bao gồm Moonbeam , một parachain hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum, Centrifuge , một cầu nối phi tập trung giữa thế giới thực và tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ cho phép người dùng tài trợ cho tài sản trong thế giới thực của họ không có ngân hàng hoặc các trung gian khác và Mạng Acala , một nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum khác được tối ưu hóa cho DeFi.

Ba dự án này nằm trong số khoảng 10 dự án cạnh tranh tài trợ thông qua các khoản huy động vốn cộng đồng được kích hoạt bởi các cuộc đấu giá.

Nối những chấm lại với nhau

Polkadot (DOT), được tạo ra một phần bởi người đồng sáng lập Ethereum và người sáng tạo ra ngôn ngữ hợp đồng thông minh Solidity Gavin Wood, là một blockchain được thiết kế để hỗ trợ các chuỗi con liên kết với nhau, dành riêng cho ứng dụng được gọi là chuỗi song song, gọi tắt là parachains. 

Polkadot là toàn bộ hệ sinh thái gồm các parachains cắm vào một nền tảng cơ sở duy nhất được gọi là chuỗi chuyển tiếp. Vai trò của chuỗi chuyển tiếp là cung cấp bảo mật cho mạng parachains của nó thay vì hỗ trợ chức năng ứng dụng. Điều này trái ngược với các chuỗi Lớp-1 như Ethereum và Solana hỗ trợ DApps trực tiếp trên lớp cơ sở. Parachains có thể được coi là tương tự như đặc điểm kỹ thuật sharding được đề xuất của bản nâng cấp 2.0 theo kế hoạch của Ethereum, cũng như các giải pháp mở rộng lớp 2 hiện có như Arbitrum, Optimism và Starkware.

Mã thông báo DOT là gì?

Mã thông báo DOT phục vụ bốn chức năng chính: quản trị qua mạng, thanh toán phí, khả năng tương tác và liên kết. Để các parachains mới được tạo, các mã thông báo phải được liên kết để đảm bảo rằng các ưu đãi giữa tất cả các bên đều phù hợp. 

Vào ngày 1 tháng 11, hội đồng Polkadot đã thông qua một đề nghị cho phép đăng ký parachain và các khoản vay từ cộng đồng, sau đó được chuyển cho những người nắm giữ mã thông báo DOT để bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu kết thúc sau khoảng ba giờ. Cuộc kiểm phiếu cho thấy sự ủng hộ nhất trí giữa các cơ quan quản lý DOT.

Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc và được thông qua, các đội sẽ có thể đăng ký parachain của họ và sau đó mở kênh cộng đồng của họ vào ngày 11 tháng 11 năm 2021.

Theo mô tả của Moonbeam Foundation, “một kênh cộng đồng là một cách để các dự án mới thu hút được sự hỗ trợ mà họ cần để kết nối với mạng Polkadot như một công cụ phân phối. Một người tham gia cộng đồng có thể thể hiện sự ủng hộ của họ đối với dự án bằng cách khóa DOT của họ trong thời gian thuê parachain để đổi lấy phần thưởng, thường ở dạng mã thông báo gốc của dự án. ”

Chủ sở hữu DOT có thể liên kết các tài sản này với mạng Polkadot để báo hiệu sự hỗ trợ cho một dự án cụ thể. Nếu dự án chiến thắng, DOT ngoại quan sẽ bị mạng khóa trong thời gian của khe cắm parachain, sau đó các mã thông báo được mở khóa và có thể được xác nhận lại bởi những người đã đóng góp, theo một mồi do sàn giao dịch Kraken cung cấp. 

Đấu giá Parachain so với ICO

Các cuộc đấu giá Parachain khác với các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) bằng cách không buộc các nhà đầu tư chuyển quyền sở hữu DOT của họ cho nhóm đấu thầu hoặc bất kỳ bên thứ ba nào. Tiền của người dùng có thể được trả lại nếu dự án thua cuộc đấu giá. Trong trường hợp dự án chiến thắng, tiền sẽ được trả lại khi quyền truy cập của họ vào vị trí parachain hết hạn.

Vào giữa tháng 10, Gavin Wood thông báo kho bạc Polkadot – bao gồm 18.936.300 DOT, trị giá hơn 1 tỷ đô la theo giá hiện nay – sẽ được sử dụng để xây dựng hệ sinh thái Polkadot. Quỹ này sẽ được phân bổ cho bất kỳ nơi nào mà chủ sở hữu mã thông báo DOT thấy phù hợp thông qua các khoản huy động vốn từ cộng đồng được cung cấp bởi các cuộc đấu giá.

Các nhà đầu tư rõ ràng đang cảm thấy lạc quan về tương lai của DOT, với giá vượt qua mức cao nhất mọi thời đại của nó là 49,78 đô la, được thấy vào ngày 15 tháng 5 năm 2021 và các mã thông báo đang giao dịch chỉ dưới 55 đô la tại thời điểm công bố. Vốn hóa thị trường của DOT ở mức 53,6 tỷ đô la, khiến nó trở thành tài sản kỹ thuật số lớn thứ chín. Hiệu suất 12 tháng rất ấn tượng, tăng 1,215% trong khung thời gian đó. 

Câu chuyện này được cập nhật vào ngày 4 tháng 11 năm 2021, lúc 12:20 chiều theo giờ ET.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN